Thailand's leading real estate agent

บิ๊กอสังหาชี้ที่ดินรัชดา28ไร่แพงเว่อร์

By on Nov 09, 2018 in Featured, Investment-Land
บิ๊กอสังหาชี้ที่ดินรัชดา28ไร่แพงเว่อร์

วาละล้าน – ทำเลทองรัชดาภิเษก-พระราม 9 ปัจจุบันราคาซื้อขายที่ดินปรับตัวสูง 1 ล้านบาท/ตารางวา แปลงฮอต “ที่ดิน 28 ไร่” ริมถนนรัชดาภิเษก ติดสถานีรถไฟฟ้าศูนย์วัฒนธรรม ที่ซีบีอาร์ซีเตรียมเปิดยื่นซองประมูล 28 พ.ย.นี้ คาดว่าจะเป็นที่ดินแปลงใหญ่มีมูลค่าสูงอีกแปลงหนึ่ง ไม่แพ้สถานทูตอังกฤษ

โบรกเกอร์ดังหนุนสร้างโปรเจ็กต์มิกซ์ยูสแข่งเซ็นทรัล

ราคาที่ดินทำเลพระราม 9-ศูนย์วัฒนธรรมปรอทแตกทะลุวาละ 1 ล้าน แลนด์ลอร์ดสบช่องนำที่ดินแปลงใหญ่ออกขาย กำเงินสด หลัง รฟม.ล้มแผนพัฒนา TOD “หมอพงษ์ศักดิ์ วิทยากร” นำที่ดิน 28 ไร่ มูลค่า 1.3 หมื่นล้าน ริมถนนรัชดาฯ ติดสถานีศูนย์วัฒนธรรม จุดตัดรถไฟฟ้า 2 สาย “สีน้ำเงิน-สีส้ม” ให้ซีบีอาร์อีโบรกเกอร์ดัง ประกาศยั่วนำลายเจ้าสัว ปั้นโปรเจ็กต์มิกซ์ยูสแข่งเซ็นทรัล เตรียมปัดฝุ่นที่ดินจีแลนด์ 30 ไร่ ขยายอาณาจักรศูนย์การค้า ปลายปีหน้า “เพอร์เฟค” รอขึ้นโครงการยักษ์ “แสนสิริ-ศุภาลัย” ยังอุบไต๋

นางสาวอลิวัสสา พัฒนถาบุตร กรรมการผู้จัดการ ซีบีอาร์อี ประเทศไทย เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า บริษัทได้รับการแต่งตั้งให้เป็นตัวแทนขายที่ดินเปล่าติดถนนรัชดาภิเษก เนื้อที่ 28 ไร่ ใกล้สถานีศูนย์วัฒนธรรมของรถไฟฟ้า 2 สาย คือ รถไฟฟ้าใต้ดินและสายสีส้ม (ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี) ที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง

ยื่นซอง 28 พ.ย.ไม่มีราคากลาง
จะเปิดยื่นซองประมูลวันที่ 28 พ.ย. 2561 ที่จะถึงนี้ คาดว่าจะได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการพัฒนาที่ดินรายใหญ่หลายราย เนื่องจากเป็นที่ดินอยู่ในทำเลมีศักยภาพ และสามารถพัฒนาได้อย่างเต็มที่ ตามผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร กำหนดอัตราส่วนพื้นที่อาคารรวมต่อพื้นที่ดิน (FAR) 7 : 1 สามารถพัฒนาเป็นโครงการมิกซ์ยูสขนาดใหญ่และเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ ในอนาคต โดยอยู่ตรงข้ามกับอาคารสำนักงานระดับเกรดเอ อย่างเอไอเอ แคปิตอล เซ็นเตอร์ ห้างสรรพสินค้าเอสพลานาด รัชดาภิเษก และมีโครงการที่พักอาศัยมากมายอยู่บริเวณโดยรอบ

“การประมูลไม่มีกำหนดราคากลาง ขึ้นอยู่กับผู้สนใจจะยื่น ปัจจุบันราคาที่ดินย่านนี้มีการปรับตัวสูงขึ้นถึง 250% ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เพราะเป็นทำเลที่ได้รับความนิยมจากผู้ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยและเช่าสำนักงาน”

ที่ดินแปลงใหญ่เหลือน้อย
นางกุลวดี สว่างศรี กรรมการบริหารและหัวหน้าแผนกการลงทุนและที่ดิน ซีบีอาร์อี ประเทศไทย กล่าวว่า ราคาที่ดินบนถนนรัชดาภิเษกมีการปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้ง ขนาด รูปร่างของที่ดิน และที่สำคัญถ้าติดรถไฟฟ้าจะมีผู้สนใจมากและราคาก็จะสูง ย่านรัชดาภิเษกนั้นถือเป็นย่านที่มีความเจริญ มีความสำคัญทางเศรษฐกิจและการเงิน และมีระบบขนส่งมวลชนที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทาง โดยอาคารเอไอเอ แคปิตอล เซ็นเตอร์ นับเป็นโครงการนำร่องที่ประสบความสำเร็จและมีผู้เช่าเต็ม ทำให้ย่านรัชดาภิเษกมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

“ปัจจุบันแปลงที่ดินขนาดใหญ่ที่มีการเสนอขายนั้นมีน้อยมาก การเปิดขายที่ดินแปลงใหญ่ขนาด 28 ไร่ บนถนนรัชดาภิเษกนี้จะเป็นโอกาสที่สำคัญของผู้พัฒนาโครงการในการพัฒนาโครงการมิกซ์ยูสขนาดใหญ่ คาดว่าที่ดินแปลงนี้จะเป็นการซื้อขายที่ดินขนาดใหญ่ที่มีมูลค่าสูงมากอีกแปลงหนึ่ง”

เพอร์เฟคปัดฝุ่นแลนด์แบงก์เก่า
นายชายนิด อรรถญาณสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ที่ดิน 28 ไร่ที่ซีบีอาร์อีประกาศยื่นซองประมูลเป็นของนายแพทย์พงษ์ศักดิ์ วิทยากร คาดว่าราคาซื้อขายอย่างน้อย 10,000 ล้านบาทขึ้นไป เนื่องจากปัจจุบันราคาที่ดินริมถนนรัชดาภิเษกมีการปรับตัว ขึ้นสูงมากเฉลี่ยตารางวาละ 1 ล้านบาท และกำลังเป็นทำเลฮอตที่ดีเวลอปเปอร์ให้ความสนใจ

“บริษัทคงไม่สนใจจะซื้อที่ดินแปลง ดังกล่าว เพราะมีอยู่แล้ว 2 แปลงบริเวณใกล้กัน คือตรงข้ามแยกเทียมร่วมมิตร 20 ไร่ ฝั่งตรงข้ามที่เป็นห้างจัสโก้เดิมติดกับบิ๊กซี ขนาด 20 ไร่ ภายในปลายปี’62 มีแผนจะนำมาพัฒนาเป็นโครงการมิกซ์ยูสมีศูนย์การค้าขนาด 3 แสนตารางเมตรและอาคารสำนักงาน อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าใครประมูลได้จะต้องพัฒนาเป็นมิกซ์ยูสขนาดใหญ่ ซึ่งทำเลจากพระราม 9-ศูนย์วัฒนธรรมต่อไปจะมีโครงการมิกซ์ยูสเกิดขึ้นอีก”

นายชายนิดกล่าวอีกว่า ล่าสุด กลุ่มเซ็นทรัล หลังเข้าไปซื้อ บมจ.แกรนด์คาแนลแลนด์ (จีแลนด์) ทราบว่ากำลังมีแผนจะนำที่ดิน 30 ไร่เดิมที่จีแลนด์จะพัฒนาเป็นโครงการ “เดอะ ซุปเปอร์ ทาวเวอร์” ปรับแผนพัฒนาเป็นศูนย์การค้าต่อเชื่อมกับศูนย์การค้าเซ็นทรัลพระราม 9 ในปัจจุบันให้เป็นอาณาจักรเดียวกันและมีขนาดใหญ่ขึ้น จากเดิมมีแผนจะพัฒนาเป็นศูนย์การค้าโรบินสัน

แสนสิริ-ศุภาลัยรอดูทีท่า
นายวันจักร์ บุรณศิริ ประธานผู้บริหารสายงานการเงินและสนับสนุนธุรกิจ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แสนสิริก็สนใจ ซึ่งคงจะเข้าไปดูก่อนว่าที่ดินแปลงดังกล่าวมีความน่าสนใจขนาดไหนและใหญ่เกินไปที่จะเข้าซื้อหรือไม่ เนื่องจากหากมีขนาดใหญ่เกินไปจะต้องหาพันธมิตรเข้ามาร่วมด้วย นอกจากนี้ ยังดูในแง่ความจำเป็นประกอบด้วย เพราะปัจจุบันแสนสิริมีที่ดินอยู่ในมือและมีโครงการจะพัฒนาอยู่แล้ว

นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ด้วยราคาที่ดินที่ค่อนข้างสูงเฉลี่ยตารางวาละ 1 ล้านบาท รวม 28 ไร่ เท่ากับมีมูลค่า 13,000 ล้านบาท คาดว่า จะมีดีเวลอปเปอร์รายใหญ่ ๆ ไม่กี่รายที่จะสามารถยื่นประมูลได้ ซึ่งศุภาลัยก็เป็น 1 ในนั้น นอกจากนี้ รูปแบบการพัฒนา

ที่มา: ประชาขาติธุรกิจ – 8 พฤศจิกายน 2561

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.