Thailand's leading real estate agent

‘อมตะ’เผย 2 เดือนขายแล้วกว่า 100 ไร่

By on Mar 20, 2019 in Featured, Investment-Land

'อมตะ'เผย 2 เดือนขายแล้วกว่า 100 ไร่

ทุนจีนแห่ซื้อที่ดินผุดโรงงาน -“อมตะ” ตั้งเป้ายอดขาย ที่ดินปี 62 แตะ 1,075 ไร่ รับอานิสงส์ นักลงทุนจีนแห่ซื้อที่ดินทะลัก แซงหน้ากลุ่มทุนญี่ปุ่นในพื้นที่ระยอง พร้อมประเมินช่วง 10-20 ปีข้างหน้าส่อทะลุ 500 โรงงาน จากปัจจุบันที่มีอยู่ 100 โรงงาน พร้อมปรับราคาขายที่ดินขึ้นตั้งแต่ต้นปี หวังรองรับราคาที่ดินที่พุ่งสูงขึ้น

นายวิบูลย์ กรมดิษฐ์ กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่การตลาด บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) หรือ AMATA เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้ายอดขายที่ดินปีนี้รวมกว่า 1,075 ไร่ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ทำได้ 863 ไร่ โดยแบ่งเป็นยอดขายจากพื้นที่ในนิคมอุตสาหกรรมที่ประเทศไทยจำนวน 950 ไร่ และนิคมฯที่ประเทศเวียดนามราว 125 ไร่

ทั้งนี้ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาบริษัทมียอดขายที่ดินแล้วกว่า 100 ไร่ ซึ่งคาดว่า ในช่วงเดือนหน้าจะมีการเซ็นสัญญากับลูกค้าอีก 1 ราย จำนวน 28 ไร่ ขณะที่ยอมรับว่าปัจจุบันลูกค้าซึ่งเป็นนักลงทุนจากประเทศจีนเข้ามาติดต่อซื้อที่ดินในนิคมฯ จำนวนมาก เป็นผลมาจากสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ซึ่งตัวช่วยเร่งผลักดันให้ผู้ประกอบการจีนหันมาขยายฐานการผลิตในไทยเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะกลุ่มยานยนต์และยางล้อรถยนต์ที่เห็นได้ชัดเจน

บริษัทคาดว่าภายในช่วง 10 -20 ปีข้างหน้าจำนวนโรงงานของนักลงทุนชาวจีน ที่เข้ามาตั้งในนิคมฯของบริษัทจะมีกว่า 500 โรงงาน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่มี 100 โรงงาน ซึ่งใช้เวลากว่า 9 ปี โดยคาดว่า แต่ละปีจะมีผู้ประกอบการชาวจีนมาตั้งโรงงานในนิคมฯมากกว่าปีละ 40-50 โรงงาน หลังจากนี้ โดยปัจจุบันบริษัทได้เตรียมพื้นที่รองรับกลุ่มดังกล่าวกว่า 3,000 ไร่ “ปัจจุบันลูกค้าชาวจีนเข้ามาซื้อที่ดินในนิคมฯค่อนข้างมากโดยเฉพาะนิคมฯในพื้นที่จังหวัดระยองที่สัดส่วนลูกค้าชาวจีนตอนนี้ขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งแซงหน้าญี่ปุ่น ขณะที่ในส่วนของนิคมฯในชลบุรีตอนนี้อันดับหนึ่งยังเป็นของ นักลงทุนญี่ปุ่น ซึ่งมีอยู่กว่า 500 โรงงาน”

นายวิบูลย์ กล่าวว่า ในส่วนของ ผลประกอบการปีนี้นั้น ปัจจุบันบริษัทมียอดขายที่ดินที่เตรียมรอโอน (Backlog) แล้วกว่า 3,610 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะสามารถโอนได้ภายในปีนี้ราว 60-70% หรือคิดเป็นมูลค่าราว 2,100 ล้านบาท ขณะที่บริษัทเตรียมงบลงทุนปีนี้กว่า 5,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นงบซื้อที่ดินในประเทศไทยจำนวน 3,700 ล้านบาท และที่เหลืออีกราว 1,300 ล้านบาท สำหรับลงทุนในประเทศเวียดนาม นอกจากนี้บริษัทยังได้ปรับเพิ่มราคาขายที่ดินตั้งแต่ต้นปีเพื่อให้สอดคล้องกับราคาตลาดในบริเวณดังกล่าวที่เพิ่มสูงขึ้นหลังจากได้อานิสงส์แรงหนุนจากโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาค ตะวันออก (EEC) โดยพื้นที่บริเวณนิคมอมตะ ซิตี้ชลบุรี จะมีราคาขายเป็น 11 ล้านบาท ต่อไร่ จากเดิมที่อยู่ในระดับ 8.5 ล้านบาทต่อไร่

ส่วนนิคมอุตสาหกรรม อมตะ ซิตี้ ระยอง มีการปรับเพิ่มราคาที่ดินเป็น 4.5 ล้านบาทต่อไร่ จากเดิมที่อยู่ในระดับ 3.8 ล้านบาทต่อไร่ “ประเด็นเรื่องการเมืองตอนนี้ยังไม่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อที่ดินของลูกค้า ชาวจีน แต่กลุ่มยุโรปและสหรัฐอาจมี เซ้นซิทีฟบ้าง ส่วนลูกค้าญี่ปุ่นก็ยังเดินตาม แผน ซึ่งดูแล้วยังค่อนข้างผ่อนคลายเพราะ วันนี้ยังไม่เห็นคนไปทะเลาะกัน ซึ่งคาดว่า หากหลังการเลือกตั้งมีความชัดเจนบรรยากาศการลงทุนก็น่าจะดูดีขึ้น อย่างไรก็ตามก็ต้องดูสถานการณ์หลังการเลือกตั้งก่อนว่าจะจัดตั้งรัฐบาลได้ไหม”

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ – 19 มีนาคม 2562

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.