Thailand's leading real estate agent

เศรษฐกิจ ค่าเงิน LTV รุมสกรัม ตลาดคอนโดฯปี 2562

By on Dec 26, 2019 in Featured, Residential

เศรษฐกิจ ค่าเงิน LTV รุมสกรัม ตลาดคอนโดฯปี 2562

ซีบีอาร์อี สรุปปัจจัยใหญ่ ฉุดตลาดคอนโดฯ กทม. ปี 2562 วูบ ส่งผลความเชื่อมั่นผู้พัฒนาฯ ลดลง พากันถอยชะลอเปิดโครงการใหม่ พบไตรมาส 3 ตลาดเกือบวาย มีโครงการเปิดใหม่ใจกลางเมืองเพียง 1,268 หน่วย แนะกลยุทธ์เอาตัวรอดปีหน้า จับทำเลเมืองท่องเที่ยวเกาะอุตสาหกรรมหลัก กระจายเสี่ยงพัฒนาหลายรูปแบบเพิ่มช่องทางรายได้

นางสาวอลิวัสสา พัฒนถาบุตร กรรมการผู้จัดการ ซีบีอาร์อี ประเทศไทย บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ สรุปภาพรวมตลาดคอนโดมิเนียม ปี 2562 ว่าช่วงที่ผ่านมาถือเป็นปีที่มีความท้าทายอย่างยิ่งสำหรับตลาดที่พักอาศัยในกรุงเทพมหานคร เนื่องจากตลาดมีหลายปัจจัยกดดัน โดยเฉพาะ การที่รัฐบาลและธนาคารแห่งประเทศไทยได้ออกมาตรการกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยหรือ LTV ที่เข้มงวดมากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้ตลาดเต็มไปด้วยนักเก็งกำไร แต่กลับทำให้ความต้องการจากผู้ซื้อในประเทศลดลง เนื่องจากการขอสินเชื่อทำได้ยากขึ้น นอกจากนี้ค่าธรรมเนียมการโอนและค่าธรรมเนียมการจดจำนองได้ถูกปรับลดลงเหลือ 0.01% จาก 2% และ 1% ตามลำดับนั้น กลับตอบสนองเฉพาะอสังหาริมทรัพย์ที่มีราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาทเท่านั้น ประการต่อมา ด้านอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่มีการปรับลด 2 ครั้งในปีนี้ จาก 1.75% เหลือ 1.25% เพื่อกระตุ้นการใช้จ่าย เป็นอัตราที่ใกล้เคียงกับช่วงวิกฤติการเงินโลก อย่างไรก็ตาม ในสถานการณ์ที่เศรษฐกิจชะลอตัวและอำนาจการใช้จ่ายมีจำกัด มองว่าการปรับลดอัตราดอกเบี้ยดังกล่าวไม่ได้ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์

ส่วนการที่เงินบาทแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ช่วงต้นปี ส่งผลให้อสังหาริมทรัพย์ในกรุงเทพฯ มีราคาแพงขึ้นสำหรับผู้ซื้อชาวต่างชาติที่ต้องการลงทุน โดย ณ ไตรมาส 3 ปี 2562 เงินบาทแข็งค่าขึ้น 9.5% เมื่อเทียบกับเงินหยวน และแข็งค่าขึ้น 6.1% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ หากเทียบกับปีที่แล้ว เมื่อความต้องการทั้งในและกลุ่มผู้ซื้อต่างชาติลดลง จึงส่งผลให้ผู้พัฒนาโครงการต้องขยับวันเปิดตัวโครงการใหม่ออกไป ปรับเปลี่ยนรูปแบบสินค้า และเลื่อนการซื้อที่ดินเพื่อการพัฒนาโครงการโดยตลาดได้ส่งสัญญาณชะลอตัวลงอย่างเห็นได้ชัดนับตั้งแต่ไตรมาส 2 ปี 2562 ขณะที่ไตรมาส 3 พบจำนวนเปิดใหม่ลดลงอย่างมาก สะท้อนถึงความเชื่อมั่นของผู้พัฒนาที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

“ในช่วงไตรมาส 3 พบว่ามีการเปิดตัวคอนโดมิเนียมใหม่ย่านใจกลางเมืองในระดับที่ต่ำที่สุด หากเปรียบเทียบกับไตรมาส 3 ปีอื่นๆ นับตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา โดยมีเพียง 1,268 หน่วย ขณะในไตรมาส 3 ปีที่แล้ว มีการเปิดตัวคอนโดมิเนียมใหม่มากถึง 7,147 หน่วย”

ขณะที่แนวโน้มราคาขายเฉลี่ยของคอนโดมิเนียมในกรุงเทพฯ นั้น พบแม้ตลาดโดยรวมไม่เติบโต แต่ราคาก็ไม่ลดลง เพราะต้นทุนที่ดินยังอยู่ในระดับสูง แต่เป็นการเพิ่มขึ้นในอัตราที่ลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อน โดยราคาขายเฉลี่ยคอนโดมิเนียมในย่านใจกลางกรุงเทพฯ เพิ่มขึ้นเพียง 0.9% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยอยู่ที่ 279,740 บาทต่อตารางเมตร ณ ไตรมาส 3 ปี 2562 ด้านราคาขายเฉลี่ยคอนโด มิเนียมในย่านรอบนอกใจกลางเมืองหรือมิดทาวน์เพิ่มขึ้นเพียง 0.05% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา เป็น 99,943 บาทต่อตารางเมตร

ทั้งนี้ ประเด็นที่ต้องจับตามองในปี 2563 คือ ความสามารถในการซื้อของคนในประเทศและลูกค้าต่างชาติที่ยังลดลง เนื่องจากผู้คนมีอำนาจในการใช้จ่ายน้อยลงจากหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นและภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว เป็นความไม่แน่นอนที่เพิ่มขึ้นในตลาดที่พักอาศัย ฉะนั้นผู้พัฒนาโครงการจำเป็นต้องลดและกระจายความเสี่ยงในการลงทุน รวมทั้งเพิ่มช่องทางในการสร้างรายได้ที่หลากหลายมากขึ้น

“ผู้พัฒนาโครงการหลายรายเริ่มพิจารณาอสังหาริมทรัพย์ที่สร้างรายได้ประจำหรืออสังหา ริมทรัพย์ประเภทมิกซ์ยูส โดยเฉพาะบนแปลงที่ดินขนาดใหญ่ เพื่อทำให้โครงการมีความน่าสนใจยิ่งขึ้นจากการใช้ประโยชน์ที่มีความหลากหลายภายในพื้นที่โครงการเดียวกัน

นอกจากนี้แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เช่น หัวหิน พัทยา ภูเก็ต และกระบี่ ได้สร้างโอกาสให้กับนักพัฒนาเนื่องจากโครงสร้างพื้นฐานของไทยกำลังขยายตัวอย่างมากและอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวยังคงแข็งแกร่งอยู่”

“สถานการณ์ที่เศรษฐกิจชะลอตัว และอำนาจการใช้จ่ายมีจำกัด มองว่าการปรับลดอัตราดอกเบี้ยดังกล่าว ไม่ได้ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ ต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์”

อ่านข่าวฉบับเต็ม สรุปภาพตลาดคอนโดมิเนียมในกรุงเทพฯ ปี 2562

ที่มา: ฐานเศรษฐกิจ – 26 ธันวาคม 2562

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.