Thailand's leading real estate agent

Bangkok Land – รางดันที่ดินพุ่ง ราคาแนวรถไฟฟ้าขึ้นกระฉูด 50%

By on Sep 29, 2014 in Investment-Land, Property News

สองข้างทางสายสีม่วง-เขียวถูกหวย ประเมินสีลม-ราชประสงค์ล้าน/ตร.ว.

กรมธนารักษ์สำรวจราคาที่ดินใหม่ รองรับเก็บภาษีที่ดิน คาดราคาขึ้น 20-30%

นายนริศ ชัยสูตร อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า กรมจะเริ่มสำรวจราคาที่ดินทั่วประเทศรอบใหม่ในปี 2558 โดยจะประเมินราคาเป็นรายแปลงให้มีผลบังคับใช้ในปี2559 ส่วนราคาที่ดินจะสูงขึ้นหรือไม่ กรมจะดูจากประวัติการซื้อขายที่ดินแปลงนั้นๆ ในรอบปีที่ผ่านมาและนำมาคำนวณหาค่าเฉลี่ยว่าราคาเพิ่มขึ้นเท่าไร

แหล่งข่าวจากกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นคาดว่าพื้นที่ที่มีราคาประเมินสูงที่สุด ยังคงเป็นย่านสีลม ราชประสงค์ ยาวไปจนถึงสยามเซ็นเตอร์ ซึ่งในปี 2555 มีราคาอยู่ที่ ตร.ว.ละ 8.5 แสนบาทและ ตร.ว.ละ 8 แสนบาท ตามลำดับ คาดว่าราคาประเมินใหม่ในปี2559 อาจจะเพิ่มสูงขึ้น 20-30%หรือ ตร.ว.ละ 1 ล้านบาท

นอกจากนี้ ที่ดินที่มีแนวโน้มปรับราคาสูงขึ้นแบบก้าวกระโดดคือ ที่ดินบริเวณแนวรถไฟฟ้าบีทีเอสเส้นที่กำลังเกิดใหม่บริเวณชานเมืองเช่น สายสีม่วง บางใหญ่-บางซื่อสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ และที่ดินบริเวณใกล้เคียงรอบบริเวณระยะ 2-3 กิโลเมตรเนื่องจากเมื่อมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าจะทำให้เกิดย่านการค้าและที่อยู่อาศัยใหม่ๆ เพิ่มขึ้น ทั้งห้างสรรพสินค้าและคอนโดมิเนียมราคาที่ดินตามแนวรถไฟฟ้ามีโอกาสปรับราคาเพิ่มสูงขึ้นถึง 50%

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า ราคาประเมินที่ดินใหม่จะถูกนำมาใช้เป็นฐานข้อมูล เพื่อมาคำนวณอัตราภาษีตาม พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ที่กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาของรัฐบาลด้วย

นายอิสระ บุญยัง นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรรและกรรมการผู้จัดการ บริษัท กานดา พร็อพเพอร์ตี้ กล่าวว่า การปรับเปลี่ยนราคาประเมินที่ดินของราชการที่ผ่านมาไม่มีผลกับราคาซื้อขายที่ดินในตลาดเลย เพราะราคาซื้อขายจะสูงกว่าราคาประเมินอยู่แล้ว แต่จะมีผลต่อค่าใช้จ่ายในการคำนวณค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ต่างๆ และการคิดภาษีรายได้บุคคลธรรมดาจากการขายอสังหาริมทรัพย์

ที่มา | โพสต์ทูเดย์ 26 กันยายน 2557

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.