Thailand's leading real estate agent

ค่าเช่าพื้นที่สำนักงานพุ่ง 1,000 บาท/ตร.ม.

By on Nov 19, 2012 in Property News

เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การเช่าพื้นที่สำนักงานในกรุงเทพมหานครที่ราคาค่าเช่าพุ่งแตะที่ระดับ 1,000 บาทต่อตางรางเมตรต่อเดือน จากการเปิดเผยของซีบี ริชาร์ด เอลลิส ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำในไทย    แม้ว่าค่าเช่าดังกล่าวจะมาจากการเช่าของผู้เช่าเพียงหนึ่งรายและเป็นการเช่าพื้นที่สำนักงานที่มีการตกแต่งไว้พร้อมเข้าใช้งาน  แต่ก็เป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงภาวะตลาดสำนักงานในกรุงเทพฯที่ปรับตัวดีขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไตรมาสที่ 3

อาคารสำนักงานระดับเกรดเอชั้นนำของกรุงเทพฯอย่าง ปาร์ค เวนเชอร์ อีโคเพล็กซ์ และสาทร สแควร์ ต่างก็มีการเข้าใช้พื้นที่เกือบเต็มแล้วและพื้นที่ที่เหลือก็อยู่ระหว่างการเจรจาในขั้นสุดท้ายกับผู้เช่ารายใหญ่ ซึ่งจะทำให้อัตราการเข้าใช้พื้นที่โดยรวมของอาคารสูงเกินกว่า 90% หรือใช้พื้นที่ที่เหลือทั้งหมด   สภาวะตลาดดังกล่าวได้ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในตลาดอาคารสำนักงาน  สำหรับผู้เช่ารายใหญ่ที่มองหาพื้นที่เช่าหลายชั้นแบบต่อเนื่องกันในอาคารระดับเกรดเอที่มีความทันสมัย  ปัจจุบันจะสามารถหาพื้นที่ลักษณะดังกล่าวได้จากการมีพื้นที่ว่างในอนาคตเท่านั้น  ที่สำคัญกว่านั้น คือ เจ้าของอาคารไม่ได้อยู่ในภาวะที่มีแรงกดดันให้จำเป็นต้องเร่งทำข้อตกลงหรือให้ส่วนลดแก่ผู้เช่า เพราะไม่ได้กระทบต่อรายได้โดยรวม    ในความเป็นจริงแล้ว  เจ้าของอาคารหลายแห่งเตรียมที่จะปรับขึ้นค่าเช่าเมื่อมีการต่ออายุสัญญาเพื่อให้สอดคล้องกับราคาค่าเช่าล่าสุด

อาคารสำนักงาน 26 แห่งในย่านใจกลางธุรกิจหรือซีบีดีของกรุงเทพฯ ซึ่งซีบี ริชาร์ด เอลลิส จัดให้เป็นอาคารสำนักงานระดับเกรดเอนั้น มีถึง 11 แห่งที่มีการเข้าใช้พื้นที่เต็มทั้ง 100% แล้ว ส่วนอาคารที่เหลือเกือบทั้งหมดมีอัตราการเข้าใช้พื้นที่ไม่ต่ำกว่า 90% ในปัจจุบัน

“การขาดแคลนทางเลือกและปริมาณพื้นที่ว่างที่มีจำกัด กำลังกลายเป็นปัจจัยที่เห็นได้ชัดมากยิ่งขึ้นในตลาด เราจึงมีคำแนะนำดังต่อไปนี้ให้กับผู้เช่าพื้นที่สำนักงาน” นายเดวิด ซีมิเตอร์  ประธานบริษัท ซีบี ริชาร์ด เอลลิส ประเทศไทย กล่าว

ในอีก 2 – 3 ปีข้างหน้าต่อจากนี้ จะมีการพัฒนาอาคารสำนักงานระดับเกรดเอในย่านสำคัญรอบใหม่เกิดขึ้น ซึ่งได้แก่ อาคารภิรัช ทาวเวอร์ อาคารสำนักงานระดับเกรดเอมีพื้นที่ให้เช่ารวม 47,000 ตารางเมตร ตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิท ตรงข้ามกับห้างเอ็มโพเรียม และมีทางเดินเชื่อมตรงสู่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสพร้อมพงศ์ โดยมีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2557    อาคารเอไอเอ สาทร ทาวเวอร์  อาคารสำนักงานระดับเกรดเอมีพื้นที่ให้เช่ารวม 38,500 ตารางเมตร ซึ่งจะแล้วเสร็จในปี 2558    อาคารเอไอเอ แคปปิตอล เซ็นเตอร์ อาคารสำนักงานระดับเกรดเอมีพื้นที่ให้เช่ารวม 54,500 ตารางเมตร ตั้งอยู่บนถนนรัชดาภิเษก ใกล้สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย มีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2557   และอาคารจี แลนด์ ทาวเวอร์ อาคารสำนักงานระดับเกรด มีพื้นที่ให้เช่ารวม 65,000 ตารางเมตร ตั้งอยู่บริเวณแยกถนนรัชดาภิเษกตัดกับถนนพระราม 9 ซึ่งจะแล้วเสร็จในปี 2557 เช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม อาคารใหม่เหล่านี้เพิ่งจะเริ่มดำเนินการก่อสร้าง จึงยังไม่สามารถช่วยบรรเทาปัญหาการมีพื้นที่สำนักงานจำนวนจำกัดในปัจจุบันได้ แต่ต้องใช้เวลาอีกไม่น้อยกว่า 24 เดือนข้างหน้า ซึ่งในระหว่างนี้ ซีบี ริชาร์ด เอลลิส คาดการณ์ว่า ค่าเช่าพื้นที่สำนักงานในย่านซีบีดีจะยังคงปรับตัวเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง   เช่นเดียวกับปริมาณความต้องการพื้นที่ที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น อันเนื่องมาจากการขยายตัวของบริษัทต่างๆและการเปิดบริษัทใหม่ ซึ่งจะทำให้ค่าเช่าปรับตัวไปในทิศทางที่สูงขึ้นเท่านั้น

“ดังนั้น จึงเป็นเรื่องที่ดีที่ผู้เช่าที่กำลังจะต่ออายุสัญญาเช่า ขยายพื้นที่ หรือย้ายสำนักงาน พิจารณาถึงความต้องการด้านการใช้พื้นที่ของตนเองให้เร็วที่สุด  หรืออีกทางเลือกหนึ่ง คือ ผู้เช่าต้องวางกลยุทธ์ในการจับจองพื้นที่เช่าล่วงหน้าในอาคารสำนักงานใหม่ที่มีกำหนดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงปลายปี 2557 เป็นต้นไป ซึ่งจะทำให้ได้เงื่อนไขการเช่าที่ดีกว่าเมื่ออาคารแล้วเสร็จ” นายนิธิพัฒน์ ทองพันธุ์ กรรมการบริหารและหัวหน้าแผนกจัดหาพื้นที่สำนักงาน ซีบี ริชาร์ด เอลลิส ประเทศไทย กล่าวสรุป

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.