Thailand's leading real estate agent

Bangkok Office Rentals – ตลาดสำนักงานกรุงเทพฯ เหลือพื้นที่ว่างน้อยสุดในรอบ 20 ปี

By on Feb 25, 2014 in Property News

ซีบีอาร์อี ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก เปิดเผยว่า ด้วยปริมาณความต้องการพื้นที่สำนักงานในกรุงเทพมหานครที่เติบโตมากขึ้นในช่วงปี 2556  ประกอบกับปริมาณพื้นที่สำนักงานใหม่ที่มีจำนวนจำกัดได้ส่งผลให้อัตราพื้นที่ว่างลดต่ำลงมาอยู่ที่ระดับต่ำกว่า 10% เป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี

จากการสำรวจโดยแผนกวิจัย ซีบีอาร์อี พบว่า ณ สิ้นปี 2556 พื้นที่สำนักงานในกรุงเทพฯ มีทั้งสิ้น 8.1 ล้านตารางเมตร และอัตราการเข้าใช้พื้นที่อยู่ที่ระดับ 90.4%  ซึ่งเป็นอัตราการปรับตัวที่ดีขึ้นในทุกทำเลและทุกระดับทั้งเกรดเอและเกรดบี   ในด้านราคาค่าเช่าก็มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกันในช่วง 5% – 9% ต่อปีขึ้นอยู่กับคุณภาพและที่ตั้งของอาคาร
ตลาดสำนักงานกรุงเทพฯ เหลือพื้นที่ว่างน้อยสุดในรอบ 20 ปี
นอกจากนี้ ยังพบว่าในปี 2556 การใช้พื้นที่สำนักงานโดยรวมทั้งตลาดมีปริมาณเพิ่มขึ้น 220,000 ตารางเมตร ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็นปริมาณที่สูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2548

ทั้งนี้ ในกรุงเทพฯ จะมีพื้นที่สำนักงานใหม่เพิ่มอีกเพียง 450,000 ตารางเมตร โดยพื้นที่ใหม่ดังกล่าวอยู่ในระหว่างการก่อสร้างและมีกำหนดแล้วเสร็จภายในปี 2557 – 2559  ซึ่งพื้นที่บางส่วนเป็นพื้นที่สำนักงานที่สร้างขึ้นเพื่อใช้เอง มิได้มีการนำมาปล่อยเช่าแต่อย่างใด

ปริมาณการใช้พื้นที่สำนักงานที่อยู่ในระดับสูงและปริมาณพื้นที่ใหม่ที่มีจำนวนจำกัดชี้ให้เห็นว่า ค่าเช่าจะมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นต่อไปอีก และผู้เช่าพื้นที่สำนักงานจะมีทางเลือกที่จำกัดมากขึ้น  การขาดแคลนพื้นที่สำนักงานโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการใช้พื้นที่ขนาดใหญ่ ได้ทำให้ผู้เช่าเริ่มหันมาเช่าพื้นที่ล่วงหน้าในอาคารที่กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง

ตลาดสำนักงานกรุงเทพฯ เหลือพื้นที่ว่างน้อยสุดในรอบ 20 ปีcific's Prime Office Rents Q4 2013ในปี 2557 นี้จะมีอาคารสำนักงานระดับเกรดเอที่มีกำหนดแล้วเสร็จเพียง 2 แห่งเท่านั้น ได้แก่ เอไอเอ แคปปิตอล เซ็นเตอร์ อาคารสำนักงานที่ได้รับการรับรองว่าเป็นอาคารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในระดับโกลด์ (LEED Gold) จากสหรัฐอเมริกา  ตั้งอยู่บนถนนรัชดาภิเษก ใกล้รถไฟฟ้าใต้ดินสถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย  มีกำหนดแล้วเสร็จในช่วงไตรมาส 3 ปีนี้ และ ภิรัช ทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์  ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามศูนย์การค้าเอ็มโพเรียมบนถนนสุขุมวิท ซึ่งมีทางเดินเชื่อมตรงกับบีทีเอส สถานีพร้อมพงษ์ มีกำหนดแล้วเสร็จในช่วงไตรมาสสุดท้ายในปีนี้   ทั้งสองอาคารต่างมีผู้สนใจเช่าพื้นที่ล่วงหน้าบางส่วนแล้ว

“ณ สิ้นปี 2556 พื้นที่สำนักงานในกรุงเทพฯ มีทั้งสิ้น 8.1 ล้านตารางเมตร และอัตราการเข้าใช้พื้นที่อยู่ที่ระดับ 90.4%  ซึ่งเป็นอัตราการปรับตัวที่ดีขึ้นในทุกทำเลและทุกระดับทั้งเกรดเอและเกรดบี   ในด้านราคาค่าเช่าก็มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกันในช่วง 5% – 9% ต่อปีขึ้นอยู่กับคุณภาพและที่ตั้งของอาคาร” นายเจมส์ พิทชอน กรรมการบริหาร หัวหน้าแผนกวิจัยและที่ปรึกษาพัฒนาโครงการ กล่าว

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.