Thailand's leading real estate agent

Bangkok Retail – เซ็นทรัลเวิลด์ ลูกค้าลด 40% เล็งลดค่าเช่าที่แก่ผู้ค้า

By on Feb 26, 2014 in Property News

rent shop in bangkokซีพีเอ็นเตรียมลดค่าเช่าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ หลังได้รับผลกระทบชุมนุมทางการเมือง ทำลูกค้าหายไปจากศูนย์ 40% แต่ยังน้อยกว่าปีཱ โดยกลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากสุดคือสินค้าหรู ทั้งนาฬิกา เครื่องเพชร และสินค้าแฟชั่น ด้านศูนย์รอบนอกยอดขายยังโตดี

น.ส.วัลยา จิราธิวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานพัฒนาธุรกิจ และบริหารงานโครงการ ก่อสร้าง บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอ็น กล่าวว่า การชุมนุมทางการเมืองมีผลกระทบกับศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณราชประสงค์ เนื่องจากการจราจรเข้า-ออกลำบาก ทำให้คนเข้าใช้บริการในศูนย์ลดลง ส่งผลกระทบกับร้านค้าผู้เช่าหลัก ในกลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือย โดยเฉพาะสินค้ากลุ่ม แฟชั่น ส่วนร้านค้าประเภทอาหาร และเครื่องดื่มไม่ได้รับผลกระทบมากนัก ซึ่งทางซีพีเอ็นจึงมีนโยบายที่จะปรับลดค่าเช่าพื้นที่ช่วยเหลือผู้เช่าเพื่อบรรเทาผลกระทบ ส่วนจะเป็นอัตราเท่าไหร่นั้นจะหารือกันอีกครั้ง โดยการช่วยเหลือดังกล่าวจะพิจารณาเฉพาะในส่วนเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งได้รับผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมืองโดยตรง ซึ่งมีมากกว่า 500 ร้านค้า

“ผลกระทบของผู้เช่าร้านค้าในเซ็นทรัลเวิลด์ในครั้งนี้้น้อยกว่าการชุมนุมทางการเมืองในปี 2553 ซึ่งครั้งนั้นศูนย์ต้องปิดยาวนานประมาณ 7-8 เดือน และทางศูนย์ได้ช่วยเหลือผู้เช่าโดยลดค่าเช่าให้เฉลี่ยประมาณ 20-30% แต่ครั้งนี้ปิดศูนย์แค่ 1 วันจากนั้นยังคงเปิดให้บริการได้ตามปกติ แต่ติดปัญหาเรื่องการจราจรจึงทำให้คนเข้าศูนย์น้อยลง แต่ขณะนี้ถือว่าคนเริ่มปรับตัวได้ และอัตราเข้าใช้บริการศูนย์ช่วงเสาร์-อาทิตย์เริ่มปรับตัวดีขี้น และมีมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดขึ้้น” น.ส.วัลยากล่าว

น.ส.วัลยากล่าวอีกว่า ซีพีเอ็นยังคงเดินหน้าลงทุนโครงการใหม่ๆ ตามแผนเดิม ภายใต้งบลงทุนสร้างศูนย์ใหม่รวม 1.2-1.4 หมื่นล้านบาท โดยมีศูนย์ใหม่ที่จะเปิดในปีนี้ คือ สมุย ศาลายา รวมทั้งเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา ใช้งบลงทุนรวม 7,000 ล้านบาท เพื่อรองรับกำลังซื้อในจังหวัดศูนย์กลางเกตเวย์ ของภาคอีสานที่จะเติบโตอย่างก้าวกระโดดในอนาคต และแม้ว่าโครงการลงทุนทางด้านการขนส่งของภาครัฐจะชะลอไปแต่ไม่กระทบเพราะเป็นจังหวัดที่จีดีพีเติบโตดี พร้อมทั้งเดินหน้าโครงการใหม่เพิ่มเติมอีกทั้งในและต่างประเทศ ส่วนสถานการณ์ชุมนุมทางการเมืองคาดว่าจะกระทบการใช้จ่ายในอุตสาหกรรมค้าปลีก 1-2% ของอุตสาหกรรมค้าปลีกรวม

อ่านข่าวทั้งหมด คลิ๊กที่นี่ http://bit.ly/1c6DWgI

ที่มา | มติชน 26 กุมภาพันธ์ 2557

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.