Thailand's leading real estate agent

แบงก์กระอัก สินเชื่อบ้านทรุด 20%

แบงก์กระอัก สินเชื่อบ้านทรุด 20%

แบงก์ระบุครึ่งปีสินเชื่อบ้านหด 20% เผยโปรเจ็กต์ไฟแนนซ์-ชะลอก่อสร้าง คุมสต๊อก ขณะผู้ประกอบการรายใหญ่หันออกหุ้นกู้ดอกเบี้ย 3-4% ซื้อที่ดิน “เกียรตินาคิน-กรุงศรี-ซีไอเอ็มบีไทย” ประสานเสียง เศรษฐกิจซ้ำเติม LTV ประเมินครึ่งปีหลังตลาดซึมทั้งระบบ หากรัฐบาลไม่ส่งสัญญาณกระตุ้น-คนมีความพร้อมยังรอตัดสินใจ

ครึ่งปีที่ผ่านมา 10 ธนาคารพาณิชย์มียอดปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัย 1.89 ล้านล้านบาทเพิ่มขึ้นจากเดือนมีนาคมปีนี้ 9,966.39 ล้านบาทหรือคิดเป็น 0.53% เมื่อเทียบสิ้นปีที่ผ่านมาพบว่าตัวเลขเพิ่มขึ้น 42,979.38 ล้านบาทหรือ 2.33% เฉพาะสิ้นเดือนเมษายน 2562 สินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ของธนาคารพาณิชย์รวม 3.01 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 249,754.36 ล้านบาทคิดเป็น 9.00% ในจำนวนนี้เป็นสินเชื่อ ผู้ประกอบการ (โปรเจ็กต์ไฟแนนซ์) 715,196.78 ล้านบาทเพิ่มขึ้นจากเดือนเมษายนปีก่อน 63,531.56 ล้านบาท คิดเป็น 2.30% และสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยส่วนบุคคล 2.29 ล้านล้านบาทเพิ่มขึ้น 186,222.8 ล้านบาทคิดเป็น 8.82%

นายสำมิตร สกุลวิระ ประธานสายสินเชื่อธุรกิจ ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด(มหาชน) (บมจ.) กล่าวว่า ภาพรวมสินเชื่อ อสังหาริมทรัพย์ทรงตัวไม่เพิ่มและไม่ลด แต่หากดูเฉพาะรายสถาบันหรือบางบริษัทอาจจะแตกต่างกัน โดยโปรเจ็กต์ไฟแนนซ์ของเกียรตินาคินยังมีลูกค้ารายใหญ่เข้ามา ซึ่งส่วนใหญ่มีการเบิกสินเชื่อเพื่อซื้อที่ดินยังไม่ทำโครงการเพราะยังคงเหลือสต๊อก ประกอบกับดีมานด์ยังไม่มาพอร์ตสินเชื่ออยู่ที่ 5.5 หมื่นล้านบาทสิ้นปีน่าจะอยู่ที่ 5.7 หมื่นล้านบาท

“ผู้ประกอบการนั้นมีความพร้อมจะทำโครงการใหม่แต่ดีมานด์ยังไม่มาแถมสัญญาณโอนก็ช้า ครึ่งปีแรกยังเห็นรายใหญ่ในตลาดท็อป 10 ออกหุ้นกู้รับดอกเบี้ยต่ำ 3-4% แทนกู้แบงก์บ้าง ส่วนใหญ่ใช้สินเชื่อเพื่อซื้อที่ดิน ซึ่งสิ่งที่แบงก์ชาติเป็นห่วงธุรกิจรายใหญ่นั้นอาจมองเชิงตัวเลขก้อนใหญ่ หากเกิดเหตุการณ์ขึ้นอาจจะกระทบระบบ แต่ตอนนี้ทั้งแบงก์ทั้งผู้ประกอบการและลูกค้า คนซื้อเขาก็ระมัดระวังมากขึ้น”

นายณัฐพล ลือพร้อมชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย บมจ.ธนาคารกรุงศรีอยุธยากล่าวว่าสถานการณ์ สินเชื่อบ้านในส่วนของบุคคลครึ่งปีนั้น ไตรมาส 1 ขยายตัว 20% จากปีก่อนแต่เมื่อรวมครึ่งปีหรือ 2ไตรมาสแล้วกลับหดตัว 20% (รอตัวเลขจริงครึ่งปีสิงหาคมนี้) ช่วงที่เหลือกรณีเลวร้าย (Worst Case) บนพื้นฐานไม่มีมาตรการกระตุ้นหรือประคองตลาดอสังหาฯจะเห็นทั้ง 3 ไตรมาส (ไตรมาส 2, 3 และ 4) ติดลบไตรมาสละ 20% ทำให้ภาพรวมทั้งปีติดลบ 10-15% แต่หากมีมาตรการประคองอาจหดตัวเพียง 5-10% เพราะทุกคนจะกลับเข้าสู่วงรอบ เพราะมาตรการกำกับอัตราส่วนสินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน (LTV) ของธนาคารแห่งประเทศไทยซึ่งบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2562 นั้นกระทบตลาดจริงเพียงประมาณ 10% แต่ภาวะเศรษฐกิจผสมโรงและคนมีกำลังซื้อระดับกลางที่ยังไม่ตัดสินใจซื้อทำให้ตลาดสินเชื่อที่อยู่อาศัยหดตัวแรง

“ขณะนี้มีผลพวงจากเศรษฐกิจชะลอตลาดจึงหดตัว 20% ผสมโรงเกณฑ์คุม LTV ที่กระทบราว 10% บวกปัจจัยคนมีความพร้อมประวิงเวลาซื้อเพราะเศรษฐกิจไม่ดีด้วย และรอมาตรการกระตุ้นของรัฐบาลใหม่เพราะเชื่อว่าสินเชื่ออสังหาฯมีผลต่อจีดีพีในระดับหนึ่งซึ่งเชื่อมโยงกับหลายกิจกรรมของเศรษฐกิจด้วย ดังนั้นหากจะมีมาตรการประคองหรือกระตุ้นคนที่มีความพร้อมจะไม่ประวิงเวลา”

หากประเมินครึ่งปียอดสินเชื่อสุทธิอาจจะโต 2-3% หรือหดตัวนิดหน่อย ซึ่งปีนี้ตลาดคาดสินเชื่อปล่อยใหม่อาจติดลบ 15% ส่วนยอดสินเชื่อคงค้างขยายตัวราว 3.5% เป็นอย่างน้อย ซึ่งสะท้อนแนวโน้มหดตัวลงจากปีก่อนที่ยอดสินเชื่อคงค้างในระบบรวมเติบโต 7.7% ขณะที่สินเชื่อปล่อยใหม่เติบโตได้ 10.9% ซึ่งเฉพาะกรุงศรีอยุธยายอดสินเชื่อคงค้างเติบโตต่อเนื่องโดยมีสินเชื่อปล่อยใหม่มากกว่ายอดสินเชื่อเก่าที่ปิดสัญญา

นางสาวอรอนงค์ อุดมก้านตรง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผลิตภัณฑ์สินเชื่อรายย่อย บมจ.ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย กล่าวว่า ช่วงที่เหลือความต้องการที่แท้จริงยังคงมีอยู่ทั้งในบ้านหลังแรกและหลังที่ 2 สำหรับกลุ่มคนที่มีกำลังซื้อ ซึ่งหากทางการมีนโยบายออกมาชัดเจนว่าจะมีหรือไม่มีมาตรการกระตุ้นอสังหาฯเชื่อว่ากลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อและโครงการต่างๆจะกลับมาตัดสินใจ โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่มีเครดิตจะมีการวางแผนที่ดีและมีทางเลือกที่ดีกว่า ที่ผ่านมาผู้ประกอบการก็มีโปรโมชันออกมาทำตลาดแต่อาจเป็นผลจากปลายปีก่อนและไตรมาสแรกตลาดสินเชื่อบ้านเร่งโอนไปก่อนหน้าทำให้ไตรมาส 2 เริ่มรับผลกระทบจาก LTV ซึ่งแนวโน้มทั้งปีมีโอกาสต่ำเป้าหมายกันเป็นส่วนใหญ่เพราะลูกค้าเองต้องระวังมากขึ้นและธนาคารจะเน้นบริหารความเสี่ยงส่งเสริมคนมีเครดิตซื้อที่อยู่อาศัย

“ทั้งปียอมรับสินเชื่อมีโอกาสต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้ โดยครึ่งปีแรกตัวเลขสินเชื่อปล่อยใหม่เข้ามาแล้ว 11,000 ล้านบาทซึ่งไม่เติบโตตามคาดที่ 30% แต่เราได้ลูกค้ามีเครดิตคุณภาพดี จึงไม่ห่วงเอ็นพีแอล เพราะบ้านเป็นสินเชื่อที่จำเป็นเพียงแต่ธปท.คุม LTV เพื่อลดความร้อนแรงและราคา อสังหาฯก็ยังไม่แพงเกินไป”

ที่มา: ฐานเศรษฐกิจ – 28 กรกฎาคม 2562

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

Latest posts by Nora Chapman (see all)

No comment

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.