Thailand's leading real estate agent

กำลังซื้อหัวเมืองใหญ่กำลังฟื้น

By on Jan 22, 2019 in Featured, Residential

กำลังซื้อหัวเมืองใหญ่กำลังฟื้น

“จังหวัดตามหัวเมืองใหญ่เริ่มกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง” นี่คือคำบอกเล่าของผู้ประกอบการในพื้นที่และดีเวลอปเปอร์จากส่วนกลาง ซึ่งล่าสุดมีทั้งปริมาณนักท่องเที่ยว ต่างชาติ ในแถบยุโรป รัสเซีย หรือแม้แต่จีนซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ กลุ่มแฟมิลี เข้ามาใช้ชีวิตโดยไม่ผ่านเอเยนต์ วิเคราะห์ว่า อาจเป็นเพราะยังอยู่ในช่วงไฮซีซัน แต่นี่คือจุดเริ่มต้นที่ต้องจับตา

ทั้งนี้ที่เห็นสัญญาณจนน่าแปลกใจเมื่อ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เปิดตัวโครงการคอนโดมิเนียมทำเล ในเขตเมืองเก่าติดกับห้างเซ็นทรัล ในจังหวัดภูเก็ต พบว่ามีคนแย่งซื้อแม้ราคาขายต่อตารางเมตรสูงถึง 1.2 แสนบาท ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ แสนสิริเคยลดราคาขายคอนโดมิเนียมมากถึง 50% เพื่อระบาย สินค้ากว่า 1,000 หน่วย ในเมืองใหญ่ชั้นนำ ทั้งเหนือ อีสาน ใต้ และตะวันออกมาแล้ว

เช่นเดียวกับค่ายเอสซี แอสเสท ที่เปิดขายในทำเลไม่ห่างกันกับแสนสิริในเมืองภูเก็ตสร้างปรากฏการณ์คอนโดมิเนียมขายดีอีกแห่ง แม้ราคาต่อตารางเมตรจะสูง

เชียงใหม่ ก็ไม่แพ้กัน ล่าสุดมีนักลงทุนจีน ด้านอสังหาริมทรัพย์และรับเหมาก่อสร้างอยู่ระหว่างเจรจา นักลงทุนไทยเจ้าถิ่นพัฒนาคอนโดมิเนียม เจาะตลาดภาคเหนือ

ขณะที่พัทยา มีโครงการได้รับการอนุมัติ การทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรืออีไอเอ จากคณะกรรมการผู้ชำนาญการด้านโครงการพักอาศัย ซึ่งเป็นคอนโดมิเนียมของผู้ประกอบการในพื้นที่กว่า 3,000 หน่วย และมีการบอกเล่าว่า จำนวนหน่วยส่วนใหญ่ขายให้กับลูกค้าจีนและต่างชาติ ชาติอื่นๆ รวมทั้งโครงการของดีเวลอปเปอร์จากส่วนกลาง แม้ปีนี้ จะมีความวิตกกังวล ว่าลูกค้าจีนลดลง และอาจไม่โอนกรรมสิทธิ์ แต่ในความกังวลยังมีโอกาสสำหรับลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ

สาเหตุที่หัวเมืองใหญ่ ยังไปได้ดีหรืออาจพลิกฟื้นกำลังซื้อกลับมาเป็นบวก น่าจะเป็นประเด็นเรื่องราคาที่ดินในกรุงเทพมหานคร ถีบตัวสูงจากการขับเคลื่อนรถไฟฟ้าในหลายเส้นทางพร้อมๆกัน ทำให้ราคาขายคอนโดมิเนียมขยับสูงตามจนผู้ซื้อเอื้อมไม่ถึงทำให้ตลาดอยู่ในภาวะตึงตัวประกอบกับการหาที่ดินหายาก การแข่งขันสูง ทางออกผู้ประกอบการหลายค่ายต่างหันหัวรบออกสู่ต่างจังหวัดมากขึ้น

นายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย ให้ทรรศนะว่า กำลังซื้อจังหวัดหัวเมืองท่องเที่ยว หลักๆ อย่างเชียงใหม่ ภูเก็ต หัวหิน ชะอำ กำลังซื้อเริ่มฟื้นตัว ประกอบกับราคาที่ดินไม่สูงเหมือนกรุงเทพ มหานคร และตลาด ไม่มีเฉพาะคนไทย ซึ่งต่างชาติแถบยุโรป รัสเซีย อินเดีย เข้ามาในพื้นที่ดังกล่าวมากขึ้น รวมทั้งแฟมมิลีจีน และจีนกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ เดินทางมาท่องเที่ยว ในไทยโดยไม่ผ่านทัวร์หรือเอเยนต์

เช่นเดียวกับนายบุญ ยงสกุล นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ภูเก็ต ยืนยันว่า ทำเลในเมืองภูเก็ตและถนนเลี่ยงเมืองกลับเป็นที่สนใจ มีผู้ประกอบการรายใหญ่จากส่วนกลางเข้าพื้นที่ เช่น แสนสิริ เอสซี-แอสเสท แลนด์แอนด์เฮ้าส์ ฯลฯ เนื่องจากประเมินว่ายังมีลูกค้า เช่นเดียวกับนายมีศักดิ์ ชุนหรักษ์โชติ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ จังหวัดชลบุรีมองว่ากำลังซื้อต่างชาติยังมีอยู่ในหัวเมืองท่องเที่ยว และในโครงการสมาร์ทซิตี ซึ่งร่วมทุนกับนักธุรกิจชาวฮ่องกง วางแผนขึ้นคอนโดมิเนียม 6,000 หน่วยในพื้นที่ศรีราชา

กำลังซื้อทั้งไทยและต่างชาติ ในจังหวัดหัวเมืองใหญ่จะพลิกฟื้นกลับมาเป็นบวกจริงหรือไม่ งานนี้ต้องดูกันยาวๆ

ที่มา: ฐานเศรษฐกิจ – 20 มกราคม 2562

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.