Thailand's leading real estate agent

ซีบีอาร์อีเผยจำนวนห้องพักโรงแรมในกรุงเทพฯ ครึ่งปีแรกพุ่งสูงขึ้น

จากการสำรวจตลาดโรงแรมในย่านใจกลางกรุงเทพมหานครครั้งล่าสุด โดย ซีบีอาร์อี ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของไทย พบว่า มีจำนวนห้องพักโรงแรมเพิ่มขึ้นถึง 12.1% ต่อปี ซึ่งมาจากการเปิดให้บริการของโรงแรมใหม่ 6 แห่งในช่วงครึ่งแรกของปี 2556 Totalhotel

ปัจจุบันห้องพักโรงแรมในย่านใจกลางกรุงเทพฯ มีจำนวนทั้งสิ้น 37,500 ห้อง และซีบีอาร์อีคาดการณ์ว่าจะมีห้องพักโรงแรมเพิ่มขึ้นอีกราว 4,400 ห้องภายในปี 2558 ซึ่งจะทำให้จำนวนห้องพักโรงแรมโดยรวมพุ่งสูงถึงเกือบ 42,000 ห้อง หรือคิดเป็นเพิ่มขึ้น 11.9% จากจำนวนโรงแรมที่มีอยู่ในปัจจุบัน

โรงแรมใหม่ดังกล่าวเกือบทั้งหมดเป็นอาคารสูง โดยย่านเพลินจิต/สุขุมวิทยังคงเป็นย่านที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการพัฒนาโรงแรม คิดเป็น 65% ของโรงแรมทั้งหมดที่มีในตลาด และโรงแรมใหม่ 4 แห่งจาก 6 แห่งที่เปิดให้บริการในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ก็ตั้งอยู่ในย่านนี้   ส่วนย่านสีลม/สาทรมีสัดส่วน 21% ขณะที่ย่านริมแม่น้ำคิดเป็น 14% ของโรงแรมทั้งหมดที่มีในตลาด

สำหรับในช่วงครึ่งหลังของปี 2556 จะมีห้องพักโรงแรมเปิดให้บริการเพิ่มขึ้นอีกราว 2,250 ห้อง ประกอบด้วยโรงแรมระดับลักชัวรี่ 13%   โรงแรมระดับเฟิร์สคลาส 8%   โรงแรมระดับกลาง 46%  และโรงแรมราคาประหยัด 33%

จากการเปิดตัวโรงแรมใหม่หลายแห่งทำให้ภาวะการแข่งขันในตลาดยังคงอยู่ในระดับที่สูง แม้ว่าแนวโน้มด้านจำนวนโรงแรมใหม่ในปีนี้จะเป็นไปในทิศทางที่ดี เพราะจำนวนใบอนุญาตก่อสร้างโรงแรมลดลงอย่างมากในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา    “ความท้าทายที่สำคัญสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมในปัจจุบัน คือ การปรับเพิ่มค่าเช่าห้องพัก ซึ่งไม่มีการเคลื่อนไหวมากนักในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา    ทั้งนี้ ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้อาจจะได้เห็นตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในกรุงเทพฯเติบโตในอัตราที่สูงกว่าจำนวนโรงแรมใหม่ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมสามารถปรับเพิ่มค่าเช่าโรงแรมได้” นายเจมส์ พิทชอน กรรมการบริหาร หัวหน้าแผนกวิจัยและที่ปรึกษาพัฒนาโครงการ ซีบีอาร์อี ประเทศไทย

โอกาสสำหรับโรงแรมราคาประหยัดในประเทศไทยยังคงมีอยู่มาก    จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในกรุงเทพฯที่เติบโตเพิ่มขึ้นนั้นมาจากนักท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชียเป็นส่วนใหญ่    ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวชาวเอเชียจำนวนมากนิยมพักในโรงแรมราคาประหยัด ต้องการคุณภาพการบริการที่สม่ำเสมอ รวมทั้งมีความคุ้มค่าในด้านราคา    ปัจจุบันมีผู้เล่นในตลาดนี้แบบที่มีแบรนด์ยังไม่มากนัก    ที่ผ่านมามีผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมหลายรายประกาศแผนที่จะเปิดโรงแรมราคาประหยัดในกรุงเทพฯ อาทิ โรงแรมเซ็นทรัลพลาซ่า ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมระดับไฮเอนด์ในประเทศไทยภายใต้แบรนด์ “เซ็นทารา” ก็ได้ตัดสินใจเข้าสู่ตลาดระดับนี้ โดยได้แนะนำแบรนด์น้องใหม่ภายใต้ชื่อ “โคซี่” และกลุ่มเอราวัณ ซึ่งเป็นผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ก็ได้เปิดตัวโรงแรมราคาประหยัดแห่งใหม่ ภายใต้แบรนด์ “ฮอบ อินน์” โดยมีเป้าหมายที่จะเปิดโรงแรมให้ครบ 30 แห่งในประเทศไทย

ติดตามข่าวสารด้านอสังหาริมทรัพย์ของไทย หรือ ในภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วโลกจากซีบีอาร์อีเพิ่มเติมได้ที่ CBRE Thailand Facebook CBRE Condo Society Facebook หรือ Twitter @CBREThailand

Aliwassa has been the Managing Director οf CBRE Thailand for a number of years. As a Thai national, Aliwassa is extremely knowledgeable about the sale of property in Thailand, specifically large scale high value condominium developments largely in Bangkok.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2022 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.