Thailand's leading real estate agent

เร่งผุดคอนโดฯเช่าถูก’คลองเตย’

By on Mar 25, 2019 in Featured, Residential

เร่งผุดคอนโดฯเช่าถูก'คลองเตย'

“สมคิด” สั่ง ธอส.เร่งคุยการท่าเรือฯ ผุดที่อยู่อาศัยแนวสูงให้คนในพื้นที่ชุมชนคลองเตยเช่าราคาถูก รองรับแผนการพัฒนาท่าเรือคลองเตยเป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.) ไปหารือกับการท่าเรือ แห่งประเทศไทย (กทท.) เพื่อพัฒนาที่อยู่อาศัยให้กับชุมชนโดยรอบท่าเรือกรุงเทพฯ หรือท่าเรือคลองเตย โดยพัฒนาที่อยู่อาศัยใหม่ เป็นที่อยู่อาศัยในแนวตั้งแทนแนวราบ โดยไม่ต้องย้ายประชาชนที่อยู่อาศัยในบริเวณนั้นออกนอกบริเวณ แต่สร้างที่อยู่และสาธารณูปโภคต่างๆ ให้ใหม่ เพื่อให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

บริเวณที่ตั้งของท่าเรือคลองเตย เป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ ที่อยู่ใกล้เมือง และอยู่ในบริเวณศูนย์กลางย่านธุรกิจของ กทม. เป็นพื้นที่ซึ่งมีศักยภาพ ทั้งการขนส่งทางน้ำ และเชื่อมต่อโลจิสติกส์ทางบก การพัฒนาที่อยู่อาศัยของชุมชนชนโดยรอบถือเป็นหนึ่งในโครงการการพัฒนาที่ดินเชิงพาณิชย์ของ กทท.ซึ่งมีแผนในการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ หากทำให้ดี จะสามารถสร้างประโยชน์ให้กับชุมชนทั้งการค้าและท่องเที่ยว ขณะที่ กทท.เองก็สามารถเพิ่มรายได้จากค่าเช่าในพื้นที่ที่พัฒนาขึ้น

“ได้ให้นโยบายว่า ธอส.ไปคุยกับ ผอ.การท่าเรือฯให้เร่งทำเรื่องนี้โดยทันที ซึ่งการท่าเรือฯมีสภาพคล่องที่สามารถลงทุนหรือกู้เงินมาลงทุนได้ หลังจากนั้นก็บริหารจัดการให้เช่าในราคาถูก” นายสมคิด กล่าว

มีรายงานว่า ก่อนหน้านี้นายสมคิดได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคมจัดทำแผนแม่บท การพัฒนาที่ดินท่าเรือคลองเตย เนื้อที่ 2,353 ไร่ ครอบคลุม 31 ชุมชน 13,000 ครัวเรือน จากนั้น กทท.ได้เริ่มโครงการพัฒนาพื้นที่เพื่อที่อยู่อาศัยในชุมชนคลองเตย เพื่อแก้ปัญหาความแออัดในพื้นที่การท่าเรือฯ และผลักดันให้คลองเตยเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ โดยเตรียมนำที่ดิน 2,353 ไร่ มาเปิดให้เอกชนร่วมลงทุนพัฒนาเชิงพาณิชย์เพิ่มรายได้ให้กับองค์กรในระยะยาว 30 ปี โดยตั้งเป้าจะเริ่มประมูลภายในปี 2562

โดยแบ่งพื้นที่พัฒนาเป็น 3 โซน 1 พัฒนาพื้นที่ด้านการค้า เช่น ศูนย์ธุรกิจพาณิชยนาวี ศูนย์โลจิสติกส์ และกระจายสินค้า โซน 2 พัฒนาธุรกิจหลัก การให้บริการท่าเรือกรุงเทพ และโซน 3 พื้นที่พัฒนาเมืองท่าเรือกรุงเทพ อยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา เน้นการพัฒนาเมืองธุรกิจขนาดใหญ่ ที่เป็นแลนด์มาร์กของประเทศ ศูนย์กลางด้านการท่องเที่ยวใหม่เชื่อมโยงการท่องเที่ยวทางน้ำ เป็นพื้นที่ใช้ประโยชน์สาธารณะ

นอกจากนี้ จากศักยภาพที่ดินที่อยู่ติดแม่น้ำ และมีเนื้อที่ขนาดใหญ่ รูปแบบการพัฒนาจะเป็นโครงการมิกซ์ยูส ขนาดใหญ่โดยจะยกระดับให้เป็นแลนด์มาร์คใหม่ ของกรุงเทพฯ คล้ายไอคอนสยาม เบื้องต้นคาดว่าจะมีโครงการที่อยู่อาศัย โรงแรม สำนักงาน ศูนย์การค้า ดิวตี้ฟรี ท่าเรือครุยส์ และมีรถไฟฟ้าโมโนเรลเชื่อมการเดินทางกับรถไฟฟ้า MRT

สนใจเช่าหรือซื้อคอนโดฯ ติดรถไฟฟ้า MRT ติดต่อ ซีบีอาร์อี

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ – 23 มีนาคม 2562

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.