Thailand's leading real estate agent

จีน’ไม่ถอย’ไล่ซื้อคอนโดพุ่ง

By on Mar 11, 2019 in Featured, Residential

จีน'ไม่ถอย'ไล่ซื้อคอนโดพุ่ง

ดีเวลอปเปอร์ไทยรับอานิสงส์โกยลูกค้าไทย-ต่างชาติก่อนมาตรการแอลทีวี นายกสมาคมเอเยนต์ไทย-จีน เผยจีน-ฮ่องกงยังซื้อไม่มีถอย ปี 61 ลงทุนอสังหาฯไทยกว่า 2.3 หมื่นล้าน ลุ้นประชุม กนง. 20 มี.ค.นี้ อาจปรับดอกเบี้ย

ตลาดสินเชื่อที่อยู่อาศัยไตรมาส 1 ของปี 2562 คึกคัก ผลพวงจากผู้ประ กอบการอสังหาฯโหมแคมเปญกระตุ้นการขายเพื่อระบายสต๊อก ก่อนมาตรการมูลค่าสินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกันมีสัดส่วนเพิ่มขึ้น (Loan to Value หรือ LTV) บังคับใช้ในวันที่ 1 เมษายนนี้ ขณะที่ตลาดจับตาการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันที่ 20 มีนาคมนี้ โดยบางส่วนคาดว่ากนง.อาจพิจารณาปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งหากเป็นจริงยิ่งจะส่งผลต่อภาระดอกเบี้ยจ่ายที่จะขึ้น แม้กระทบกำลังซื้อที่อยู่อาศัยก็ตาม หลายฝ่ายยังเชื่อมั่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทยยังแข็งแกร่ง

วันนี้ไม่เพียงแต่ผู้ซื้อไทย ยังมีผู้ซื้อที่เป็นชาวต่างชาติเข้ามาเสริมอีกส่วนหนึ่ง ช่วยพยุงตลาดอสังหาริมทรัพย์ให้เติบโตต่อเนื่อง ปัจจุบันกลุ่มลูกค้าต่างชาตินั้นมีชาวจีนเป็นผู้ซื้อกลุ่มใหญ่ โดยนายหลี่ หรง ประธานสมาคมการค้าตัวแทนขายอสังหาริมทรัพย์ไทย-จีน เปิดเผยว่า กลุ่มนักลงทุนจากประเทศจีนให้ความสนใจเข้ามาลงทุนในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง นับแต่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวไทยค่อนข้างมากช่วง 5 ปีที่ผ่านมา โดยในปี 2561 พบว่าเม็ดเงินลงทุนจากประเทศจีนในตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทย มีมูลค่ารวมกว่า 2.3 หมื่นล้านบาท มีการเติบโตกว่า 30% จากปี 2560

“ในช่วงปี 2560-2561 ยอดการซื้อคอนโดมิเนียมในไทยคิดเป็นมูลค่าไม่ต่ำกว่า 1 แสนล้านบาท มีกำลังซื้อจากชาวต่างชาติสูงถึง 7.6 หมื่นล้านบาท และในจำนวนดังกล่าวเป็นชาวจีน – ฮ่องกงมากที่สุดถึง 2.3 หมื่นล้านบาท โดยห้องชุดที่เป็นที่นิยมสูงสุดอยู่ที่ราคาตารางเมตรละ 100,000 บาท หรือราคาประมาณห้องละ 2-3 ล้านบาท ขณะที่คอนโดมิเนียมระดับราคา 10-20 ล้านบาท ยังเป็นที่ต้องการของลูกค้ากลุ่มผู้ที่มีรายได้สูงอีกด้วย ส่วนทำเลยอดนิยมสำหรับชาวจีน คือโครงการแนวเส้นทางรถไฟฟ้าและรถไฟฟ้าใต้ดิน เช่น อโศก สุขุมวิท สีลม รัชดาภิเษก ห้วยขวาง”

สำหรับปี 2562 กลุ่มนักลงทุนจากจีนยังมีความสนใจซื้ออสังหาฯในไทยอีกมาก ถึงแม้เศรษฐกิจของประเทศจีนชะลอตัวมาตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา เพราะ ตลาดอสังหาฯของไทยยังมีศักยภาพสามารถดึงดูดความสนใจของนักลงทุนได้ดี

ขณะที่นายณัฐพล ลือพร้อมชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย บมจ.ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กล่าวถึงความต้องการสินเชื่อที่อยู่อาศัยโดยรวมยังคงมีต่อเนื่อง คาดว่าไตรมาส 1 จะเพิ่มขึ้นจำนวนมากจากโปรโมชันที่ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์จัดกิจกรรมจูงใจลูกค้าก่อนมาตรการแอลทีวีจะมีผลในทางปฏิบัติ ทำให้ผู้ประกอบการในไทยได้อานิสงส์จากกำลังซื้อเพิ่มขึ้นทั้งในส่วนของลูกค้าคนไทยและนักลงทุนต่างชาติ โดยแนวโน้มชาวต่างชาติยังคงเข้ามาลงทุนในอสังหาริมทรัพย์อย่างต่อเนื่องเห็นได้จากตัวเลขของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุจำนวน 9.2 หมื่นล้านบาทในปีที่ผ่านมาซึ่งสะท้อนการเพิ่มขึ้นจาก 7.1 หมื่นล้านบาทในปีก่อนหน้า

ในส่วนของธนาคารกรุงศรีอยุธยาช่วง 2 เดือนแรกปีนี้ ยอดสมัครสินเชื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนเพิ่มขึ้น 20% โดยทั้งปีตั้งเป้าสินเชื่อไว้เติบโต 5% จากปีก่อนที่จำนวน 6.3 หมื่นล้านบาท คาดว่าสิ้นปี 2562 ยอดสินเชื่อคงค้างจะเพิ่มเป็น 2.65 แสนล้านบาทจากสิ้นปีที่แล้วอยู่ที่ 2.48 แสนล้านบาท โดยยังควบคุมหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) อยู่ที่ 2.4-2.6%

นายสมประวิณ มันประเสริฐ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกรุงศรีอยุธยากล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันที่ 20 มีนาคม 2562 มีความน่าจะเป็นไปได้ 57-65% ที่จะพิจารณาปรับเพิ่มดอกเบี้ยนโยบาย แต่แนวโน้มการปรับขึ้นดอกเบี้ยอาจจะเลื่อนออกไป เพื่อรอดูตัวเลขเศรษฐกิจใน 2 เดือนนี้ เนื่องจากตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาส 4 ของปี 2561 ที่ออกมาไม่ค่อยดีนัก หากกนง.ไม่ปรับขึ้นดอกเบี้ยในไตรมาสแรกปีนี้คาดว่าทั้งปียังคงไม่ปรับ อย่างไรก็ตามถ้าดอกเบี้ยปรับขึ้นย่อมส่งผลต่อภาระดอกเบี้ยที่เพิ่ม

โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้ต่ำกว่า 1 หมื่นบาทต่อเดือน ซึ่งต้องแบกภาระมากขึ้นจากเดิมต้องจ่ายหนี้ถึง 41.8% ต่อเดือนหรือกลุ่มรายได้ต่ำกว่า 2 หมื่นบาทต่อเดือน ปัจจุบันจ่ายหนี้ 26-27% ต่อเดือน โดยทั้ง 2 กลุ่มนี้จึงต้องระมัดระวังภาระจากการปรับเพิ่มดอกเบี้ย ซึ่งที่ผ่านมาสินเชื่อที่อยู่อาศัย ทยอยปรับเป็นอัตราลอยตัวมาแล้ว

นางสาวอรอนงค์ อุดมก้านตรง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผลิตภัณฑ์สินเชื่อรายย่อย สายธุรกิจรายย่อย บมจ.ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย คาดว่า 3 เดือนแรกปีนี้ยอดสินเชื่อใหม่จะพุ่งขึ้นอย่างแน่นอนเพราะผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์จัดกิจกรรมและมาตรการเร่งการโอนก่อนปีใหม่ทำให้ลูกค้าซื้อที่อยู่อาศัยตามโปรโมชันของผู้ประกอบการและธนาคารส่วนหนึ่ง

สนใจซื้อหรือเช่าคอนโดมิเนียม ติดต่อ ซีบีอาร์อี

ที่มา: ฐานเศรษฐกิจ – 10 มีนาคม 2562

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.