Thailand's leading real estate agent

จีนหันชอปคอนโดฯระดับบน ลงทุนห้องชุด2-4แสน/ตร.ม.

By on Feb 15, 2019 in Featured, Residential

 จีนหันชอปคอนโดฯระดับบน ลงทุนห้องชุด2-4แสน/ตร.ม.

ซีบีอาร์อี ระบุแม้ตลาดอสังหาฯในปี 62 จะมีสัญญาณชะลอตัว โดยเฉพาะตลาดคอนโดมิเนียม เหตุมีหลายปัจจัยมากระทบ รวมถึงผลจากสงครามการค้า LTV ลูกค้าจีนลดลง ผู้ประกอบกับปรับแผนหันเคลื่อนไปเจาะโครงการแนวราบ ชี้ ลูกค้าจีนระดับบนยังเติบโต เผยในพอร์ตของบริษัทขายได้ ทำราคาตลาดอยู่ที่ 2-4 แสน/ตร.ม. ด้าน “เอพี ประเทศไทย” ตั้งเป้าภายในปี 65 รายได้ 60,000 ล้านบาท เดินหน้าเปิด 39 โครงการใหม่มูลค่า 56,800 ล้านบาท

นางสาวอลิวัสสา พัฒนถาบุตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีบีอาร์อี (ประเทศไทย) จำกัด (CBRE) เปิดเผยถึงแนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 2562 โดยมองว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในทำเล กทม.จะเกิดการเปลี่ยนแปลง ซึ่งจะมีการชะลอตัวในหลายตลาด ส่วนการแข่งขันในด้านการหาที่ดินแบบมีกรรมสิทธิ์ถาวร (ฟรีโฮลด์) ในทำเลหายากย่านใจกลางเมืองยังคงมีอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ด้วยข้อกำหนดใหม่ๆ รวมถึงผังเมือง กทม.ใหม่ที่จะกำลังจะมีประกาศใช้ในปี 2563 จะส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ให้กลับมาประเมินสถานการณ์ใหม่อีกครั้ง

“แม้ว่า ตลาดอสังหาฯในปี 62 จะชะลอตัว โดยเฉพาะตลาดคอนโดฯ เนื่องจากในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ผู้ประกอบการไทย นำโครงการไปขายลูกค้าที่ประเทศจีน จาก 160 โครงการเพิ่มเป็น 200 กว่าโครงการในปีที่ผ่านมา แต่จากปัญหาเรื่องสงครามทางการค้า ค่าเงินหยวนที่อ่อนค่า มาตรการควบคุมสินเชื่อของแบงก์ชาติ สภาพเศรษฐกิจ และอัตราดอกเบี้ย ได้ส่งผลให้ตลาดในกลุ่มนักเก็งกำไรลดลง รวมถึงลูกค้าจากจีน ผลดังกล่าว ทำให้ผู้ประกอบการต้องปรับแผน ทั้งส่วนของบริษัทเอกชนและโครงการร่วมทุน ที่หันมามุ่งเจาะโครงการแนวราบ อย่างไรก็ตาม บริษัทคาดว่าจะมีการเปิดตัวคอนโดมิเนียมใหม่ในทำเลใจกลางเมืองที่ประมาณ 9,000 ยูนิต”

อย่างไรก็ตาม ตนมองว่า ถ้าเป็นตลาดคอนโดมิเนียมระดับราคาไม่สูง อาจจะได้รับผล กระทบจากการชะลอตัว แต่ก็ยังเป็นกลุ่มหลักที่มีกำลังซื้อสูง และยังคงมองที่จะซื้อที่อยู่อาศัยในประเทศไทย และยังเป็นลูกค้าหลักในพอร์ตของบริษัท ซีบีอาร์อี โดยในปี 2561 ลูกค้าจีนที่ซื้อคอนโดฯคิดเป็น 67% ของยอดขายรวม 300 ยูนิต ซึ่งระดับราคาที่ซีบีฯบริหารประมาณ 2-4 แสนบาทต่อ ตร.ม.

นายอนุพงษ์ อัศวโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) หรือ AP กล่าวว่า ในแผน 3 ปี (2565) บริษัทวางเป้ารายได้รวม 60,000 ล้านบาท โดยดำเนินงานภายใต้วิสัยทัศน์ “AP World, A New Vision of Quality of Life” ในการสร้างพิมพ์เขียวแห่งคุณภาพชีวิตที่ดีในวันข้างหน้า ซึ่งจะสมบูรณ์ไปด้วยระบบนิเวศ (Eco System) ที่บริษัทพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ บริษัทยังได้เปิดตัว 3 ธุรกิจใหม่ ได้แก่ 1.บริษัท วาริ จำกัด 2.บริษัท เคลย์มอร์ จำกัด 3 SEAC โดยวางเป้าหมายเพิ่มสัดส่วนรายได้ทั้ง 3 ธุรกิจใหม่เป็น 10% ของเป้าหมายรายได้รวมในปี 65 หรือประมาณ 6,000 ล้านบาท

ด้านนายวิทการ จันวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์องค์กรและการสร้างสรรค์ บริษัทเอพีฯ กล่าวว่า บริษัทตั้งเป้าพัฒนาโครงการใหม่ในปี 62 จำนวน 39 โครงการ มูลค่ารวม 56,800 ล้านบาท ทั้งนี้บริษัทตั้งเป้ายอดขาย 43,400-45,400 ล้านบาท หรือโต 5-10% ขณะที่รายได้คาดว่าจะโตประมาณ 15% จากปีที่ผ่านมา

ที่มา: ผู้จัดการรายวัน – 13 กุมภาพันธ์ 2562

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.