Thailand's leading real estate agent

คอนโดแห่รุกตลาดต่างชาติซีบีอาร์อีเตือนจับตาทิ้งโอน

By on Nov 27, 2018 in Featured, Residential
นางสาวอลิวัสสา พัฒนถาบุตร กรรมการผู้จัดการ ซีบีอาร์อี ประเทศไทย

นางสาวอลิวัสสา พัฒนถาบุตร กรรมการผู้จัดการ ซีบีอาร์อี ประเทศไทย

“ซีบีอาร์อี” หวั่นมาตรการสินเชื่ออสังหาฯ ฉุดกำลังซื้ออสังหาฯคนไทย ดันดีเวลลอปเปอร์ รุกหนักเจาะลูกค้าต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีนที่ซื้อรายบุคคล-ยกล็อต กังวลปัญหาทิ้งโอนกรรมสิทธิ์ หากซื้อลงทุน ไม่ใช่เรียลดีมานด์ กระทบตลาดคอนโด

นางสาวอลิวัสสา พัฒนถาบุตร กรรมการผู้จัดการ ซีบีอาร์อี ประเทศไทย บริษัทที่ปรึกษา ด้านอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า มีปัจจัยหลายประการส่งผลให้เกิดความไม่แน่นอนในตลาดที่พักอาศัยของกรุงเทพมหานคร แม้ว่ามีการเปิดตัวโครงการใหม่เกิดขึ้นมาก แต่ยอดขายจากผู้ซื้อชาวไทยเริ่ม ชะลอตัวลงในบางทำเลและอาจมี แนวโน้มที่จะชะลอตัวต่อไปอีกจากมาตรการเรื่องการปล่อยสินเชื่อที่ เข้มงวด ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในปีหน้า “ผู้พัฒนาโครงการบางรายปรับ เพิ่มสัดส่วนการขายให้กับผู้ซื้อ ชาวต่างชาติ ซึ่งอาจซื้อเพื่อการลงทุน โดยไม่ได้มีวัตถุประสงค์เข้าพักอาศัยจริง ด้านตลาดให้เช่าที่พักอาศัย สำหรับชาวต่างชาติในย่านใจกลางเมืองนั้นยังมีเสถียรภาพ”

นางสาวอลิวัสสา ขยายความว่า มาตรการคุมเข้มการปล่อยสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ ทำให้คาดการณ์ว่า ความต้องการภายในประเทศบางส่วน จะชะลอตัว ทำให้ผู้พัฒนาโครงการหันไปพึ่งพาผู้ซื้อชาวต่างชาติ ที่ซื้อที่พักอาศัยด้วยเงินของตนเองเป็นหลัก

ผู้พัฒนาโครงการหลายรายกล่าวว่าได้เพิ่มยอดขายคอนโด ในส่วนที่มาจากผู้ซื้อชาวต่างชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวจีนทั้งในรูปของการซื้อแบบรายบุคคลและการซื้อ แบบยกล็อตโดยผ่านนายหน้า อสังหาฯชาวจีน หลายโครงการได้เปิดเผยว่าโควตาสำหรับผู้ซื้อต่างชาติ เต็มแล้ว (49%ของพื้นที่ขาย) ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่แทบไม่เคยเกิดขึ้น ในอดีต

“เรื่องนี้ทำให้ซีบีอาร์อีกังวลมากขึ้นว่าการพึ่งพายอดขายจากลูกค้าต่างชาติจำนวนมากจะเป็นสิ่งที่ดีหรือไม่ เพราะยังไม่แน่นอนว่าลูกค้า ต่างชาติเหล่านี้จะโอนกรรมสิทธิ์หากเป็นนักเก็งกำไร และยังไม่มีความชัดเจนว่าใครจะเป็นผู้ที่พักอาศัย ในคอนโดเมื่อการก่อสร้างเสร็จสิ้น ลูกค้าต่างชาติส่วนใหญ่เป็น นักลงทุน และอาจไม่มีความ ต้องการที่จะซื้อเพื่ออยู่อาศัยจริง” นางสาวอลิวัสสา กล่าว

ทั้งนี้จากการสำรวจโดยแผนกวิจัย ซีบีอาร์อี ยังพบว่า ณ ไตรมาส 3 ปี 2561 มีการเปิดตัวคอนโดใหม่ในย่านใจกลางเมืองราว 7,200 ยูนิต เปรียบเทียบกับในช่วง 2 ไตรมาสแรก ของปีนี้รวมกันมีเพียง 1,300 ยูนิต โดยคอนโดใหม่ที่เปิดตัวในย่านใจกลางกรุงเทพฯ ในช่วง 3 ไตรมาสแรก ของปีนี้เพิ่มขึ้น 8% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว

“ปริมาณคอนโดที่เพิ่มขึ้น ความไม่แน่นอนด้านความต้องการภายในประเทศจากผู้ซื้อที่ต้องการพักอาศัยเอง รวมไปถึงความยั่งยืนของความต้องการจากลูกค้าต่างชาติ ทำให้แนวโน้มในตลาดคอนโดของกรุงเทพฯ มีความไม่แน่นอนเพิ่มมากขึ้น”

สำหรับตลาดที่พักอาศัยให้เช่าในย่านใจกลางกรุงเทพฯ สำหรับชาวต่างชาติ จำนวนชาวต่างชาติที่ได้รับใบอนุญาตทำงานมีเพิ่มขึ้นเล็กน้อย 2.7%ต่อปี และงบประมาณต่อเดือนในการเช่าบ้านก็ยังคงที่ สถานการณ์ในตลาดโดยรวมยังคงไม่เปลี่ยนแปลง โดยมีอพาร์ตเมนต์ใหม่เกิดขึ้นน้อยมาก ขณะที่คอนโดกลับเพิ่มขึ้นโดยตลอด ซึ่งซีบีอาร์อีคาดการณ์ว่าประมาณ 30-40% ของคอนโดใหม่จะถูกนำออกมาปล่อยเช่าเมื่อโครงการแล้วเสร็จ

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ – 24 พฤศจิกายน 2561

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2022 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.