Thailand's leading real estate agent

กำลังซื้อดิ่ง-ซัพพลายล้นอสังหาฯเบรกลงทุนคอนโด

By on Jun 09, 2015 in Property News, Residential

ผ่านมาเกือบครึ่งทางของปี 2558 ภาพรวมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ยังไม่ฟื้นตัวตามคาด ด้วยภาวะเศรษฐกิจไทยยังเปราะบาง เนื่องจากแรงกดดันของหนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูง กระทบกำลังซื้อที่อยู่อาศัยในตลาดระดับกลาง-ล่าง ทำให้ผู้ประกอบการอสังหาฯ ต้องวางแผนรับมือความเสี่ยงด้านการลงทุน โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม ใช้เงินลงทุนค่อนข้างมาก และมีความเสี่ยงสูง ขณะที่สต็อกเหลือขายในตลาดมีอยู่จำนวนมาก จึงเริ่มเห็น ผู้ประกอบการหลายรายได้ทยอยปรับลด การลงทุนรับเศรษฐกิจที่ชะลอตัว

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ควอลิตี้เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ คิวเฮ้าส์ กล่าวว่า เรื่องน่าห่วงมากสุดขณะนี้ คือ ปัญหาหนี้ครัวเรือนที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นจากปี 2557 โดยอัตราส่วนหนี้สินต่อรายได้ของประชาชนเพิ่มขึ้นเป็น 121%

News-bkkbiz_9jun

ทั้งนี้ จากสภาพเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว อย่างที่คาด ทำให้บริษัทได้เลื่อนการเปิดตัวคอนโด 4 โครงการใหม่ มูลค่ารวม 2,000 ล้านบาท สำหรับภาพรวมการเปิดโครงการใหม่ปีนี้จึงลดเหลือ 26 โครงการ มูลค่ารวม 3.1 หมื่นล้านบาท จากเดิมวางเป้าหมายเปิด 30 โครงการใหม่ มูลค่ารวม 3.3 หมื่นล้านบาท

สำหรับคอนโด ที่เลื่อนออกไปก่อน 4 โครงการ ได้แก่ โครงการคอนโดที่เชียงราย ระยอง และรัตนาธิเบศร์ ต้องรอให้โครงการที่เปิดการขายไปก่อนหน้านี้ ปิดการขายหมดก่อน เพื่อจะได้ไม่ต้องเปิดการขายทับซ้อนพื้นที่และแข่งกันเอง ส่วนอีก 1 โครงการ ที่คลองบางไผ่ เดิมจะพัฒนาคอนโดสูง 8 ชั้น แต่เนื่องจากบริษัทสามารถซื้อที่ดินได้เพิ่มขึ้น จึงมีแผนจะขยายเป็นอาคารสูงมากกว่า 8 ชั้น

:เสนาฯ ลดลงทุนคอนโด

เกษรา ธัญญลักษณ์ภาคย์ กรรมการบริษัท เสนา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทได้เลื่อนการเปิดตัวคอนโด 2 โครงการใหม่ มูลค่ารวม 700-800 ล้านบาท ซึ่งเป็นคอนโดระดับกลางล่าง เนื่องจาก พบว่าผู้ประกอบการแต่ละรายมีสต็อกขาย ในมือค่อนข้างมาก โดยเฉพาะสต็อกคอนโด ระดับราคาล้านต้นๆ เกือบทุกทำเลมีซัพพลายเหลือมาก ซึ่งการเปิดคอนโดลดลง กระทบยอดขายประมาณ 10% จากเดิม ตั้งเป้าหมาย 4,500 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ยังคงเป้าหมายรายได้ที่ 3,000 ล้านบาท

“เศรษฐกิจขณะนี้ยังชะลอตัว ส่งผลต่อกำลังซื้อและความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่จะจับจ่าย การเปิดโครงการต้องระมัดระวัง เพราะยอดขายค่อนข้างช้า บริษัทจึงเตรียมปรับแผนธุรกิจใหม่ เพิ่มการพัฒนาบ้าน แนวราบ ที่มีความเสี่ยงน้อยกว่า ซึ่งคอนโด ต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก โดยคอนโดตลาดล่าง มีโอเวอร์ซัพพลายในบางทำเล และหนี้ครัวเรือนในระดับสูงส่ง ผลให้อัตราการถูกปฎิเสธสินเชื่อสูงขึ้นด้วย”

:มุ่งเจาะตลาดบน

ไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทได้ปรับแผนการ เปิดโครงการใหม่ในปีนี้ โดยปรับลดจำนวนการเปิดโครงการใหม่เหลือ 27 โครงการ จากเดิม 28 โครงการ แต่มูลค่ายังคงเดิม 3.11 หมื่นล้านบาท โดยเป็นการปรับลดโครงการคอนโดเปิดใหม่เป็น 8 โครงการ มูลค่า 1.5 หมื่นล้านบาท จากเดิมที่วางแผนไว้เปิด 9 โครงการ ด้วยการหันมาพัฒนาโครงการคอนโดที่เน้นเจาะกลุ่มลูกค้าตลาดบนที่มีมูลค่าสูง เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงจากสภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวในปัจจุบัน มองว่ากำลังซื้อของลูกค้าระดับบนมีมากกว่าระดับกลางและล่าง สำหรับโครงการแนวราบที่เปิดใหม่ในปีนี้คงไว้จำนวน 19 โครงการ หรือมูลค่า 1.61 หมื่นล้านบาท

“การที่เราปรับลดโครงการคอนโดจาก 9 เหลือ 8 โครงการ แต่มูลค่ายังคงเดิมไม่ได้มีการลดลง เพราะจะหันไปเน้นเปิดคอนโดที่มูลค่าสูงขึ้น สอดคล้องกับเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ และเพื่อรองรับตลาดบนที่มีกำลังซื้อ”

สำหรับ ภาพรวมตลาดอสังหาฯ ไทย จะเติบโตขึ้นได้นั้น ต้องเห็นความชัดเจน จากการลงทุนโครงการโครงสร้างพื้นฐาน ของภาครัฐ โดยเฉพาะโครงการรถไฟฟ้า สายต่างๆ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ส่งผลต่อการ ขยายตัวของตลาดอสังหาฯ ในประเทศไทย

ขณะที่บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) ปรับแผนเปิดโครงการใหม่ลง จากเดิมเปิด 24 โครงการ มูลค่า 2.9 หมื่นล้านบาท เหลือ 22 โครงการ มูลค่ารวม 2.6 หมื่นบาท เช่นเดียวกัน

:คอนโดแข่งขันกันที่ทำเล

อลิวัสสา พัฒนถาบุตร กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท ซีบีอาร์อี ประเทศไทย กล่าวว่า ภาพรวมตลาดคอนโดแข่งขันกันที่ทำเลเป็นหลัก โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่มีที่ดินหรือทำเลในมือที่ดี จะเร่งออกมาทำการตลาด เพราะสามารถปิดการขายได้อย่างรวดเร็ว

ส่วนตลาดระดับกลางลงล่างยอดขายค่อนข้างช้า ปัจจัยดังกล่าวเป็นผลจากภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา ทำให้กำลังซื้อชะลอตัว ยาวทั้งปี

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ – 9 มิถุนายน 2558

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.