Thailand's leading real estate agent

‘เจริญ’ชิงทำเลทอง’ราชดำริ’ที่ดินทรัพย์สินฯ

By on May 16, 2019 in Featured, Investment-Land

'เจริญ'ชิงทำเลทอง'ราชดำริ'ที่ดินทรัพย์สินฯ

เปิดกรุแลนด์แบงก์ 3 เจ้าสัว “เจริญ” เตรียมความพร้อม เวิ้งนาครเขษมรับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเล็งประมูลต่อที่ดินสำนักงานทรัพย์สินฯ-ทีโอที เพลินจิต-ราชดำริ ขณะพระราม 4 ขยับมากสุด สามย่านมิตรทาวน์เปิดไตรมาส 3 เดอะปาร์ค มีนักลงทุนต่างชาติ-ไทยจับจอง มั่นใจเป็นเมืองมิกซ์ยูสใจกลางกรุง สมบูรณ์แบบ ขณะกลุ่มเซ็นทรัลยังเก็บที่ดินเข้าพอร์ตซีพี รอทำเลทองมักกะสัน

กลุ่มทุนยักษ์แถวหน้าของเมืองไทยทรงอิทธิพลสูง สุด คงหนีไม่พ้น กลุ่มซีพี, เซ็นทรัล และไทยเบฟ เพราะนอกจาก จะกุมธุรกิจหลักในมือแล้ว ยังครอบครองที่ดินผืนใหญ่หลายแปลงทั้งใจกลางเมือง ปูพรมพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เพิ่มความมั่งคั่งให้กับตระกูลจึงไม่แปลกที่นิตยสารฟอร์บส์ไทยแลนด์ จะจัดอันดับให้ 3 เจ้าสัวรวยเป็นเบอร์ต้นๆ ในแต่ละปี

สำหรับการพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่เห็นเป็นรูปเป็นร่างมากที่สุด ได้แก่อาณาจักรมิกซ์ยูส ของเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี บนที่ดินสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ถนนพระราม 4 โครงการเดอะปาร์ค มีความคืบหน้าไปมาก ล่าสุด มีนักลงทุนทั้งไทยและต่างชาติ สนใจจองพื้นที่ เนื่องจากเป็นอาคารสำนักงานรูปแบบใหม่ เช่นเดียวกับวันแบงค็อกซึ่งอยู่ระหว่างก่อสร้าง รวมทั้งศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ บนที่ดินทีราชพัสดุ อนาคตจะมี พื้นที่เชิงพาณิชย์มากถึงเกือบ 2 แสนตารางเมตร มากกว่าเดิม 3 เท่า ขณะสามย่านมิตร ทาวน์ บนที่ดินสำนักงานจัดการทรัพย์สินจุฬาฯ คาดว่าไตรมาส 3 ของปีนี้ จะเปิดใช้พื้นที่ แหล่งข่าวจาก กลุ่มทีซีซีกรุ๊ป กล่าวว่าทำเลพระราม 4 ในอนาคตจะกลายเป็นเมืองนวัตกรรมขนาดใหญ่ใจกลางเมืองที่น่าจับตา

นอกจาก ย่านพระราม 4 แล้วเจ้าสัวเจริญยังมีที่ดินรอการพัฒนาอีกหลายแปลง ทั้งเวิ้งนาครเขษม เขตสัมพันธวงศ์ ใกล้สถานีสามยอด รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ตัดกับสายสีม่วงใต้ ประเมินว่าจะเป็นย่านการค้าอีกแห่งที่น่าสนใจ ขณะที่ดินถนนประเสริฐมนูกิจ 300 ไร่ จะปรับเป็นมิกซ์ยูส คอนโดมิเนียม ฯลฯ เนื่องจากต้องรอผังเมืองรวมกทม.ใหม่ปรับให้ใช้ประโยชน์เพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม กลุ่มทีซีซี ยังสนใจประมูลที่ดินสำนักงานทรัพย์สินฯจะเปิดประมูลปลายปีนี้ ที่ราชดำริ 60 ไร่ ถนนราชดำริ อาทิ ตึกโอบายาชิ, โรงแรมเพนนินซูล่าและตึกโกลเด้นแลนด์ เช่นเดียวกับ ย่านเพลินจิต ที่ดินสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ 33 ไร่ ปัจจุบัน บริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) สำนักงานใหญ่ จะหมดสัญญาเช่า อีก 3 ปีข้างหน้าแน่นอนว่า ทุกค่ายต่างให้ความสนใจ ทีซีซีก็เช่นกัน

ขณะกลุ่มเซ็นทรัล มีที่ดินสะสมรอพัฒนามากเช่นกันล้วนเป็นที่ดินแปลงงามย่านกลางเมือง อย่างสถานทูตอังกฤษ กว่า 22 ไร่ ซึ่งที่ผ่านมาประกาศว่าจะพัฒนาพื้นที่ 1 ล้านตารางเมตรรูปแบบมิกซ์ยูส การขยายพอร์ตที่ดินยังคงมีต่อเนื่อง ล่าสุดได้ตกลงกับกลุ่มบีทีเอสซื้อที่ดินยกผืน 46 ไร่ย่านพหลโยธิน และที่ดินหัวมุมถนนพระราม 9 หลังจากเทกโอเวอร์ จีแลนด์ นอกจากนี้ยังมีแผนสร้างห้างเซ็นทรัลทำเล รังสิต ใกล้ฟิวเจอร์พาร์ค

ขณะอาณาจักร กลุ่มซีพี ขุมทรัพย์ใหญ่ จะเป็นทำเลทองมักกะสันซึ่งเป็นที่ดินพ่วงแถม มาจากการคว้าโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินมาครอง เชื่อว่าจะสร้างมูลค่ามหาศาลให้กับผู้ลงทุน ยังไม่รวมที่ดินแปลงใหญ่รอพัฒนาเป็นเมืองใหม่ จังหวัดฉะเชิงเทรา

“เวิ้งนาครเขษม เขตสัมพันธวงศ์ ใกล้สถานีสามยอด รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ตัดกับสายสีม่วงใต้ ประเมินว่าเป็นย่านการค้าอีกแห่งที่น่าสนใจ”

สนใจเช่าหรือซื้อที่ดิน ติดต่อ ซีบีอาร์อี

ที่มา: ฐานเศรษฐกิจ – 16 พฤษภาคม 2562

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

Latest posts by Nora Chapman (see all)

No comment

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.