Thailand's leading real estate agent

คอนโดฯในเมืองภูเก็ตบูม ซีบีฯชี้ราคา1.5 ล้านยอดฮิต-วิลลายังนิ่ง

By on Jul 18, 2012 in Property News

ซีบี ริชาร์ดฯเผยผลสำรวจซัปพลาย-ดีมานค์อสังหาฯภูเก็ตไตรมาสที่ 1 ปี55 พบตลาดคอนโดฯ ที่อยู่อาศัยในเมืองเกิดใหม่ขยายตัวสูง ขณะวิลลา-คอนโดฯตากอากาศริมหาดยังทรงตัว ทั้งจำนวนซัปพลายและราคาขายชี้ยอดนักท่องเที่ยวไทย-เทศขยับขึ้นสูงต่อเนื่อง เชื่ออนาคตกลายเป็นดีมานต์ที่อยู่อาศัยกลุ่มใหม่ของตลาดภูเก็ต แจงตัวเลจการเข้าโรงแรมหรูพุ่ง ส่งค่าเช้าห้องพักเฉลี่ยบนเกาะภูเก็ตขยับขึ้นกว่า 5 %

นายเดวิด ซีมิสเตอร์ ประธานบริษัท ซีบีริชาร์ด เอลลิส ประเทศไทย หรือ CBRE กล่าวว่า ผลการสำรวจตลาดอสังหาริมทรัพย์ภูเก็ตในไตรมาส 1 ปีนี้ พบว่าตลาดที่พักอาศัยเกิดใหม่ประเภทคอนโดมิเนียมที่ไม่ใช่บ้านพักตากอากาศและไม่อยู่ติดชายหาด ซึ่งพัฒนาโดยผู้ประกอบการกรุงเทพฯ เช่นแสนสิริ และ ศุภาลัย เป็นโครงการที่อยู่ระหว่างขายและก่อสร้าง ในพื้นที่ด้านในของเกาะประสบความสำเร็จอย่างสูงในด้านยอดขาย โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ที่พักอาศัยบนเกาะภูเก็ต ส่วนใหญ่เป็นห้องขนาดสตูดิโอ พื้นที่ 29-37 ตารางเมตร และมีราคาขายเฉลี่นที่ 1.5 ล้านบาท ซึ่งเป็นที่น่าจับตาว่า ตลาดเหกิดใหม่ดังกล่าวจะมีปริมาณความต้องการมากน้อยเพียงใดและจะมีโครงการใหม่เกิดขึ้นในตลาดอีกหรือไม่

ส่วนตลาดบ้านพักตากอากาศหรือวิลลาโดยรวมราคายังคงอยู่ในระดับคงที่ขณะที่การเปิดโครงการใหม่ทั้งประเภทวิลลาและคอนโดฯ ซึ่งผู้ประกอบการยังเน้นไปที่การขายสินค้าเหลือขาย โดยตลาดบ้านพักตากอากาศ ไตรมาสแรกสามารถเปิดขายได้ 60 หลังในทุกระดับราคา ทั้งในส่วนของบ้านระดับราคาตำกว่า 15 ล้านบาท ราคาร 15-35 บ้านบาท ราคา 36-90 ล้านบาท แบะราคาสูงกว่า 90 ล้านบาท โดยบ้านพักตากอากาศที่มีราคาตำกว่า 15 ล้านบาท มีแชร์อยู่ 50 ๔ ของยอดขายรวม ในขณะที่บ้านพักตากอากาศระดับบนสุดสามารถปิดการขายได้ 2 หลังในราคาเกินกว่า 120 ล้านบาท

อย่างไรก็ตามปริมาณนักท่องเที่ยวที่เเดินทางมาภูเก็ตปรับตัวสูงขึ้นโดยมีนักท่องเที่ยวไทย 594,999 คน และนักท่องเที่ยวต่างชาติ 730,997 คน ซึ่งเกิดจากการขยายตัวของนักท่องเที่ยวที่มาจากออสเตเลีย จีน และรัสเซีย ส่งผลให้อัตราการเข้าพักโรงแรมโดยเฉลี่ยปรับตัวสูงขึ้นเป็น 82.7% จากไตรมาสที่ 4 ของปี 54 ซึ่งมีอัตราการเข้าพัก 80.5 % โดยเฉพาะโรงแรมระดับลักชัวรีและเฟิร์สคลาสเป็นกลุ่มที่มีอัตราการเข้าพักสูงที่สุด และมีราคาห้องพัก โดยเฉลี่ยที่ 22,835 บาท (เพิ่มขึ้น 6.8 % ต่อปี) และ 7,425 บาท (เพิ่มขึ้น 5 % ต่อปี)

“แม้ว่าตัวเลขจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มสูงขึ้นมาก แต่ยังไม่เห็นถึงยอดขายตลาดบ้านพักตากอากาศลแะคอนโดฯที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นในอัตราเดียวกัน ตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นมาจากภูมิภาคเอเชียเป็นหลัก ซึ่งนักท่องเที่ยวดังกล่าวจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นผู้ที่ต้องการซื้อบ้านพักตากอากศ เมื่อเวลาผ่านไปโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวซำที่ภูเก็ตจะช่วยสร้างความต้องการซื้อใหม่ๆ”

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน 18 กรกฎาคา 2555

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.