Thailand's leading real estate agent

Bangkok Condo ดีเวลอปเปอร์ลุยผุดคอนโดฯ หรูกลางเมือง

By on Jun 03, 2016 in Property News, Residential

ดีเวลอปเปอร์เดินหน้าลุยตลาดคอนโดฯลักชัวรีและซุเปอร์ลักชัวรี สวนทางเศรษฐกิจ ซีบีอาร์อี เผยพบพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ดูโปรโมชันคุ้มค่า/เน้นโครงการที่มีจำนวนหน่วยไม่มาก เลี่ยงการแข่งขันเพื่อปล่อยเช่า

นางสาวอลิวัสสา พัฒนถาบุตร กรรมการผู้จัดการ ซีบีอาร์อี ประเทศไทย กล่าวว่า จากการที่บริษัทได้ทำงานร่วมกับโครงการคอนโดมิเนียมระดับลักชัวรีและซูเปอร์ลักชัวรีในย่านใจกลางเมือง ซึ่งมีราคาขายต่อหน่วยมากกว่า10 ล้านบาท ทำให้พบว่าผู้ที่ซื้อเพื่ออยู่อาศัยเองและนักลงทุนระยะยาวมีงบประมาณที่เพิ่มสูงขึ้นและต้องการห้องชุดที่ขนาดใหญ่มากขึ้น

หากพิจารณาจากการซื้อขายคอนโดมิเนียมระดับลักชัวรีที่มีราคาตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไป ที่ผ่านซีบีอาร์อี ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2558 ถึงเดือนเมษายน 2559 พบว่า ธุรกรรมที่มีมูลค่าระหว่าง 10 – 20 ล้านบาทนั้นคิดเป็น 51% ของธุรกรรมทั้งหมด ขณะที่ธุรกรรมที่มูลค่าระหว่าง 20 – 40 ล้านบาท คิดเป็น 27% และธุรกรรมที่มูลค่ามากกว่า 40 ล้านบาท คิดเป็น 21% แสดงให้เห็นว่าความต้องการในตลาดระดับบน ยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งงบประมาณยังเพิ่มสูงขึ้น โดยความต้องการห้องชุดที่มีขนาดใหญ่ยังเพิ่มมากขึ้น จากกลุ่มลูกค้าที่ซื้อเพื่อพักอาศัยเอง ซึ่งปริมาณความต้องการห้องชุดขนาด 2 – 3 ห้องนอนมีมากที่สุด คิดเป็น 56% ของธุรกรรมการซื้อขายที่พักอาศัยระดับลักชัวรีของซีบีอาร์อีในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา

cbre research, Bangkok luxury condominium

“ด้วยภาพรวมเศรษฐกิจที่ยังคงชะลอตัวในปีนี้ บรรยากาศการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทอื่นๆ จึงไม่คึกคักมากนัก และนักลงทุนเองก็มีความระมัดระวังมากขึ้น นอกจากนี้ ตลาดทุนยังคงมีความผันผวนและไม่ได้ฟื้นตัวอย่างชัดเจนตามที่คาดการณ์ไว้ จากข้อสังเกตของเราพบว่า ผู้ซื้อที่มีเงินสดจำนวนมากในมือมองว่าที่พักอาศัยระดับหรูในย่านใจกลางเมืองเป็นการลงทุนที่ปลอดภัย ที่สามารถพักเงินไว้ได้ในระยะยาว”

สำหรับการแข่งขันของตลาดในระดับลักชัวรีและซูเปอร์ลักชัวรีในปีนี้ ถือว่ายังคงมีการแข่งขันที่สูงมาก ขณะที่ความต้องการของผู้ซื้อเริ่มเปลี่ยนไป จากเดิมปัจจัยสำคัญที่ผู้ซื้อพิจารณาเป็นหลักประกอบด้วย 3 เรื่อง คือ ทำเลที่ตั้ง การออกแบบโครงการ การเลือกใช้วัสดุ สิ่งอำนวยความสะดวกของโครงการ และราคา ทว่าในปัจจุบันผู้ซื้อให้ความสำคัญมากขึ้นในเรื่องความสามารถในการแข่งขัน ตัวอย่างเช่น นักลงทุนที่ต้องการซื้อเพื่อปล่อยเช่าจะนิยมโครงการที่มีจำนวนยูนิตไม่มากนัก เพื่อลดการแข่งขันในการปล่อยเช่า นอกจากนี้ โปรโมชันยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญ เนื่องจากผู้ซื้อต้องการที่จะมั่นใจว่าตนได้รับข้อเสนอและโปรโมชันที่ดีที่สุดในตลาด

ทั้งนี้ จากข้อมูลขอฝ่ายวิจัยคอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย พบว่า คอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่ในไตรมาส 1/2559 มีประมาณ 7,353 หน่วย มากกว่าไตรมาส 4/2558 ประมาณ 24% โดยโครงการเปิดขายใหม่ส่วนใหญ่เป็นของผู้ประกอบการรายเล็ก-กลาง และหน้าใหม่ โดยมีจำนวนรวมกันประมาณ 2,697 หน่วยจากทั้งหมด 14 โครงการ โดยตลาดคอนโดมิเนียมที่มีราคาขายมากกว่า 2.5 แสนบาทต่อตารางเมตรขึ้นไปยังเป็นที่สนใจของตลาด ซึ่ง ณ ปัจจุบันมีจำนวนรวมทั้งหมดประมาณ 3,393 หน่วย อัตราการขายอยู่ที่ 65% นางสาวอลิวัสสา กล่าว

และจากการสำรวจของ”ฐานเศรษฐกิจ”พบว่าในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีโครงการคอนโดมิเนียมระดับบนที่เปิดตัวมี บริษัท นายณ์ เอสเตท จำกัด เปิดตัวโครงการคอนโดมิเนียมระดับซูเปอร์ลักชัวรี KRAAM (คราม) มูลค่า 3.5พันล้านบาท จำนวน 128 หน่วย ด้วยราคาขายเฉลี่ย 2.75 แสนบาทต่อตารางเมตรหรือราคาเริ่มต้นที่กว่า 15 ล้านบาทต่อหน่วย อีกรายบริษัท ปัญจพล พร็อพเพอร์ตี้ฯ เปิดตัวโครงการ คราฟ เพลินจิต คอนโดมิเนียมระดับลักชัวรี สูง 8 ชั้น ตั้งอยู่บนพื้นที่โครงการ 387 ตารางวา จำนวน 90 หน่วย เปิดขายราคาเริ่มต้น 7.2 -20 ล้านบาท และ Penthouse 1ห้อง ราคา 29 ล้านบาท หรือเฉลี่ยราคาขายที่ 1.9 -2 แสน บาทต่อตารางเมตร

ที่มา: ฐานเศรษฐกิจ – 3 มิถุนายน 2559

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.