Thailand's leading real estate agent

‘ธนารักษ์’ชี้ราคาที่ดินเฉลี่ยพุ่ง 20%

By on Apr 01, 2019 in Featured, Investment-Land

'ธนารักษ์'ชี้ราคาที่ดินเฉลี่ยพุ่ง 20%

กรมธนารักษ์เตรียมประกาศราคาประเมินที่ดินรอบใหม่เริ่มใช้ปีหน้า โดยราคาเฉลี่ยทั้งประเทศพุ่ง 10-20% ชี้ได้อานิสงส์จากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน เผย “สีลม” บางแปลงราคาพุ่งแตะตารางวาละ 2-3 ล้านบาท ขณะ”เยาวราช”ราคาทรงตัว หลังใช้ประโยชน์เต็มพื้นที่แล้ว

นายอำนวย ปรีมนวงศ์ อธิบดีกรม ธนารักษ์ กล่าวว่า กรมธนารักษ์อยู่ระหว่างจัดทำราคาประเมินที่ดินรอบใหม่ แทนราคาประเมินรอบที่แล้วที่ใช้ตั้งแต่ปี 2559-2562 ซึ่งราคาประเมินที่เตรียมประกาศใหม่จะเริ่มใช้ในปี 2563 โดยราคาเฉลี่ยทั้งประเทศขยับขึ้นราว 10-20% ซึ่งการประเมินรอบนี้จะทำเป็นรายแปลงสำหรับที่ดินที่มีโฉนด และประเภท นส.3 ซึ่งคาดว่าจะมีทั้งหมดราว 34-36ล้านแปลง

ราคาที่ดินรอบใหม่ ที่จะเริ่มใช้ใน ปี 2563 ได้รับปัจจัยสนับสนุนจากการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน และสาธารณูปโภคของรัฐบาลที่ได้ลงทุนไปในช่วง 4 ปี ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นโครงการรถไฟฟ้า 10 เส้นทางในกรุงเทพ ,โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน และรวมถึง โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก(EEC) เป็นต้น

ทั้งนี้ทำเลที่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า หรือรถไฟความเร็วสูง ในรัศมีไม่เกิน 3 กิโลเมตร ราคาที่ดินจะปรับตัวขึ้นสูง เป็นผลมาจากการซื้อที่ดินเพื่อการพัฒนา และรวมถึงการเก็งกำไรในที่ดิน ในส่วนของที่ดินในจังหวัดที่เป็นเขตของโครงการEEC

ในช่วงที่ผ่านมา 1-2 ปีได้ปรับตัวขึ้นของราคาที่ดินมาแล้ว ดังนั้นรอบนี้การปรับตัวขึ้นของราคาไม่มากนัก

ราคาที่ดินย่านใจกลางธุรกิจของกรุงเทพฯอย่างถนนสีลม ราคาซื้อขายบางแปลงกระโดดขึ้นไปถึงตารางวาละ 2-3 ล้านบาท ขณะที่ราคาประเมินอยู่ที่ 1 ล้านบาทต้นๆ แต่การที่ราคาซื้อขายที่ดิน บนถนนสีลมบางแปลงกระโดดขึ้นไปสูง เช่นนั้น เป็นการซื้อบนเงื่อนไขพิเศษ เช่น การซื้อที่ดินเพื่อรวมเป็นแปลงใหญ่ หรือการซื้อที่ดินบางแปลงเพื่อเปิด เป็นทางเข้าของโครงการ เป็นต้น

ส่วนที่ดินบนถนนเยาวราช ราคายังอยู่ใกล้เคียงกับราคาประเมินเดิมที่ราว 7 แสนบาท/ตารางวา ซึ่งราคาที่ดินในย่านนี้ ไม่ค่อยขยับ เนื่องจากได้ใช้ประโยชน์ เต็มพื้นที่แล้ว ทำให้การเคลื่อนไหว ของราคามีน้อย

ขณะที่ที่ดินที่อยู่นอกใจกลางกรุงเทพฯ ที่มีราคาปรับตัวสูงขึ้นอย่าง น่าสนใจคือที่ดินริมถนนแจ้งวัฒนะและถนนรัชดาภิเษก โดยที่ดินริมถนนแจ้งวัฒนะ ราคาซื้อขายอยู่ที่ 4-5แสนบาท/ตารางวา ขณะที่ราคาประเมินปัจจุบันอยู่ที่ 2 แสนบาท/ตารางวา ซึ่งราคาประเมิน รอบใหม่บนถนนแจ้งวัฒนะคงจะขยับตัวสูงขึ้นจากราคาประเมินรอบที่แล้ว แต่คงไม่ไป จนราคาตลาดที่ 4 แสนบาท/ตารางวา

ส่วนราคาประเมินที่ดินในต่างจังหวัด ที่มีราคาประเมินในระดับสูงยังอยู่ในจังหวัดใหญ่ของประเทศ และจังหวัดที่อยู่ในเขตเศรษฐกิจตามนโยบายของรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็น หนองคาย มุกดาหาร ส่วนภาคเหนือยังเป็นเชียงใหม่ และเชียงราย เป็นต้นส่วนภาคอีสานนั้น จ.บุรีรัมย์ที่ผันตัว มาเป็น Sport City (เมืองกีฬา) ก็ทำให้ที่ดินในย่านเขตตัวเมืองขยับสูงขึ้น

สนใจบริการ ประเมินราคาที่ดิน ติดต่อ ซีบีอาร์อี

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ – 1 เมษายน 2562

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.