Thailand's leading real estate agent

โรงแรมกลางกรุงผุดเพิ่ม 5%

By on Aug 16, 2017 in Featured, Hotel-Tourism

ซีบีอาร์อีระบุโรงแรมในกรุงเทพฯ เพิ่ม 5% มืออาชีพยังมีโอกาสขยาย ขณะที่ระดับกลาง-ล่างแข่งรูปแบบเฉพาะตัว

รายงานข่าวจากแผนกวิจัย บริษัท ซีบีอาร์อี ประเทศไทย เปิดเผยว่า ในปีนี้จำนวนห้องพักโรงแรมในกรุงเทพฯ ยังเป็นทำเลที่เติบโตที่สุดเมื่อเทียบทำเลอื่นในประเทศไทย โดยในเขตศูนย์กลางเศรษฐกิจ (ซีบีดี) ของกรุงเทพฯ จะมีจำนวนห้องพักเพิ่มขึ้นกว่า 2,000 ห้อง หรือ 5.3% ของจำนวนห้องพักโรงแรม จากจำนวนอุปทานโรงแรมในกรุงเทพฯ ณ สิ้นไตรมาส 2 มีทั้งหมด 4.35 หมื่นห้อง

ขายโรงแรม ถนนสีลม

ขายโรงแรม ถนนสีลม รหัส 831B/16

นอกจากนี้ โรงแรมไทยมีแนวโน้มต้องพึ่งพานักท่องเที่ยวจีนมากขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันสัดส่วนนักท่องเที่ยวจีนคิดเป็น 1 ใน 3 ของนักท่องเที่ยวทั้งหมดที่เดินทางเข้ามาในไทย ดังนั้นผลการดำเนินงานในอนาคตของโรงแรมจะดีแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับเป็นโรงแรมคุณภาพแค่ไหน และสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจีน

ด้านแนวโน้มการซื้อขายโรงแรมนั้น พบว่าปีที่ผ่านมามียอดการซื้อขายโรงแรมในไทย 10 แห่งเท่านั้น แต่ความต้องการซื้อกิจการโรงแรมในไทยทั้งจากนักลงทุนไทยและต่างชาติยังมี ต่อเนื่อง โดยนักลงทุนจะมุ่งไปที่โรงแรมที่มีผลประกอบการดี หรือโรงแรมที่นำมาปรับปรุงให้ดีขึ้นได้ ทั้งจากการปรับปรุงห้องพักจนถึงการเปลี่ยนเครือโรงแรมที่จะมาบริหาร

นายวุฒิพล ถาวรธวัช กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท เออร์เบิน ฮอสพิทาลิตี้ กล่าวว่า บริษัทได้ใช้งบลงทุน 400 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างโรงแรมเดอะ ควอเตอร์ แอท เพลินจิต จำนวน 120 ห้อง ซึ่งเป็นโรงแรมและเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ ในซอยร่วมฤดี ตั้งอยู่ตรงข้ามโรงแรมคอนราด ปัจจุบันเป็นที่ตั้งร้านอาหารฝรั่งเศสลีญอง เน้นจับกลุ่มนักท่องเที่ยว คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จปลายปี 2562 โดยจะสามารถคืนทุนได้ภายใน 10 ปี

“ปัจจุบันอุปทานห้องพักโรงแรมในย่านเพลินจิตนั้นมีอยู่ 2,558 ห้อง โดยมีอัตราค่าพักต่อคืนเริ่มต้นที่ 2,990 บาท จนถึงคืนละ 1.05 หมื่นบาท ขณะที่โรงแรมเดอะ ควอเตอร์ แอท เพลินจิต ที่จะเปิดนั้นจะมีอัตราค่าพักต่อคืนอยู่ที่ 2,500 บาท” นายวุฒิพล กล่าว

นอกจากนี้ บริษัทอยู่ระหว่างวางแผนที่จะพัฒนาอาคารสำนักงานและโรงแรมในย่านอโศกและพร้อมพงษ์ ในเบื้องต้นจะใช้เงินลงทุนไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท สำหรับภาพรวมเศรษฐกิจใน ครึ่งปีหลังประเมินว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในประเทศนั้นยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน ธุรกิจโรงแรมนั้นมีการแข่งขันรุนแรงเช่นกัน ซึ่งโรงแรมที่อยู่ในทำเลที่ดี รูปแบบการตกแต่งสวยงามและแตกต่าง รวมไปถึงมี ระดับราคาเช่าพักที่เหมาะสมนั้นยัง เติบโตได้ ทั้งนี้ยังไม่น่าห่วงว่าจะล้น ตลาด แม้ว่าในปัจจุบันจะมีกลุ่มผู้ซื้อห้องชุดนำมาแข่งปล่อยเช่ารายวัน เนื่องจากธุรกิจนี้แข่งขันได้ด้วยการบริการและคุณภาพ

ที่มา โพสต์ทูเดย์

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

Latest posts by Nora Chapman (see all)

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.