Thailand's leading real estate agent

Hotel Investment – ซีบีอาร์อี โฮเทลส์ชี้ธุรกิจโรงแรมในกรุงเทพฯสดใสขึ้น

By on Oct 02, 2013 in Property News

ธุรกิจโรงแรมในกรุงเทพฯจากการศึกษาวิจัยโดยแผนกธุรกิจโรงแรม ของ ซีบีอาร์อี ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของโลก พบว่า โรงแรมต่างๆ ในกรุงเทพมหานครมีผลประกอบการที่ดีขึ้นเป็นอย่างมากและคาดว่าจะมีแนวโน้มที่ดีอย่างต่อเนื่อง

อัตราเฉลี่ยของรายได้ต่อจำนวนห้องพักที่มีไว้จำหน่าย (RevPar) ของโรงแรมทั่วทั้งประเทศไทยได้ปรับตัวดีขึ้นมากกว่า 10% โดยเฉลี่ยในช่วงเวลา 2 ปีที่ผ่านมา  ในขณะที่ฮ่องกงและสิงค์โปร์มีอัตราค่อนข้างคงที่ ซึ่งตัวเลขดังกล่าวสูงกว่าในหลายประเทศอย่างเช่น มาเลเซีย เวียดนาม และแม้แต่ญี่ปุ่นซึ่งฟื้นตัวจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิในภูมิภาคโทโฮะกุ

การฟื้นตัวของตลาดโรงแรมในกรุงเทพฯนับจากวิกฤตการเงินโลกนั้นเกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ในช่วงเหตุการณ์ดังกล่าวอัตราการเข้าพักโดยเฉลี่ยลดลงไปเกือบถึงระดับ 50% และในช่วงต้นปี 2554 อัตราการเข้าพักโดยเฉลี่ยยังคงอยู่ในระดับต่ำกว่า 55%  แต่ในปัจจุบันอัตราการเข้าพักดังกล่าวได้พุ่งสูงขึ้นมาอยู่ที่ราว 75%   ในด้านอัตราค่าห้องพัก ปัจจุบันยังคงมีระดับที่ใกล้เคียงกับปี 2554 โดยปรับตัวเพิ่มขึ้นเพียง 5-10% เท่านั้น  แต่อย่างไรก็ตาม อัตราเฉลี่ยของรายได้ต่อจำนวนห้องพักที่มีไว้จำหน่ายเพิ่มสูงขึ้นถึง 25% – 30%  ซึ่งหมายถึงผลกำไรที่เพิ่มขึ้น 50% – 100%  ซึ่งแสดงให้เห็นถึงโอกาสของผู้ประกอบการในปัจจุบันที่จะเริ่มปรับอัตราค่าห้องพักให้สูงขึ้นในช่วงฤดูท่องเที่ยวต่างๆ

ในขณะเดียวกันการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สะท้อนให้เห็นถึงความมั่งคั่งที่เพิ่มมากขึ้นและปริมาณอสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  และแน่นอนว่าธุรกิจโรงแรมได้รับประโยชน์จากสถานการณ์ดังกล่าว โดยธุรกรรมการซื้อขายโรงแรมในภูมิภาคเอเชียในช่วงไตรมาส 2 ปี 2556 มีปริมาณสูงเป็นประวัติการณ์ มีมูลค่ารวมมากกว่า 2.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็น 7.845 หมื่นล้านบาท  ปัจจุบันปัญหาของนักลงทุน คือ การหาซื้อโรงแรมที่มีคุณภาพในราคาที่เหมาะสม

นายอาร์ท บิวเซอร์ กรรมการผู้จัดการอาวุโส ซีบีอาร์อี โฮเทลส์ ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค กล่าวว่า “ตลาดในปัจจุบันมีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาและน่าตื่นเต้น มีความสมดุลระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายซึ่งทำให้ปริมาณธุรกรรมการซื้อขายเพิ่มมากขึ้น   ที่ผ่านมามีช่วงเวลาสั้นๆที่ผู้ซื้อเฝ้าดูสถานการณ์การปรับตัวสูงขึ้นของราคาขาย ในขณะที่ผู้ขายก็มองตลาดในแง่ดีเกินไป   แต่ปัจจุบันสถานการณ์ในตลาดได้กลับสู่ความเป็นจริงมากขึ้น    จากการที่ผลการดำเนินงานของธุรกิจโรงแรมในกรุงเทพฯ มีแนวโน้มที่ดีในอนาคต เรามีความเชื่อมั่นว่าจะยังคงมีผู้ที่สนใจซื้อโรงแรมที่ดีมีคุณภาพอยู่อย่างต่อเนื่อง และเราทำงานอย่างใกล้ชิดกับซีบีอาร์อี ประเทศไทยเพื่อช่วยให้ทั้งผู้ซื้อและเจ้าของโรงแรมมองเห็นถึงโอกาสที่ดีที่มีอยู่ในตลาดได้”

ในงานสัมมนาที่จัดขึ้นในกรุงเทพฯเมื่อคืนนี้ซึ่งมีผู้เข้าร่วมงานที่เป็นนักลงทุนและผู้ประกอบการในธุรกิจโรงแรมของไทยมากกว่า 50 คน  นายโรเบิร์ต แมคอินทอช กรรมการบริหาร ซีบีอาร์อี โฮเทลส์ ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ได้กล่าวว่า “ปริมาณนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากประเทศจีน ประกอบกับชื่อเสียงที่โด่งดังของไทยในเรื่องการให้บริการ และปริมาณโรงแรมคุณภาพที่เพิ่มมากขึ้น ล้วนแสดงให้เห็นถึงแนวโน้มที่เติบโตอย่างต่อเนื่องของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว    ปัจจัยสำคัญที่เป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโตดังกล่าว ก็คือ จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามายังประเทศไทยที่เพิ่มสูงขึ้น โดยในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2556 เพิ่มขึ้นถึง 20% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ตัวเลขดังกล่าวเป็นอัตราที่ดีกว่ามาก เมื่อเปรียบเทียบกับอัตราการเติบโตของจำนวนนักท่องเที่ยวทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียซึ่งอยู่ที่ระดับ 5% เท่านั้น”

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.