Thailand's leading real estate agent

โรงแรมหั่นราคาโลว์ซีซั่น

By on Jul 17, 2018 in Hotel-Tourism

โรงแรมหั่นราคาโลว์ซีซั่น

ธุรกิจโรงแรมช่วงโลว์ซีซั่น แข่งขันสูง เน้นกลยุทธ์ด้านราคาเจาะ กลุ่มเป้าหมาย แนวโน้มปีหน้าคาดทรง ตัว เติบโต 8-10%

น.ส.ศุภวรรณ ถนอมเกียรติภูมิ นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) เปิดเผยว่า แม้ธุรกิจโรงแรมในไทยจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่ภาพรวมการแข่งขันผู้ประกอบการทั้งในเมืองท่องเที่ยวหลักและกรุงเทพฯ ยังคงรุนแรง โดยเฉพาะในช่วงโลว์ซีซั่น เพื่อชิงสัดส่วนอัตราการเข้าพักของนักท่องเที่ยว

ทั้งนี้ พบว่าในช่วงโลว์ซีซั่นปีนี้มีสัญญาณอัตราการเข้าพักที่เงียบกว่าปีที่ผ่านมา เฉลี่ยอยู่ที่ 5-10% ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการเดินทางของกลุ่มทัวร์ลดลง เปลี่ยนเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยตนเอง หรือเอฟไอที เข้ามาแทนทำให้สัดส่วนลดลงในช่วงนี้ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีน รวมถึงการแข่งขันฟุตบอลโลกที่ส่งผลกระทบให้กลุ่มนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบดูฟุตบอล หยุดชะงักการเดินทาง

สำหรับผู้ประกอบการส่วนใหญ่จึงได้เตรียมพร้อมปรับตัวรองรับการแข่งขันในช่วงโลว์ซีซั่น โดยมุ่งเน้นกลยุทธ์ด้านราคาผ่านระบบออนไลน์

รวมถึงเร่งการขายห้องพักผ่านเอเยนซี ท่องเที่ยวออนไลน์ หรือโอทีเอ เป็นหลัก มากกว่าการเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ เนื่องจากพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวกลุ่มเอฟไอที จะตัดสินใจจองห้องพักในนาทีสุดท้าย โดยเลือกเปรียบเทียบห้องพักที่มีราคาดีที่สุด

ขณะที่นโยบายภาครัฐที่พยายามมุ่งทำการตลาดเพื่อเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวระดับกลาง-บน มากขึ้น แม้ปริมาณ นักท่องเที่ยวในกลุ่มไฮเอนด์นี้จะมีสัดส่วน ที่น้อยกว่าหากเทียบกับนักท่องเที่ยวกลุ่มเอฟไอที แต่ด้วยพฤติกรรมการใช้จ่ายที่สูง ทั้งด้านช็อปปิ้ง ร้านอาหาร และการเข้าพักโรงแรม จะเป็นปัจจัยสำคัญช่วยให้รายได้ภาคการท่องเที่ยวเพิ่มสูงขึ้น

น.ส.ศุภวรรณ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับภาพรวมธุรกิจโรงแรมในปี 2562 การเติบโตอาจทรงตัวหรือใกล้เคียงกับปีนี้ที่ 8-10% เนื่องจากฐานที่สูง รวมถึง เศรษฐกิจโลกที่ยังไม่มีสัญญาณการเติบโตอย่างหวือหวา ส่วนปัจจัยที่ต้องติดตามคือ การเลือกตั้งภายในประเทศ หากเป็นไปตามโรดแมป ไม่มีเหตุรุนแรง ก็เชื่อว่าจะไม่มีปัจจัยใดกระทบต่อการท่องเที่ยว

ที่มา: โพสต์ทูเดย์ – 15 กรกฏาคม 2561

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

Latest posts by Nora Chapman (see all)

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.