Thailand's leading real estate agent

จีนเที่ยวไทยฮอตยาว 5 ปี โรงแรมรุมจีบเป็นลูกค้า

By on Apr 17, 2015 in Hotel-Tourism, Property News

กระแสคนจีนเที่ยวไทยปีนี้ร้อนแรงตั้งแต่ต้นปี เห็นได้จากข่าวทัวร์จีนไปตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญหนาตา แต่ต้องยอมรับว่าบางกระแสข่าวดูเหมือนคนไทยไม่ปลื้มพฤติกรรมนักท่องเที่ยวจีนบางส่วนนัก เรื่องนี้น่าจะยังเป็นประเด็นให้พบเห็นได้ต่อไป เพราะถึงอย่างไรนักท่องเที่ยวจีนก็มีแนวโน้มมาเที่ยวไทยอย่างเหนียวแน่น แต่อาจเบาบางลงบ้างหลัง รัฐบาลจีนจะขึ้นบัญชีดำนักท่องเที่ยวจีนที่พฤติกรรมไม่เหมาะสม

วิชิต ประกอบโกศล ประธานบริษัท ซีซีที บริษัทนำเที่ยวรายใหญ่ที่ทำตลาดคนจีนเที่ยวไทย เปิดเผยว่า 3-5 ปีจากนี้คนจีนน่าจะยังนิยมเที่ยวไทยต่อเนื่อง ไทยยังติดอันดับจุดหมายท่องเที่ยวยอดนิยม 1 ใน 10 แน่นอน จากการที่มีคนเคยมาเที่ยวแล้วไปแนะนำต่อ เกิดกระแสนิยม เช่น มีบล็อกเกอร์เขียนเรื่อง 10 ประการที่ต้องมาเที่ยวไทย เมื่อเป็นเช่นนี้คนไทยต้องยินดีต้อนรับ แม้มีเหตุการณ์ที่คนจีนบางคนมีพฤติกรรมไม่ถูกใจคนไทยบ้าง แต่ต้องยอมรับว่าเป็นเพียงคนส่วนน้อยซึ่งอาจไม่เข้าใจวัฒนธรรมประเพณีไทย

ขณะเดียวกันควรเตรียมพร้อมหาวิธีแนะนำคนจีนให้ปฏิบัติถูกต้อง เช่น ติดป้ายภาษาจีนตามสถานที่ต่างๆ เพื่อเตือน แนะนำ มีคู่มือให้คนจีนปฏิบัติตัวเมื่ออยู่ไทย เพื่อให้พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมลดลง ระหว่างนี้ต้องไม่ประมาทหาวิธีการประชาสัมพันธ์ชวนคนจีนเที่ยวไทยต่อเนื่อง เพราะหากทำสำเร็จคนจีนจะนิยมเที่ยวไทยต่อไปอีก 10-20 ปี

“ไทยต้องไม่ประมาท เพราะมีคู่แข่งสำคัญที่จะดึงตลาดจีนไป คือประเทศในเอเชียด้วยกัน เช่น ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ฮ่องกง และอินโดนีเซียที่จะกลายเป็นคู่แข่งรายใหม่มาแรง เพราะมีแผนยกเว้นค่าวีซ่าให้คนจีน” วิชิต กล่าว

วิธีที่น่าจะชวนคนจีนเที่ยวไทยสำเร็จที่สุดคือ ผลักดันละครไทยออกอากาศในจีนมากขึ้น ดึงละคร ภาพยนตร์จีนมาถ่ายทำในไทย เพราะละครแต่ละเรื่องใช้เวลาฉายในจีนนาน ฉายวนซ้ำหลายครั้ง หากละครที่มีทิวทัศน์สถานที่ท่องเที่ยวไทยออกอากาศในจีน ให้คนจีนเห็นตลอดปีจะสร้างแรงจูงใจได้สูง

วิชิต กล่าวว่า การที่คนจีนนิยมเที่ยวไทยเพิ่ม ครอบคลุมถึงกลุ่มคนจีนที่กำลังซื้อสูง พักโรงแรม 5 ดาว ใช้ชีวิตหรูหรา ซึ่งมีอยู่ 10% ของคนจีนทั้งหมด เช่น ปีนี้คนจีนเที่ยวไทยมีลุ้นแตะ 6 ล้านคน ในจำนวนนี้มีตลาดระดับบน 6 แสนคน ทำให้ผู้ประกอบการโรงแรมไทยพื้นที่ใหม่ๆ สนใจติดต่อบริษัทนำเที่ยวให้ส่งลูกค้าไปให้ จากเดิมไม่เคยแสดงความสนใจ เช่น เกาะช้าง เขาใหญ่ หัวหิน และเกาะกูด

อย่างไรก็ตาม แม้โรงแรมเหล่านั้นสนใจตลาดคนจีน ก็ใช่ว่าจะเจาะตลาดได้ง่าย เพราะตัวแทนจำหน่ายท่องเที่ยวจากจีนต้องมาตรวจดูสถานที่จริงก่อนว่ามีศักยภาพเหมาะกับคนจีนหรือไม่ หากเห็นด้วยโรงแรมเหล่านั้นก็จะมีโอกาสขายตลาดคนจีน ปัจจุบันโรงแรมในเกาะช้างเริ่มติดตลาดคนจีนบ้างแล้ว

ชนินทธ์ โทณวณิก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า ปัจจุบันมีลูกค้าจีน 3-4% ของลูกค้าทั้งหมด แต่ทิศทางคนจีนเปลี่ยนจากเดินทางกับทัวร์ เป็นเดินทางเองมากขึ้น ทำให้แนวโน้มคนจีนมาใช้บริการเพิ่ม กลุ่มนี้กำลังซื้อสูงพร้อมพักโรงแรมที่เน้นคุณภาพไม่ได้เล่นเรื่องราคาขาย เครือดุสิตฯ มีสำนักงานขายในจีน ได้แก่ เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง กว่างโจว มีโรงแรมในเครือเปิดที่จีนแล้ว 3 แห่ง และเซ็นสัญญารับบริหารโรงแรมในจีน 15-16 แห่ง ซึ่งจะทยอยเปิดในอนาคต จะช่วยสร้างการรับรู้แบรนด์ดุสิตกับคนจีนมากขึ้น คาด 2-3 ปีข้างหน้า เพิ่มสัดส่วนลูกค้าจีนเป็น 10% ได้

กฤษณ์ ประธานราษฎร์นิกรกรรมการผู้จัดการ โรงแรมเพรสซิเด้นท์ หาดใหญ่ กล่าวว่า หาดใหญ่พึ่งตลาดมาเลเซียเป็นหลัก รองลงมา คือ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ซึ่งลดไปมาก ปีที่ผ่านมานักท่องเที่ยวมาเลเซียลด 22% สิงคโปร์ลด 23% อินโดนีเซียเพิ่มเล็กน้อย ปีนี้คาดตลาดมาเลเซียจะลดต่อเพราะปัญหาเศรษฐกิจมาเลเซีย ทำให้ผู้ประกอบการหาดใหญ่เริ่มทบทวนว่าธุรกิจอิงกับตลาดมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซียมากเกินไป ควรหันไปจับตลาดอื่นบ้าง หนึ่งในตลาดที่สนใจคือ จีน ซึ่งกำลังซื้อดีอยู่

กลุ่มที่มองไว้คือ นักท่องเที่ยวจากเมืองซีอานซึ่งนับถือศาสนาอิสลาม เป็นพื้นที่ไม่ติดทะเล ต้องการมาเที่ยวไทยสัมผัสทะเล ที่ผ่านมาไปภูเก็ต พัทยา อาจมีปัญหาเรื่องอาหารการกิน มีโอกาสดึงมาเที่ยวได้ เพราะหาดใหญ่มีอาหารฮาลาลให้เลือกมาก สงขลามีพื้นที่ติดทะเล หากองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) หรือหน่วยงานภาครัฐอื่นสนับสนุนเอกชนเปิดตลาดซีอานน่าจะช่วยได้มาก

เวลานี้ธุรกิจท่องเที่ยวต่างจับจ้องลูกค้าจีนทั้งสิ้น สะท้อนว่าไทยต้องอ้าแขนรับนักท่องเที่ยวจีนไปอีกนาน แทนที่จะมานั่งบ่นกันว่าคนจีนทำอย่างนั้นไม่ดี อย่างนี้ไม่ชอบ เตรียมรับมือ แนะนำให้รู้ อยู่ร่วมกันให้เข้าใจดีที่สุด

ที่มา: โพสต์ทูเดย์ – 14 เมษายน 2558

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.