Thailand's leading real estate agent

ราคาบ้านใจกลางกรุงลอนดอนพุ่งเกือบ 44 ล้านบาท และมีแรงซื้อจากนักลงทุนไทย

By on Aug 06, 2012 in Property News

จากการเปิดเผยผลสำรวจราคาที่พักอาศัยในย่านใจกลางกรุงลอนดอน โดยซีบี ริชาร์ด เอลลิส ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก พบว่า ราคาเฉลี่ยที่พักอาศัยในย่านใจกลางกรุงลอนดอนปรับตัวสูงขึ้น 4% จากไตรมาสที่ 1 ปี 2555 มาอยู่ที่ระดับ 43.82 ล้านบาท (881,437 ปอนด์) ในไตรมาสที่ 2 ปี 2555 โดยย่านเคนซิงตันและเชลซีเป็นย่านที่ราคาปรับตัวเพิ่มขึ้นมากที่สุดราว 7.5% โดยที่พักอาศัยในย่านนี้มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 52.2 ล้านบาท (1.05 ล้านปอนด์) แต่ย่านไนท์บริดจ์ยังคงเป็นย่านที่พักอาศัยที่มีราคาเฉลี่ยแพงที่สุดที่ระดับ 69.6 ล้านบาท (1.4 ล้านปอนด์)

โครงการที่พักอาศัยสร้างใหม่ในใจกลางกรุงลอนดอนมีมูลค่าสูงเกินกว่าราคาเฉลี่ยในไตรมาสที่ 1 ปี 2555 อยู่มาก ตัวอย่างเช่น อพาร์ตเมนต์มือสองในเวสต์มินสเตอร์ขายไปด้วยราคาเฉลี่ย 35.86 ล้านบาท (721,414 ปอนด์) ในขณะที่ที่พักอาศัยสร้างใหม่ที่มีรูปแบบใกล้เคียงกันสามารถขายไปด้วยราคา 56.77 ล้านบาท (1,141,910 ปอนด์) ซึ่งมีราคาสูงกว่าถึง 58%

สำหรับความต้องการซื้อที่พักอาศัยสร้างใหม่จากชาวต่างชาตินั้น เป็นที่คาดการณ์ว่าจะยังคงได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้นักลงทุนต่างชาติเริ่มมีความเข้าใจในตลาดมากขึ้น จึงเป็นเรื่องสำคัญในการตั้งราคาให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม มีเพียงโครงการที่พักอาศัยที่ดีที่สุด ตั้งในทำเลชั้นเยี่ยม พัฒนาโดยผู้ประกอบการที่มีความแข็งแกร่ง หรืออาคารมีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นเท่านั้น ที่จะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีท่ามกลางสภาวะตลาดที่เริ่มมีการแข่งขันมากยิ่งขึ้น

ตามปกติแล้ว กลุ่มผู้ซื้อที่มาจากฮ่องกง สิงคโปร์ กัวลาลัมเปอร์ และจีน เป็นกลุ่มลูกค้าต่างชาติกลุ่มใหญ่ของตลาด แต่ประเทศอื่นๆ อาทิ ประเทศไทย ก็เริ่มให้ความสนใจตลาดที่พักอาศัยในกรุงลอนดอนมากยิ่งขึ้น ถึงแม้จะไม่ได้มีการจัดงานแสดงที่พักอาศัยขึ้นที่กรุงเทพฯเป็นประจำก็ตาม นอกจากนี้ ยังพบว่าลูกค้าระดับมหาเศรษฐีชาวอินเดียก็เริ่มมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งมักจะมองหาที่พักอาศัยระดับที่หรูที่สุดของตลาดและมีพื้นที่ขนาดใหญ่ในใจกลางกรุงลอนดอน

ยอดขายที่พักอาศัยในกรุงลอนดอน จากการจัดงานแสดงโดยเพลส ออฟ ฟาร์อีสต์

นายมาร์ค คอลลินส์ หัวแผนกที่พักอาศัย ซีบี ริชาร์ด เอลลิส อังกฤษ ได้ให้ความเห็นว่า “ลูกค้าชาวเอเชียให้ความสนใจตลาดที่พักอาศัยสร้างใหม่เป็นอย่างมาก และเป็นปัจจัยสำคัญต่อโครงการที่สามารถสร้างยอดขายได้อย่างรวดเร็ว ผู้ซื้อหลายรายเข้าสู่ตลาดมาเป็นเวลาถึง 4 ปีแล้ว จึงมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับตลาดเป็นอย่างดี”

“โอกาสสำหรับตลาดที่พักอาศัยในย่านใจกลางกรุงลอนดอนกำลังเปิดกว้างมากขึ้นในประเทศใหม่ๆ นักลงทุนชาวไทยเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง แต่ยังค่อนข้างใหม่ต่อตลาดใจกลางกรุงลอนดอน จึงมีแนวโน้มที่จะยึดติดเฉพาะทำเลดังในย่านเมย์แฟร์ เบลกราเวีย และไนท์บริดจ์เท่านั้น นอกจากนี้ ลูกค้าระดับมหาเศรษฐีชาวอินเดียยังให้ความสนใจตลาดที่พักอาศัยระดับบนสุดที่มีราคาระหว่าง 200 – 750 ล้านบาท (4 – 15 ล้านปอนด์) เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย” นายมาร์คกล่าวเสริม

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.