Thailand's leading real estate agent

ทุนยักษ์แข่งปักหมุดทำเลเวิลด์คลาสแยกพระราม9-รัชดา

By on Feb 27, 2019 in Featured, Investment-Land

ทุนยักษ์แข่งปักหมุดทำเลเวิลด์คลาสแยกพระราม9-รัชดา

หัวมุมพระราม 9 ตัดกับรัชดาภิเษก กลายเป็นชุมทางใหญ่ของแบรนด์ชั้นนำระดับโลก ด้วยจุดเด่น ของทำเลที่พัฒนาได้หลากหลายรูปแบบ การเดินทางเชื่อมโยงโดยรถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ทีสีน้ำเงิน และสายสีส้ม ตะวันออก อยู่ระหว่างก่อสร้าง จึงเป็นแรงผลักให้ทำเลนี้กลายเป็นนิวซีบีดี ศูนย์กลางธุรกิจแห่งใหม่ รองรับการไหลบ่าของคลื่นมหาทุน จากย่านซีบีดี สุขุมวิท สีลม สาทร ทำเลกลางเมือง ทั้งการอยู่อาศัย แหล่งงาน สถานบันเทิง แหล่งช็อปปิ้ง โรงแรม

ส่งผลให้ที่นี่กลายเป็นถนนที่คราคร่ำไปด้วยดีเวลอปเปอร์ ชั้นนำทั้งไทยและระดับโลก ให้ความสนใจ เนื่องจากมีจุดเด่นอย่างมีความต่างจากความสามารถ ทำกิจกรรมทั้งกลางวันกลางคืน ไม่ต่างจากถนนออร์ชาร์ดประเทศสิงคโปร์

แม้พระราม9-รัชดาฯเริ่มหนาแน่นเต็มไปด้วยตึกสูงใหญ่ แต่ยังมีที่ดินอีกหลายแปลงที่น่าสนใจ ล่าสุด บริษัทอสมท จำกัด(มหาชน) ประกาศนำที่ดินแปลงใหญ่ 50 ไร่ และ 20 ไร่ ทำเลเทียมร่วมมิตร ออกประมูล เพิ่มดีกรีความร้อนแรงให้กับทำเลนี้ อย่างไม่มีที่สิ้นสุด หลังที่แปลงใหญ่ของเอกชน มีความเคลื่อนไหวต่อเนื่อง ทั้งจากกลุ่มเซ็นทรัลซื้อจีแลนด์ แยกพระราม 9 ไปก่อนหน้านี้ ตลอดจนการเปิดประมูลที่ดินแปลงงามของตระกูลวิทยากร บริษัทรัชดา บิสสิเนส ดิสตริคฯ เนื้อที่ 28 ไร่ ริมถนนรัชดาฯ และอีกหลายแปลงที่ยังล่อตาล่อใจของบิ๊กทุนและยังมีความเคลื่อนไหวต่อรองทาบซื้ออย่างเนืองๆ

จากการให้สัมภาษณ์ ของนายประทีป ตั้งมติธรรม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) โดยระบุว่าให้ความสนใจประมูลที่ดินแปลงของ อสมท 50 ไร่ ซึ่งใกล้กับโครงการคอนโดมิเนียมของศุภาลัยที่เคยชนะประมูลมาก่อนหน้านี้จากกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงินของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เนื้อที่ 33 ไร่ แต่ทั้งนี้ จะพิจารณาว่าสามารถนำไปพัฒนารูปแบบใดได้บ้าง ไม่ว่าจะเป็นอาคารสำนักงาน โดยเฉพาะผังเมือง หากเป็นผังเมืองเก่าที่ยังใช้อยู่ในปัจจุบันจะสามารถสร้างอาคารที่มีขนาด พื้นที่ไม่เกิน 10,000 ตารางเมตร แต่เป็นผังเมืองใหม่ที่อยู่ระหว่างปรับปรุงจะมีการเพิ่มความหนาแน่นในการพัฒนา

ขณะราคาที่ดิน เมื่อ 5 ปีก่อน บริษัทประมูลมาจากกองทุน ดังกล่าว ตารางวาละ 137,000 บาท แต่ปัจจุบันเชื่อว่าราคาขยับไปไกลโดยเฉพาะเทียบจากแปลง รัชดาฯ ติดสถานีรถไฟฟ้าสายสีส้มศูนย์วัฒนธรรมฯ ตัดกับสายสีน้ำเงินซึ่งเป็นของตระกูลวิทยากรมีการตั้งราคาขายสูงเกิน 1 ล้านบาทต่อตารางวา

ส่งผลให้ปัจจุบันยังไม่มีใครได้ที่ดินแปลงนี้ไป นอกจากนี้ยังมีแปลงหัวมุม ถนนรัชดาฯ-เทียมร่วมมิตร ของ บมจ. พร็อพเพอร์ตี้เพอร์เฟคที่จะพัฒนา เมื่อถามถึงที่ดินแปลงของแหลมทองค้าสัตว์ นายประทีประบุว่าสนใจที่ดินทุกแปลงและมองทำเลพระราม9-รัชดาฯ มีความโดดเด่นในความเป็นเมืองที่มีศักยภาพ ไม่ต่างจากพระราม 4 และสาทร ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ชนะประมูลที่ดินสถานทูตออสเตรเลียและอยู่ระหว่างพัฒนา สำหรับเอกชนรายอื่นเข้าใจว่า ต่างให้ความสนใจเนื่องจากอสมทต้องทำหนังสือเชิญบริษัทพัฒนาที่ดินในตลาดหลักทรัพย์ทุกราย แต่จะน่าสนใจมากน้อยอยู่ที่ทำเลว่าพัฒนาคุ้มค่าหรือไม่ “ส่งคนให้ไปนั่งฟังการเปิดความคิดเห็น นอกจากนี้อสมทมีที่ดินอีกหลายแปลงที่จะนำออกประมูล”

ขณะนายชายนิด อรรถญาณสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทพร็อพเพอร์ตี้เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) ว่าบริษัทพัฒนาที่ดินที่เข้าร่วมประมูลน่าจะเป็นค่ายใหญ่เนื่องจากเป็นที่ดินแปลงใหญ่เหมาะสำหรับพัฒนามิกซ์ยูส อาคารสำนักงานโค-เวิร์กกิ้ง สเปซสมัยใหม่ ศูนย์การค้า แต่ทั้งนี้ แปลงใหญ่ 50 ไร่เข้าถนนซอยเทียมร่วมมิตร หากสามารถเชื่อมกับถนนรัชดาฯ ได้จะคุ้มค่าการลงทุน ราคาที่ดิน อยู่ที่ 4 แสนบาทต่อตารางวา ขณะแปลง 20 ไร่

ส่วนออฟฟิศของอสมทติดกับที่ดินของตระกูลวิทยากร เป็นแปลงทำเลดีใกล้ถนนรัชดาฯ ราคาอยู่ที่ประมาณ 1 ล้านบาทต่อตารางวา สำหรับ บริษัทได้เช่าที่ดินของเจ้าของโรงเรียนพร้อมพันธุ์ 2 แปลง ติดกับรัชดาฯ เนื้อที่กว่า 20 ไร่ ขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจากับผู้ร่วมทุนรายใหญ่ เพื่อร่วมลงทุนโครงการมิกซ์ยูสโดยภาพรวมมองว่า พระราม9-รัชดาฯ เป็นนิวซีบีดี ที่มีความเจริญไม่แพ้ซีบีดีหลักกทม.

สนใจเช่าหรือซื้อที่ดินเพื่อการลงทุน ติดต่อ CBRE

ที่มา: ฐานเศรษฐกิจ – 24 กุมภาพันธ์ 2562

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.