Thailand's leading real estate agent

เชื่อมั่นฟื้นแห่ลงทุนคอนโดหรู

By on Nov 10, 2017 in Residential

สัญญาณบวกเศรษฐกิจ หนุนเชื่อมั่นผู้บริโภค กลุ่มกำลังซื้อสูงหันซื้อ “คอนโด ลักชัวรี“ลงทุน ชี้ทำเลซีบีดี ส่วนต่าง ราคาเพิ่มแตะ 10% “สิงห์เอสเตท”ส่ง”ดิ เอส สุขุมวิท 36” ชิงดีมานด์ตลาดไทย-ต่างประเทศ

ทิศทางเศรษฐกิจไทย มีสัญญาณฟื้นตัวต่อเนื่อง สะท้อนจากตัวเลขอุตสาหกรรมหลักเติบโต ทั้งส่งออก ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ ท่องเที่ยว รวมทั้งการลงทุนภาครัฐและเอกชน

นางสาวอลิวัสสา พัฒนถาบุตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีบีอาร์อี (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่าสัญญาณการฟื้นตัวที่ชัดเจนช่วยสร้างความมั่นใจด้านการจับจ่ายของผู้บริโภคตั้งแต่ไตรมาสสุดท้ายปีนี้ต่อเนื่องปีหน้า ปัจจุบันแม้ตลาดอสังหาริมทรัพย์ระดับกลางยังชะลอตัว แต่ตลาดระดับบนที่มีกำลังซื้อสูง เริ่มเห็นการซื้อเพื่อเป็นทรัพย์สินและลงทุนระยะยาวเพิ่มขึ้น หลังจากมีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ตามพบว่าตลาดที่อยู่อาศัย ประเภทคอนโดมิเนียมย่านธุรกิจ (ซีบีดี) และเกาะติดแนวรถไฟฟ้า กลุ่มลักชัวรี ราคา 2-2.9 แสนบาทต่อตร.ม. และซูเปอร์ ลักชัวรี ราคา 3 แสนบาทขึ้นไปต่อตร.ม. มีซัพพลายในตลาดลดลงนับจาก ปี 2553 ที่เฉลี่ยปีละ 9,500 ยูนิต

โดยปี 2559 อยู่ที่ 8,325 ยูนิต และ ช่วง 3 ไตรมาสปีนี้ อยู่ที่ 7,870 ยูนิต คาดว่าสิ้นปีนี้ใกล้เคียงปีก่อนที่ราว 8,000 ยูนิต เนื่องจากที่ดินในย่านซีบีดี ติดรถไฟฟ้าหาได้ยากและราคาเพิ่มขึ้นทุกปี ทำให้มีสินค้าคอนโดหรูออกสู่ตลาดไม่มาก ดังนั้นเมื่อเศรษฐกิจฟื้นและความเชื่อมั่นผู้บริโภคดีขึ้น ทำให้มีกำลังซื้อในกลุ่มคอนโดหรูกลับมาเติบโตชัดเจน ขณะที่ซัพพลายมีไม่มาก ทำให้คอนโดลักชัวรีมีอัตราขายได้สูงเมื่อเทียบกับตลาดระดับกลาง

คอนโดหรูราคาขยับ 10%

นอกจากนี้พบว่าราคาคอนโดลักชัวรีใจกลางเมืองขยับขึ้นต่อเนื่อง ช่วง 3 ปีที่ผ่านมาส่วนต่างราคาขยับขึ้นเฉลี่ย 10% ปัจจุบันราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 2.69 แสนบาท ต่อตร.ม. , ย่านสุขุมวิท เฉลี่ย 2.53 แสนบาทต่อตร.ม., ลุมพินี เฉลี่ย 3.19 แสนบาทต่อตร.ม., สีลม-สาทร อยู่ที่ 2.32 แสนบาทต่อตร.ม.

ทั้งนี้ทำเลคอนโดลักชัวรีใจกลางเมืองย่านสุขุมวิทมีซัพพลายสูงสุด เนื่องจากทำเลติดรถไฟฟ้าบีทีเอสตั้งแต่ราชดำริถึงทองหล่อ ปัจจุบันมีกว่า 20 โครงการ มีอัตราขายได้ 70% ส่วนสีลม-สาทร อยู่ที่ 79.3% ลุมพินี 82.6% ปทุมวัน 84.6%

นางสาวอลิวัสสา กล่าวว่าปัจจุบันมีแนวโน้มนักลงทุนกระจายพอร์ตการลงทุนจากเงินฝากธนาคาร ตลาดหุ้น และอื่น ๆ โดยหันมาลงทุน คอนโด ลักชัวรีเพิ่มขึ้น พบว่าลูกค้าหน้าใหม่ของบริษัทที่ลงทุนซื้อ คอนโด ลักชัวรี มีสัดส่วนเพิ่มขึ้น 10-20% เป็นการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนดีกว่าดอกเบี้ยเงินฝาก

“กลุ่มเงินเย็นที่มั่นใจเศรษฐกิจฟื้นตัวเริ่มลงทุนคอนโดลักชัวรี และมักถือทรัพย์สินยาว เพราะส่วนต่างราคาเพิ่มขึ้นทุกปี”

เจาะนักลงทุน-ต่างประเทศ

นางสาวอลิวัสสา กล่าวว่ากลุ่มผู้ซื้อคอนโดลักชัวรีตลาดหลักเป็นคนไทยที่ 70-75% ในจำนวนนี้ 60-65% เป็นการซื้อเพื่อลงทุน ทั้งเก็บเป็นทรัพย์สินระยะยาว เนื่องจากส่วนต่างราคาเพิ่มขึ้นทุกปี รวมทั้งซื้อเพื่อปล่อยเช่า ส่วนตลาดต่างประเทศอยู่ที่ 25% หรือบางโครงการที่มีจำนวนยูนิตไม่มากสัดส่วนอยู่ที่ 30-35% กลุ่มหลักคือ ฮ่องกง ไต้หวัน จีน สิงคโปร์ สหรัฐ

ปัจจุบันพบว่าคอนโด “ทองหล่อ” เป็นทำเลที่ได้รับความนิยมสูงของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะญี่ปุ่น เพราะเป็นแหล่งที่รวมไลฟ์สไตล์ และมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของชาวต่างชาติมากกว่าทำเลอื่นในกรุงเทพฯ ทั้งยังเป็นย่านที่มีตลาดเช่าที่พักอาศัยเพื่อการลงทุนที่มีตลาดชัดเจน คอนโดระดับราคา 2.5-3.5 แสนบาทต่อตร.ม. เป็นราคาที่ลูกค้ายอมรับได้ เมื่อเทียบกับทำเล

“ชาวต่างชาติหันมาลงทุนซื้ออสังหาฯ ในเมืองไทยมากขึ้น เพราะราคาไม่ค่อยสูงเมื่อเทียบกับต่างประเทศ และมาตรฐานของโครงการในเมืองไทยก็ถือว่าอยู่ในระดับสูง โดยชาวต่างชาติมักลงทุนในทำเลที่ตนเองมีความคุ้นเคย โดยเฉพาะติดสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสที่สะดวกต่อการเดินทาง”

The Esse Sukhumvit 36 Bangkok Condo Sale

“ดิ เอส” สุขุมวิท 36″ คอนโดมิเนียมระดับลักชัวรีติดรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีทองหล่อ ภายใต้แนวคิด “สมดุลแห่งความต่าง”

“ดิ เอส” สุขุมวิท 36 ชิงดีมานด์

นายณัฐวุฒิ มัธยมจันทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการพัฒนาธุรกิจพักอาศัย บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าหลังเปิดตัว คอนโด ลักชัวรี มาแล้ว 2 โครงการ ได้แก่ ดิ เอส อโศก และดิ เอส แอท สิงห์ คอมเพล็กซ์ มียอดขายรวมกว่า 85% ล่าสุดเปิดตัวโครงการที่ 3 คือ ดิ เอส สุขุมวิท 36 สูง 43 ชั้น จำนวน 338 ยูนิต มูลค่าโครงการ 6,500 ล้านบาท ทำเลสุขุมวิท คือ ติดกับรถไฟฟ้าสถานีทองหล่อ แหล่งรวมไลฟ์สไตล์และที่พักอาศัยในระดับบนของกรุงเทพฯ

นอกจากนี้ ยังเป็นทำเลที่ได้รับความนิยมทั้งการอยู่อาศัย และลงทุนของชาวต่างชาติ

โครงการ ดิ เอส สุขุมวิท 36 เป็นโปรเจคร่วมทุนกับ ฮ่องกง แลนด์ บริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ในเอเชีย โดยตั้งเป้ายอดขายช่วง 2 เดือน สุดท้ายปีนี้กว่า 3,000 ล้านบาท หรือสัดส่วน 50% ของมูลค่าโครงการ โดยบริษัทมีพันธมิตร บริษัทจากสิงคโปร์นำยูนิตไป จำหน่ายในต่างประเทศ รวม 4 ชั้น มูลค่า 1,000 ล้านบาท ส่วนในไทยแต่งตั้ง ซีบีอาร์อี เป็นตัวแทนขาย

สำหรับห้องพักอาศัยของโครงการ ดิ เอส สุขุมสิท 36 ประกอบด้วย ห้องชุดแบบ 1 ห้องนอน ขนาด 38.50-43.25 ตร.ม., แบบ 2 ห้องนอน ขนาด 73.50-77 ตร.ม., แบบ 3 ห้องนอน ขนาด 116.75-124.25 ตร.ม. และเพนท์เฮ้าส์ ขนาด 252 ตร.ม. เริ่มก่อสร้างในช่วงไตรมาสแรก ปี2561 แล้วเสร็จ ต.ค. 2563

นางสาวอลิวัสสา กล่าวว่า โครงการ ดิ เอส สุขุมวิท 36 ราคา เริ่มต้นยูนิตอยู่ที่ 12 ล้านบาท ถือเป็นตัวเลือกในการลงทุนที่ดี เมื่อเทียบกับโครงการอื่นในทำเลเดียวกัน ซึ่งพัฒนายูนิตขนาดใหญ่ ทำให้ราคาต่อยูนิตสูง

ทั้งนี้ โครงการจะเปิดขายให้ชมห้องตัวอย่างที่สำนักงานขาย ติดรถไฟฟ้าสถานีทองหล่อ ตั้งแต่วันที่ 13 พ.ย. 2560 เป็นต้นไป งานพรีเซล วันที่ 18-19 พ.ย. 2560

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ – 8 พฤศจิกายน 2560

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2022 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.