Thailand's leading real estate agent

ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในกรุงลอนดอนอยู่ในช่วงขาขึ้น

By on Mar 12, 2014 in Property News

ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในกรุงลอนดอนอยู่ในช่วงขาขึ้นอสังหาริมทรัพย์ในกรุงลอนดอนยังคงเป็นจุดหมายอันดับต้นๆ ของนักลงทุนนานาชาติ   ความต้องการที่มีมากจากทั่วโลกโดยเฉพาะจากภูมิภาคเอเชียตอกย้ำให้เห็นว่ากรุงลอนดอนเป็นเป้าหมายการลงทุนที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก และความต้องการดังกล่าวยังช่วยส่งเสริมให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในกรุงลอนดอนที่มีพื้นฐานดีอยู่แล้วให้มีความแข็งแกร่งมากขึ้นไปอีก  นางสาวอลิวัสสา พัฒนถาบุตร กรรมการผู้จัดการ ซีบีอาร์อี ประเทศไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันลูกค้าคนไทยให้ความสนใจลงทุนในตลาดอสังหาริมทรัพย์ของกรุงลอนดอนเพิ่มมากขึ้น และเพื่อเป็นการตอบโจทย์ความต้องการที่เพิ่มขึ้นดังกล่าวจึงได้เปิดตัว ‘บริการด้านการซื้อขายที่พักอาศัยในต่างประเทศ’ อย่างเป็นทางการขึ้น โดยมีนางเวอร์จิเนีย ยอร์ตเจมส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านที่พักอาศัยจากซีบีอาร์อี ในกรุงลอนดอน เข้ารับตำแหน่งผู้จัดการด้านการลงทุนที่พักอาศัยในต่างประเทศ ดูแลรับผิดชอบการบริการด้านนี้โดยเฉพาะ เพื่อให้คำแนะนำและเป็นที่ปรึกษาให้แก่ลูกค้าคนไทยในการเลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์ในกรุงลอนดอนได้อย่างเหมาะสม

ความต้องการ
ความต้องการที่พักอาศัยในกรุงลอนดอนนั้นมีมากกว่าซัพพลายอยู่ตลอดเวลา  จึงทำให้กรุงลอนดอนเป็นที่สนใจในฐานะที่เป็นทำเลที่สร้างความมั่งคั่งในด้านการลงทุนอสังหาริมทรัพย์  ราคาที่พักอาศัยในกรุงลอนดอนปรับตัวสูงขึ้นทุกปีมาตลอด ยกเว้นเพียงช่วงปี 2551 – 2552 ที่ราคาสะดุดไปเล็กน้อย     นอกจากนี้ ความต้องการที่พักอาศัยยังมาจากการเป็นศูนย์กลางทางด้านการศึกษาในระดับโลก  โดยนับตั้งแต่ปี 2550 เป็นต้นมามีนักเรียนนักศึกษาต่างชาติเพิ่มขึ้นถึง 40% ส่งผลให้มีจำนวนผู้ซื้อและผู้เช่าเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย  ทั้งนี้ระหว่างปี 2555 – 2556 มีคนไทยเข้าเรียนในระดับอุดมศึกษาในกรุงลอนดอนมากกว่า 1,600 คน

การพักอาศัยในอาคารสูง
ประชากรที่อาศัยในกรุงลอนดอนค่อยๆ มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น รูปแบบโครงการในเมืองก็ค่อยๆ เปลี่ยนไปเช่นเดียวกัน  แต่เดิมการพักอาศัยในอาคารสูงในกรุงลอนดอนเคยถูกมองว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากมาก เมื่อเปรียบเทียบกับเมืองใหญ่อื่นๆ อย่างฮ่องกง นิวยอร์ค และกรุงเทพมหานคร   แต่สิ่งนี้กำลังจะเปลี่ยนไป  ปัจจุบันมีอาคาร ‘ชาร์ด’ (Shard) ซึ่งสูง 87 ชั้น สูงกว่าอาคาร ‘แพน เพนนินซูล่า’ (Pan Peninsular) ซึ่งเคยเป็นอาคารที่พักอาศัยที่สูงที่สุดในกรุงลอนดอนสร้างเสร็จในปี 2551 มีความสูง 48 ชั้น    และในอีกไม่นานนี้ก็จะมีอาคารที่พักอาศัยใหม่ๆ ในกรุงลอนดอนที่เป็นอาคารสูงแบบชาร์ดเพิ่มขึ้นอีก โดยมีระดับความสูง 50 – 75 ชั้น ที่กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างและขั้นตอนการวางแผน  แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยปริมาณแปลงที่ดินที่สามารถนำมาพัฒนาเป็นโครงการได้มีจำกัดและข้อบังคับที่เข้มงวดมากในการวางแผนพัฒนาโครงการ จะส่งผลให้อาคารสูงในกรุงลอนดอนยังคงมีจำนวนจำกัดต่อไป

‘เดอะ ทาวเวอร์’ (The Tower) โครงการที่พักอาศัยในย่านเซาธ์แบงค์ (South Bank) ริมฝั่งแม่น้ำเธมส์ที่ก่อสร้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เป็นอาคารที่พักอาศัยที่สูงที่สุดในกรุงลอนดอนในปัจจุบัน และเป็นโครงการที่ซีบีอาร์อี ประเทศไทยประสบความสำเร็จในการแนะนำลูกค้าคนไทยกลุ่มหนึ่งให้แก่เบิร์กเลย์ กรุ๊ป ผู้พัฒนาโครงการ  การที่โครงการเดอะ ทาวเวอร์ได้รับการตอบรับที่ดีจากตลาดได้ส่งผลให้เกิดการพัฒนาโครงการที่พักอาศัยแนวสูงเพิ่มขึ้นอีกทั่วกรุงลอนดอน

ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในกรุงลอนดอนอยู่ในช่วงขาขึ้น

ย่านเซาธ์แบงค์ (South Bank)
ย่านไนท์บริดจ์ (Knightsbridge)  เมย์แฟร์ (Mayfair)  เคนซิงตัน (Kensington) และเชลซี (Chelsea) ซึ่งเป็นย่านทำเลทองยังคงได้รับความสนใจจากนักลงทุนอย่างต่อเนื่อง ทำให้ราคาที่พักอาศัยพุ่งขึ้นไปอยู่ในระดับที่แพงมาก – เริ่มต้นที่ 1.1 ล้านบาทต่อตารางเมตร – เพราะขาดแคลนพื้นที่ที่สามารถนำมาพัฒนาโครงการได้จึงทำให้ซัพพลายมีจำกัดด้วย   เห็นตัวอย่างได้จากโครงการ ‘ออนสโลว์ การ์เดนส์’ (Onslow Gardens) ในย่านเชลซี ราคาห้องชุดพักอาศัยขยับสูงขึ้น 74% ในระยะเวลา 9 ปี เนื่องจากมีความต้องการอย่างล้นหลามจากทั้งยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเชีย ทำให้ราคาขยับขึ้นและทำให้ความต้องการขยายตัวไปยังพื้นที่ใกล้เคียงอีกด้วย

อีกหนึ่งทำเลสำคัญที่มีการเติบโต คือ ย่านเซาธ์แบงค์ ซึ่งเห็นถึงการพัฒนาโครงการที่พักอาศัยขึ้นมาอย่างรวดเร็ว เปรียบเทียบได้กับสถานการณ์บริเวณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาในกรุงเทพฯ ที่การนำโครงการกลับขึ้นมาพัฒนาใหม่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วเนื่องจากยังมีแปลงที่ดินที่สามารถนำมาพัฒนาได้อีกมาก  นายมาร์ค คอลลินส์ ประธานแผนกที่พักอาศัย ประจำซีบีอาร์อี ประเทศอังกฤษ กล่าวว่า “ด้วยคุณภาพของโครงการในอนาคตที่เป็นการก่อสร้างอาคารขึ้นมาใหม่ ย่านเซาธ์แบงค์จะกลายเป็นทำเลชั้นเยี่ยมในไม่ช้า  อาคารสูงอย่าง เซาธ์แบงค์ ทาวเวอร์ (South Bank Tower) และ วัน นายน์ เอล์มส (One Nine Elms) จะทำให้รูปแบบโครงการและราคาในย่านเปลี่ยนไป”

ย่านเซาธ์แบงค์ได้รับความสนใจจากกลุ่มนักลงทุนที่กำลังมองหาทำเลใหม่ๆ เพื่อการลงทุน ครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่โรงไฟฟ้าแบทเทอร์ซี (Battersea Power Station) ที่อยู่ด้านทิศตะวันตกตรงข้ามกับเชลซี ไปจนถึงสะพานทาวเวอร์ บริดจ์ (Tower Bridge) ที่อยู่ด้านทิศตะวันออกตรงข้ามกับพื้นที่ใจกลางกรุงลอนดอน   นอกจากนี้ ยังสามารถเดินไปยังมหาวิทยาลัยชั้นนำสองแห่งได้ คือ คิงส์ คอลเลจ (King’s College) และวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอน (London School of Economics and Political Science – LSE) จากบริเวณใจกลางของย่านเซาธ์แบงค์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมในด้านศิลปะและความบันเทิง

ระบบโครงข่ายรถไฟใต้ดินใหม่ (Crossrail)
ในกรุงเทพฯ ราคาที่พักอาศัยมีการปรับตัวสูงขึ้นตามแนวระบบขนส่งมวลชนเส้นทางใหม่ๆ     ขณะที่ ‘ครอสเรล’ (Crossrail) คือ โครงข่ายรถไฟใต้ดินใหม่ที่มีขนาดใหญ่ระบบแรกในกรุงลอนดอนนับตั้งแต่ปี 2522  มีกำหนดเปิดให้บริการในปี 2561 เป็นโครงการโครงสร้างพื้นฐานที่ใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรป คิดเป็นเส้นทางรถไฟยาว 118 กิโลเมตร เพื่อเปิดเส้นทางทั่วกรุงลอนดอนจากตะวันออกสู่ตะวันตก  สามารถลดระยะเวลาในการเดินทางได้ถึง 25% และสามารถรองรับผู้โดยสารได้เพิ่มขึ้น 10%     โครงข่ายดังกล่าวเป็นปัจจัยที่สำคัญประการหนึ่งในตลาดบ้านของกรุงลอนดอน     อสังหาริมทรัพย์ที่อยู่ตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้านี้จะไม่เพียงเดินทางเข้าถึงได้สะดวกมากยิ่งขึ้น แต่ยังได้รับประโยชน์ในด้านมูลค่าทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย

สองทำเลที่มูลค่าทรัพย์สินจะเพิ่มขึ้นมากที่สุด คือ ถนนท็อตแนม คอร์ต (Tottenham Court Road) และคานารี่ วาร์ฟ (Canary Wharf)   ถนนท็อตแนม คอร์ต ในใจกลางกรุงลอนดอน อยู่บริเวณท้ายถนนออกซ์ฟอร์ด สตรีท (Oxford Street) ด้านทิศตะวันออก  ถือว่าเป็นทำเลชั้นเยี่ยมของกรุงลอนดอน     ‘ฟิตซ์รอย เพลส’ (Fitzroy Place) โครงการที่ซีบีอาร์อีดูแลและขายดีเป็นอย่างมากในกรุงเทพฯ เป็นโครงการคอนโดมิเนียมหรูที่อยู่ห่างจากสถานีถนนท็อตแนม คอร์ตเพียง 700 เมตร นั้นจะได้รับประโยชน์โดยทันทีจากระบบโครงสร้างพื้นฐานที่ได้รับการพัฒนานี้ ช่วยลดระยะเวลาในการเดินทางไปยังสนามบินฮีทโธรว์ให้เหลือเพียง 28 นาที   ปัจจุบันฟิตซ์รอย เพลสเหลือเพียง 7 ยูนิตสุดท้ายโดยมีราคาเริ่มต้นที่ 92.75 ล้านบาท   ส่วนย่านคานารี่ วาร์ฟ ซึ่งมีอาคารแพน เพนนินซูล่าตั้งอยู่และเป็นย่านการเงินที่สำคัญ จะได้รับการยกระดับให้ดียิ่งขึ้นอันเป็นผลมาจากระบบโครงข่ายรถไฟนี้    การเดินทางจากคานารี่ วาร์ฟถึงบอนด์ สตรีทจะใช้เวลาเพียง 13 นาที    นอกจากนี้ ราคาอสังหาริมทรัพย์ในย่านคานารี่ วาร์ฟยังถูกกว่าในย่านใจกลางกรุงลอนดอนเป็นอย่างมาก ประกอบกับการที่ยังมีที่ดินว่างสำหรับการพัฒนา จึงทำให้บรรดาผู้ประกอบการและนักลงทุนให้ความสนใจทำเลนี้เป็นอย่างมาก

ภาพรวมตลาด
ปี 2556 นับว่าเป็นปีที่ดีมากสำหรับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในกรุงลอนดอน มีปริมาณธุรกรรมการซื้อขายเพิ่มขึ้นจากปี 2555 ถึง 30% โดยในย่านใจกลางกรุงลอนดอนมีเม็ดเงินลงทุนเพิ่มขึ้น 9.5% และทั่วทั้งตลาดกรุงลอนดอนเพิ่มขึ้น 10.6%    ทั้งนี้ 60% ของที่พักอาศัยที่ขายได้ยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง คิดเป็นเพิ่มขึ้น 50% จากปีก่อนหน้า ตัวอย่างที่ดีโครงการหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงความเคลื่อนไหวของตลาด คือ โครงการ ‘แบทเทอร์ซี พาวเวอร์ สเตชั่น’ ที่เป็นการนำโรงไฟฟ้าเก่ามาเปลี่ยนเป็นอาคารที่พักอาศัย ซึ่งทั้ง 800 ยูนิตในเฟสแรกขายหมดไปในช่วงไตรมาส 1 ปี 2556 นอกจากนี้ ซีบีอาร์อียังปิดการขายที่พักอาศัยในกรุงลอนดอนที่การก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จให้แก่ลูกค้าในเอเชียไปมากกว่า 1,800 ยูนิต    จากการรายงานของเดลี่ เทเลกราฟในอังกฤษ พบว่า 41% ของที่พักอาศัยในกรุงลอนดอนที่มีราคามากกว่า 53 ล้านบาทต่อยูนิตมีผู้ซื้อเป็นชาวต่างชาติ

ผู้เชี่ยวชาญตลาดที่พักอาศัยในกรุงลอนดอนอย่างนางเวอร์จิเนีย ซึ่งมีประสบการณ์การทำงานมามากกว่า 9 ปี ได้ให้ความเห็นว่า “กรุงลอนดอนยังคงอยู่ในแถวหน้าด้านการลงทุนที่พักอาศัยชั้นดี และด้วยโอกาสในด้านการทำงานที่มีอยู่มากทำให้ความต้องการที่มาจากผู้เช่าที่เป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านช่วยให้ตลาดเช่ายังคงสดใสอยู่  นอกจากนี้ จากการที่กรุงลอนดอนเป็นหนึ่งในทำเลที่สร้างอัตราผลตอบแทนที่ดีที่สุดในรูปของมูลค่าทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป (Capital Appreciation) จึงทำให้กรุงลอนดอนกลายเป็นจุดหมายปลายทางชั้นนำและมีความปลอดภัยในด้านการลงทุนที่พักอาศัย ไม่ว่าจะเพื่อใช้เป็นที่พักอาศัยของลูกหลานในปัจจุบันหรือในอนาคตในการศึกษาต่อระดับชั้นอุดมศึกษา หรือเพื่อสร้างความงอกเงยให้กับเงินลงทุน”  ด้วยการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับซีบีอาร์อี ประเทศอังกฤษและผู้ประกอบการหลายรายซึ่งรวมถึงเบิร์กเลย์ กรุ๊ป นางเวอร์จิเนียสามารถนำเสนอโครงการที่หลากหลาย ที่พร้อมขาย และตรงตามความต้องการของนักลงทุน ไม่ว่าจะเป็นโครงการที่ยังมิได้เริ่มการก่อสร้าง หรือที่พักอาศัยที่มีการนำมาขายต่อ

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2020 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.