Thailand's leading real estate agent

คอนโดลักชัวรีทะลัก เพลินจิต-ลุมพินีวาละ3ล้าน-บิ๊กทุนกัดฟันผุดโปรเจ็กต์

คอนโดลักชัวรีทะลัก เพลินจิต-ลุมพินี

ผู้ประกอบการ 80% มุ่งไปที่โปรดักต์ระดับบนเฉลี่ย 2-2.99 แสนบาทต่อตารางเมตร

เพลินจิต-ลุมพินี แชมป์ราคาที่ดินแพงเวอร์ 3 ล้านบาทต่อตารางวา โซนสุขุมวิทพุ่งก้าวกระโดด ปีละ 20-25% ดีเวลอปเปอร์กัดฟันปั้นคอนโดฯ ขายตร.ม.ละ 3 แสนอัพ หวังคุ้มต้นทุน ซีบีอาร์อี ห่วงบางทำเลอาจไม่รอด ระวังซื้อที่แพงเกินจริง ไรส์แลนด์ย้ำต่างชาติสนราคาไม่เกิน 5 ล้าน

จากแนวโน้มราคาที่ดินแนวรถไฟฟ้าย่านสุขุมวิทปรับตัวก้าวกระโดดเฉลี่ย 8 แสน – 2 ล้านบาทต่อตารางวา ส่งผลให้ดีเวลอปเปอร์ จำใจกระโดดเข้าวงแข่งขันกลุ่มตลาดไฮเอนด์กันมากขณะกำลังซื้อระดับบนเล็กมาก แม้ต่างชาติเข้ามาแจม แต่ส่วนใหญ่เริ่มขยับออกมาทำเลกลางสุขุมวิท ราคาไม่เกิน 5 ล้านบาท

นายณัฐวุฒิ มัธยมจันทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการพัฒนาธุรกิจที่พักอาศัยบริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) เปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ” ว่าหลังเปิดตัวโครงการ “อีส สุขุมวิท 43” ในราคาขายเฉลี่ย 2.7 แสนบาทต่อตารางเมตร พบแนวโน้ม การพัฒนาโครงการของ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ 80% มุ่งไปที่โปรดักต์ระดับบนราคาเฉลี่ย 2-2.99 แสนบาทต่อตารางเมตร เนื่องจากตลาดขยายตัวอย่างเห็นได้ชัดมีผู้ซื้อทั้งกลุ่มพักอาศัยชาวต่างชาติ และนักลงทุนแต่ทำเลที่มีศักยภาพต่อการพัฒนาค่อนข้างจำกัด ปัจจุบันราคาที่ดินติดถนนใหญ่หรือแนวรถไฟฟ้าปรับตัวสูงต่อเนื่อง จึงต้องพัฒนาโครงการที่มีราคาสูงเพื่อให้คุ้มค่าต่อการลงทุน

ด้านนายปิติ จารุกำจร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการอาวุโสฝ่ายพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียม บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยในฐานะที่มีโครงการอยู่ในทำเลสุขุมวิทเป็นจำนวนมาก และเพิ่งเปิดตัวโครงการ เดอะ โมนูเมนต์ ทองหล่อ ราคาเฉลี่ย 3 แสนต่อตร.ม. ยอมรับว่า ปัจจุบันราคาขายต่อหน่วยในโซนสุขุมวิทสูงขึ้นมากจริง ซึ่งมาจากต้นทุนราคาที่ดิน ยิ่งผู้พัฒนาฯ ซื้อหามาในราคาแพง โครงการที่ขึ้น จะมีราคาขายต่อตารางเมตรแพงขึ้นไปอีก จึงขึ้นอยู่ที่ว่า คนซื้อไหวหรือไม่ โดยพบราคาที่ดินในพื้นที่ดังกล่าว ซื้อขายกันตั้งแต่ 8 แสนบาท ไปถึงตารางวาละ 2 ล้านบาท จึงมีความเป็นไปได้ ที่โครง การกลุ่มลักชัวรีบางแห่ง จะมีราคาขายแตะไปถึง 3 แสนต่อตารางเมตร

“ต้นทุนค่าก่อสร้างไม่ได้สูงขึ้น แต่มาจากราคาที่ดินที่พุ่งขึ้น ทำให้ตัวเลขถูกดึงขึ้นไป เช่นทำเลเพลินจิต-ลุมพินีที่วันนี้ราคาที่ดินพุ่งไปถึง 3.1 ล้านบาทต่อตารางวา ราคาที่ดินจะเป็นตัวสะท้อนสภาพตลาดอย่างแท้จริง เช่น ศักยภาพของราคาที่ดินที่อยู่ใจกลางเมือง ที่มีความต้องการเยอะ ราคาสูง แต่ลูกค้าก็ยอมรับได้ ผมตั้งข้อสังเกตว่า ที่ไหนมีแหล่งธุรกิจ เป็นแหล่งไลฟ์สไตล์ ติดรถไฟฟ้า ก็จะกลายเป็นโลเกชันเกิดใหม่ เช่น New CBD พระราม 9 แม้กระทั่ง เอกมัย ทองหล่อ หรือ พญาไทเองก็ตาม ณ เวลานี้ราคาขายต่อตร.ม. ต่ำๆ กว่าแสนบาท ขณะที่แถวสยาม ชิดลม ราคาไปที่กว่า 2 แสนบาทกันหมดแล้ว”

ขณะที่ นางสาวอลิวัสสา พัฒนถาบุตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีบีอาร์อี (ประเทศไทย) จำกัด ระบุว่า ภาพรวมตลาดลักชัวรีในไทย เป็นกลุ่มสูงสุดของตลาด แต่ไม่ได้มีฐานลูกค้าเยอะมาก เมื่อเทียบกับตลาดรวม เพราะฉะนั้นผู้พัฒนาต้องระมัดระวังเรื่องการซื้อหาที่ดินที่ราคาแพงมาก เพราะอาจไม่เหมาะกับฐานตลาดในบางทำเล พบบางทำเลราคาที่ดินสูงเกินไป อาจไม่คุ้มค่าต่อการซื้อเพื่อขึ้นโครงการ เช่น โซนสุขุมวิท เกิดการแข่งขันกันสูง เพราะกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อเข้าถึงราคากว่า 3 แสนต่อตารางเมตรยังมี ขณะที่บางทำเลดีมานด์มีแต่ไม่ได้มากพอจะที่ทำโครงการระดับบนรองรับ ฉะนั้นผู้พัฒนาที่จะกระโดดเข้ามาในตลาดนี้ ต้องมั่นใจ ว่าสินค้าของเขาแข่งได้ในระดับนี้ และตอบโจทย์ลูกค้าจริงๆ

“จากการทำสถิติ พบราคาที่ดินจะเป็นตัวกำหนดราคาขายต่อหน่วย อย่างโซนสุขุมวิท ก่อนหน้านี้ราคาที่ดินขยับตัวขึ้นมาเรื่อยๆตามปกติ แต่ในช่วงปีที่ผ่านมาพุ่งขึ้นสูงมาก ประเด็นที่ตามมา คือ เมื่อราคาที่ดิน กระโดดขึ้นเร็วเกินไป เร็วเกินกว่า ที่คนซื้อพร้อมจะจ่ายไหว ผู้ซื้อยังยอมรับไม่ได้ ฉะนั้น จึงเป็นเรื่องของการบาลานซ์ระหว่างซัพพลายกับดีมานด์ ถ้าซัพพลายออกมาเยอะ แต่คุณดันราคาขึ้นไปเรื่อยๆ และโลเกชันคุณดีไม่พอ สุดท้ายตลาดจะเป็นตัวกำหนดเองว่าจะอยู่รอดหรือไม่ ในมุมกลับกันถ้าอยู่ในโลเกชันที่ดีมาก และลูกค้าพอใจจ่าย ยอดขายก็จะดี ย้ำว่าโลเกชัน ทำเล โปรดักต์ และราคา มันต้องสอดคล้องกันหมด”

นายสุรเชษฐ กองชีพ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยตลาดไรส์แลนด์ (ประเทศไทย) สะท้อนว่า กำลังซื้อคนไทยกลุ่มตลาดบน 10 ล้านบาทขึ้นไปมีจำกัด ที่ผ่านมาได้ซื้อไปมากแล้ว ขณะกำลังซื้อต่างชาติ สนใจราคาไม่เกิน 5 ล้านบาทเพราะเน้นแค่มาเที่ยวพักผ่อนช่วงหยุดยาวเท่านั้น ทั้งนี้ภาพรวมคอนโดมิเนียมแนวรถไฟฟ้า ย่านสุขุมวิท ยอมรับว่าขายช้าลง จากปัจจัยดังกล่าว

ที่มา: ฐานเศรษฐกิจ – 19 กรกฏาคม 2561

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.