Thailand's leading real estate agent

คอนโดหรูกลางเมืองโตดีมานด์ ‘ต่างชาติ’ ลงทุน

By on Jan 10, 2018 in Residential

ตลาดคอนโดหรูปี61 โตต่อเนื่อง “ซีบีอาร์อี” ชี้ทำเลกลางเมือง เปิดใหม่ลุ้นแตะ 1.5 หมื่นยูนิต แรงซื้อต่างชาติ ขยายตัว มั่นใจตลาดไม่โอเวอร์ ซัพพลาย ด้าน “คูเปอร์ สยาม” เปิดตัวคอนโดไฮไรส์ ทำเลปทุมวันเจาะกลุ่มเจนวาย รับย่านนวัตกรรมแห่งสยาม

เศรษฐกิจไทยเห็นสัญญาณเติบโต ชัดเจนตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี2560 ทั้งภาคส่งออก ท่องเที่ยว การลงทุนภาครัฐ และดัชนี ตลาดหุ้นปรับเพิ่มขึ้นตั้งแต่ปลายปีต่อเนื่องต้นปีทะลุ 1,800 จุด ถือเป็นปัจจัยกระตุ้นตลาดอสังหาริมทรัพย์ขยายตัวในปีนี้

นางสาวอลิวัสสา พัฒนถาบุตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีบีอาร์อี (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์ ในกลุ่มที่อยู่อาศัย ประเภทคอนโดมิเนียม มีการเปิดตัว โครงการใหม่ในอัตราสูงตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี 2560 และมีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง ในปีนี้ จากปัจจัยบวกทั้งทิศทางเศรษฐกิจเติบโต รวมทั้งสถานการณ์การเมืองที่กำหนด การเลือกตั้งปลายปีนี้ หรือต้นปีหน้า สร้างความเชื่อมั่นและสัญญาณการลงทุนภาคเอกชน

สัญญาณบวกดังกล่าวส่งผลต่อ ทิศทางตลาดคอนโดมิเนียมหรู ในทำเลใจกลางเมือง มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง ในปีนี้ ทั้งกลุ่มไฮเอนด์ ราคา 1.2-1.9 แสนบาท ต่อตร.ม. กลุ่มลักชัวรี ราคา 2-3 แสนบาทต่อตร.ม. และกลุ่มซูเปอร์ลักชัวรี ราคามากกว่า 3 แสนบาทต่อตร.ม.

ปัจจุบันคอนโดหรู ถือเป็นตลาดที่ ไม่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ ชะลอตัวช่วงก่อนหน้านี้ เนื่องจากกลุ่ม เป้าหมายมีกำลังซื้อสูง อีกทั้งกลุ่มนักลงทุนต่างชาติสนใจซื้อคอนโดหรูเพื่อลงทุน เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และเป็นตลาดที่เข้ามารองรับซัพพลายที่มีการลงทุนจำนวนมากในปีที่ผ่านมา

“การออกไปทำตลาดต่างประเทศ ของผู้ประกอบการอสังหาฯรายใหญ่ ในปีที่ผ่านมา ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี ถือเป็น การสร้างการรับรู้การลงทุนคอนโดในประเทศไทย ที่เป็นตลาดให้ผลตอบแทนการลงทุนสูงเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ”

คอนโดหรู “กลางเมือง” โต

จากการสำรวจของ”ซีบีอาร์อี” ในกลุ่มคอนโดหรูทำเลกลางเมือง “เปิดใหม่” ปี 2560 มีจำนวน 12,358 ยูนิต เพิ่มขึ้นจากปี 2559 ที่มีจำนวน 8,325 ยูนิต คาดการณ์ปี 2561 ยังขยายตัวต่อเนื่องด้วยจำนวนมากกว่า ปีก่อน และอาจขึ้นไปแตะ 14,000-15,000 ยูนิต โดยทำเลยอดนิยมที่มีการลงทุนสูง คือ สุขุมวิท ปทุมวัน สีลม สาทร ลุมพินี ริมน้ำ

นางสาวอลิวัสสา กล่าวว่า อัตรา ผลตอบแทนคอนโดหรูทำเลกลางเมือง ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ปรับขึ้นต่อเนื่อง เฉลี่ย 10-15% ต่อปี เช่นเดียวกับผลตอบแทนการเช่าที่ 4-5% จึงได้รับความสนใจจากคนไทยและต่างชาตเข้ามาลงทุน

ในกลุ่มนักลงทุนต่างชาติ เดิมนิยมซื้อที่ราคาห้องชุด 10 ล้านบาทขึ้นไป แต่จากการเติบโตของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาไทยเพิ่มขึ้นทุกปี ในปี 2560 อยู่ที่ 35 ล้านคน และปีนี้คาดการณ์เพิ่มขึ้น 10% กลุ่มนักท่องเที่ยว ที่มีกำลังซื้อสูงและรู้จักสถานที่ต่างๆ ในไทย ทำให้มีความสนใจซื้อคอนโดไฮเอนด์ในทำเลต่างๆ เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะที่ระดับราคา 5-10 ล้านบาท ซึ่งเป็นตลาดที่มีดีมานด์สูงมาก

“คอนโดหรูที่เปิดตัวจำนวนมาก ในช่วงที่ผ่านมา แต่ยังมีข้อจำกัดที่ดิน กลางเมืองหายากและมีราคาสูง ทำให้ซัพพลายที่ออกมา ยังมีดีมานด์รองรับทั้งกำลังซื้อคนไทยและต่างชาติ เชื่อว่าจะ ไม่เกิดภาวะโอเวอร์ซัพพลาย”

คูเปอร์สยามเจาะเจนวาย

นายธเนศ อรุณวณิชย์พร กรรมการบริหาร บริษัท คูน เอสเตท จำกัด บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่าได้เปิดตัวโครงการคอนโดพรีเมียม “คูเปอร์ สยาม” ทำเลย่านสยาม-ปทุมวัน ห่างจากสถานีรถไฟฟ้า สนามกีฬาแห่งชาติ 700 เมตร ซึ่งเดิมเป็นโชว์รูมและศูนย์บริการรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู ของบริษัทไทยยานยนตร์ จำกัด เป็นที่ดินฟรีโฮลด์ ขนาด 1 ไร่ 2 งาน 21.5 ตร.ว.

Cooper Siam Bangkok high-rise condominium project sale

คูเปอร์ สยาม โครงการคอนโดมิเนียมไฮไรส์ ตั้งอยู่ใจกลางเมือง บนถนนรองเมือง ห่างจากรถไฟฟ้าสถานีสนามกีฬาแห่งชาติเพียง 8 นาที ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวก เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการใช้จ่ายเพื่อสร้างความสุขให้ตัวเอง

โดยพัฒนาเป็นคอนโด ไฮไรส์ สูง 24 ชั้น จำนวน 188 ยูนิต มูลค่าโครงการ 1,300 ล้านบาท แบ่งเป็นโซน Combo Loft เพดานสูง 4.6 เมตร แบบ Single และ Double ขนาด 41-71 ตร.ม. วางกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ สตาร์ทอัพ กลุ่มเจนวาย ที่ต้องการสร้างธุรกิจ เพราะสามารถใช้เป็นพื้นที่สำนักงานและจดทะเบียนธุรกิจ โดยมีสิ่งอำนวยความสะดวก โค-เวิร์คกิ้ง สเปซ ห้องประชุมส่วนตัว และห้องอเนกประสงค์

ส่วนโซนพักอาศัยชั้นสูง หรือ Sky Residence แบบ 1 และ 2 ห้องนอน ขนาด 30 -67 ตร.ม. และเพนท์เฮ้าส์ ดูเพล็กซ์ 3 ห้องนอน ขนาด 188 -220 ตร.ม. มี 2 ยูนิต โดยใช้ลิฟท์แยกโซน โครงการ มีราคาเฉลี่ย 140,000 บาทต่อตร.ม. เปิดขายในเดือน ก.พ.นี้ คาดเริ่มก่อสร้างไตรมาส2 ปีนี้ แล้วเสร็จไตรมาส 3ปี 2564

“โครงการออกแบบที่อยู่อาศัยเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ตลาดนิชพรีเมียม สอดคล้องกับผังเมืองใหม่ในย่านนวัตกรรมแห่งสยาม เพื่อยกระดับให้เป็นมหานครต้นแบบในด้านนวัตกรรม”

ย่านปทุมวันซัพพลายต่ำ-ขายสูง

นางสาวอลิวัสสา กล่าวเพิ่มเติมว่า บริเวณโซนพื้นที่ย่านปทุมวัน โดยเฉพาะบนถนนรองเมือง ซึ่งเป็นพื้นที่ชุมชนเก่าแก่ ใจกลางเมือง ถูกจับจองพื้นที่มาเป็นเวลานาน แต่อยู่ใกล้กับสยามในระยะที่สามารถเดินได้ ซึ่งในอนาคตพื้นที่บริเวณนี้จะถูกพัฒนาให้มีโครงการต่างๆ เกิดขึ้นเพื่อรองรับย่านนวัตกรรม ไลฟ์สไตล์ของคนในพื้นที่จะค่อยๆ เปลี่ยนแปลงไป ตามเมืองที่เริ่มมีการขยายตัว

สำหรับคูเปอร์ สยาม ที่เปิดตัวในทำเลปทุมวัน เป็นโครงการแรกที่อยู่ในบริเวณนี้ ซึ่งเปิดราคาขายที่ 140,000 บาทต่อตร.ม. หรือเริ่มต้นยูนิตละ 4 ล้านบาท เชื่อว่าจะได้รับความสนใจจากตลาดไทยและนักลงทุนต่างชาติ ด้านซัพพลายย่านปทุมวัน ที่ สร้างเสร็จแล้วมีเพียง 12,906 ยูนิต หรือ คิดเป็น 10% ของซัพพลายคอนโดหรู กลางเมืองทั้งหมด และที่กำลังก่อสร้างมีเพียง 4,013 ยูนิต หรือคิดเป็น 13% ของซัพพลายทั้งหมด ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่ ต่ำมาก ในขณะที่ความต้องการคอนโดในย่านนี้มีสูง โดยอัตราการขายของคอนโดในย่านนี้สูงถึง 86%

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ – 10 มกราคม 2561

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.