Thailand's leading real estate agent

Luxury Condo Sukhumvit – ปีทอง’ลักชัวรี่คอนโดฯ

By on Oct 21, 2016 in Featured, Property News

ปีทอง’ลักชัวรี่คอนโดฯ MJD ชู’พร้อมพงษ์’ราคาขึ้นไม่หยุด

การโหมเปิดตัวคอนโดมิเนียมระดับกลาง-ล่างของผู้ประกอบการในช่วง 3 ปีก่อนหน้า ส่งผลให้ดีมานด์ในตลาดถูกดูซับไปจำนวนมาก ขณะที่ซัปพลายใหม่ยังไหลเข้าทำให้เกิดการแข่งขันที่รุนแรง ผู้ประกอบการรายใหญ่ต่างปรับตัวหันไปเพิ่มการลงทุนแนวราบและคอนโดในตลาดพรีเมียม ระดับลักชัวรี่ และซูเปอร์ลักชัวรี่ ใจกลางซีบีดี โดยเฉพาะทำเลในย่านสุขุมวิท ส่งผลให้ปี 59 ตลาดนี้ตลาดที่ขยายตัวได้ดี ทำให้ปีนี้กลายเป็นปีทองของคอนโดระดับลักชัวรี่อย่างแท้จริง

แม้ราคาของคอนโดลักชัวรี่จะสูงลิบลิ่ว แต่ซับปลายที่ออกมาก็ยังคงถูกดูดซับไป แทบหมดจากตลาด โดยก่อนหน้านี้ ฝ่ายวิจัย บริษัท คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เผยผลวิจัยตลาดลักชัวรี่ว่า คอนโดเปิดขายใหม่ในไตรมาส 1/2559 มีประมาณ 7,353 หน่วย ส่วนใหญ่เป็นของผู้ประกอบการรายเล็ก-กลาง และหน้าใหม่ โดยมีจำนวนรวมกันประมาณ 2,697 หน่วย จากทั้งหมด 14 โครงการ โดยตลาดคอนโดที่มีราคาขายมากกว่า 2.5 แสนบาทต่อตารางเมตร(ตร.ม.) ขึ้นไปยังเป็นที่สนใจของตลาด ซึ่ง ณ ปัจจุบันมีจำนวนรวมทั้งหมดประมาณ 3,393 หน่วย อัตราการขายอยู่ที่ 65%

คอนโดหรู โครงการ คราม สุขุมวิท 26 Kraam Sukhumvit 26

โครงการ “คราม สุขุมวิท 26” (Kraam Sukhumvit 26)

ทั้งนี้เฉพาะเดือนพฤษภาคม มีโครงการคอนโดระดับบนที่เปิดตัวถึง 2 โครงการ จากบริษัท นายณ์ เอสเตท จำกัด เปิดตัวโครงการคอนโดมิเนียมระดับซูเปอร์ลักชัวรี่ KRAAM (คราม) มูลค่า 3.5 พันล้านบาท ราคาขายเฉลี่ย 2.75 แสนบาทตร.ม. อีกรายบริษัท ปัญจพล พร็อพเพอร์ตี้ฯ เปิดตัวโครงการ คราฟ เพลินจิต จำนวน 90 หน่วย ราคา 1.9 -2 แสนบาทต่อตร.ม.

น.ส.อลิวัสสา พัฒนถาบุตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีบีอาร์อี (ประเทศไทย) จำกัด หรือ CBRE กล่าวว่า คอนโดย่านใจกลางเมืองในครึ่งแรกปี 59 ลดลงกว่า 40% จากครึ่งแรกปีที่แล้วจาก 5,304 ยูนิต เหลือเพียง 2,961 ยูนิต และคาดว่าทั้งปีจะมีโครง การระดับลักชัวรี่ไม่เกิน 7,000 หน่วย โดยโครงการลักชัวรี่ส่วนใหญ่มีราคาเฉลี่ยตั้งแต่ 250,000 บาทต่อตารางเมตร(ตร.ม.)ขึ้นไป

ก่อนหน้านี้ บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ระบุจากการสำรวจพบว่า ทองหล่อ ยังคงมีความต้องการคอนโดระดับ ซูเปอร์ลักชัวรี่ จำนวนมาก โดยปัจจุบันมีซัปพลายโครงการ High Rise 1,800 ยูนิต เหลือขายเพียง 35 ยูนิต แต่จะมีโครงการที่เปิดขายในไตรมาส 4/59 อีก 423 ยูนิต โดยราคาขายเฉลี่ยโครงการ High Rise ล่าสุดอยู่ที่ 3 แสนบาทต่อ ตร.ม.

“แม้ราคาอสังหาฯ ย่านนี้จะแพงขึ้น แต่ ก็มีความต้องการกลุ่มคนระดับบนอยู่ตลอดเวลา ทั้งจากกลุ่มชาวไทยและต่างชาติ และที่ดินในย่านนี้ยังเป็นที่ต้องการของผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โดยเห็นได้จากมีการซื้อที่ดิน หลายๆ แปลง ในราคาสูงเพื่อนำมาพัฒนาคอนโดนซูเปอร์ลักชั่วรี่ อาทิ โครงการ เทลล่า ทองหล่อ ตารางวา (ตร.ว.) ละ 1,100,000 บาท, เดอะแบงค็อก ทองหล่อ ตร.ว.ละ 2,000,000 บาท, ลาวีค สุขุมวิท 57 ตร.ว.ละ 1,200,000 บาท และบีทนิค ตร.ว.ละ 1,300,000 บาท ถึงแม้ว่าราคาจะแพงขึ้นอย่างต่อเนื่องแต่ก็ยังมีอัตราดูดซับสูง” นายอนุกูล กล่าว

ห้างสรรพสินค้า "ดิ เอ็มดิสทริค" (The Em District) ใกล้บีทีเอสพร้อมพงษ์ (BTS Phorm Phong)

ห้างสรรพสินค้า “ดิ เอ็มดิสทริค” (The Em District)

ดร.สุริยา พูลวรลักษณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ MJD กล่าวว่า ทำเลที่ได้ รับความนิยมสำหรับโครงการระดับ ลักชัวรี่ ยังคงอยู่ติดถนนสุขุมวิทช่วงต้นๆ และ “พร้อมพงษ์” ก็เป็นหนึ่งในนั้น และเป็นหนึ่งในทำเลระดับพรีเมียมของสุขุมวิทที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นย่านธุรกิจ ซึ่งได้ปัจจัยบวกจากรถไฟฟ้า และแรงผลักดันจากโครงการ “ดิ เอ็มดิสทริค” (The Em District) ปัจจุบันพื้นที่ในโซนพร้อมพงษ์ ยังถือเป็นย่านที่ชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวญี่ปุ่นและชาวยุโรปนิยมเข้ามาพักอาศัยมากที่สุด จึงไม่แปลกหากสปอร์ตไลท์ของโครงการอสังหาฯลักชัวรี่เวลานี้จะโฟกัสมาที่ย่านพร้อมพงษ์ พร้อมกับราคาของที่ดินที่ทะยานขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะซอยเลขคี่ของถนนสุขุมวิท

“มาร์ค สุขุมวิท” เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในจำนวนโครงการที่ได้ชื่อว่าที่สุดของที่พักอาศัยของซูเปอร์ลักชัวรี่คอนโด มีมูลค่า 6.5 พันล้านบาท หากพิจารณาในแง่การลงทุนในย่านพร้อมพงษ์ โครงการมีการปรับเพิ่มกว่า 10% เมื่อเทียบราคา ณ วันแรกที่เปิดจอง 270,000 บาทต่อตร.ม. เพราะมีการลงทุนเพิ่มเติมจากธุรกิจอื่นในพื้นที่ ส่งผลให้ราคาขยับมาอยู่ที่ 3 แสนบาทต่อตร.ม. เฉลี่ยสูงขึ้นกว่า 20-25% นับเป็นสัญญาณที่ดีในการลงทุนเพื่ออยู่อาศัย โดยกลุ่มชาวต่างชาติที่อยู่อาศัยในเอเชียให้ความสนใจและจอง คิดเป็นอัตรากว่า 15 % ขณะที่ลูกค้าไทยเข้าจองซื้อ เพนส์เฮาส์ที่มีเพียง 7 ยูนิตซึ่งมีมูลกว่า 200 ล้านบาท เพราะมองว่า เป็นทำเลที่มีศักยภาพสูง มีการพัฒนาต่อเนื่อง โดยปัจจุบันมียอดขาย 70 %

ทั้งนี้ โครงการมาร์ค สุขุมวิท ตั้งอยู่ติดถนนใหญ่สุขุมวิทและซอยสุขุมวิท 39 บนพื้นที่ 3 ไร่ พัฒนาเป็นห้องชุดจำนวน 147 ยูนิต ซึ่งมีความเป็นส่วนตัวสูง ด้วยจำนวนห้องชุด4 ยูนิตต่อชั้น บนอาคารสูง 50 ชั้น แบ่งออกเป็น 3 โซน ได้แก่ เลกาซี่ (Legacy), เฮอร์ริเทจ (Heritage), ราคาเริ่มต้น 36.2- 200 ล้านบาท ห่างเพียง 30 เมตร จากสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสพร้อมพงษ์, 100 เมตรจากศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม, ดิ เอ็มควอเทียร์ และ ดิ เอ็มสเฟียร์ แหล่งชอปปิ้ง

ล่าสุด บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กำลังจะมีการเปิดตัวโครงการใหม่ 3 โครงการในงานแห่งปีที่กำลังจะจัดขึ้น แถมแสนสิริ ยังมั่นใจว่าเป้าการขาย 10,000 ล้านบาทที่จะได้จากงานดังกล่าว น่าจะมาจาก 3 โครงการที่เตรียมจะเปิดใหม่กว่า 80%.

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน 360 องศา ฉบับวันที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2559

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.