Thailand's leading real estate agent

‘มิกซ์ยูส’ กรอบคิดออฟฟิศใหม่

By on Jun 26, 2015 in Office, Property News

คอนเซปท์มิกซ์ยูสของ “ภิรัชทาวเวอร์อาคารสำนักงานให้เช่าที่อยู่บริเวณเดียวกับศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ ขานรับไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายหลังเวลางานของคนรุ่นใหม่ ฉีกกรอบคิดเดิมทั้งทำเลที่ตั้งและสถาปัตยกรรมดีไซน์ เตรียมปูฐานสู่ตลาดภูมิภาคเอเชีย

Bhiraj_building

ปิติภัทร บุรี กรรมการบริหารกลุ่มบริษัทภิรัชบุรี กล่าวว่า ที่ผ่านมารูปแบบการสร้างอาคารสำนักงานเน้นสร้างแบบเดี่ยว ห่างไกลสถานบันเทิง เพื่อความเป็นสัดส่วนเหมาะสำหรับการทำงานและธุรกิจ แต่ปัจจุบันอาคารสำนักงานที่ถือว่าอยู่ระดับแถวหน้าจะต้องสร้างอยู่ใจกลางชุมชนที่มีระบบขนส่งมวลชนเข้าถึง

“เทรนด์ดังกล่าวตอบสนองรูปแบบการทำงานของคนทั่วโลก ที่ให้ความสำคัญในเรื่องบุคลากรที่มีผลการทำงานที่ดี เนื่องจากสามารถบริหารจัดการการทำงานและการใช้ชีวิตได้อย่างสมดุล เช่นเดียวกับที่เรามองว่า ไลฟ์สไตล์คนทำงานไม่ได้อยู่แต่ในออฟฟิศหรือเสร็จงานแล้วกลับบ้าน แต่ต้องการความสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็น อาหาร กาแฟ โรงภาพยนตร์ซูเปอร์มาร์เก็ต” 

ดีไซน์-เทคโนโลยี สร้างแลนด์มาร์ค

ภิรัชทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์ อาคารสำนักงาน 45 ชั้น ขนาด 47,500 ตารางเมตร เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ย่านพร้อมพงษ์ มีจุดเด่นคือส่วนเชื่อมต่อกับเอ็มควอเทียร์ แหล่งชอปปิงที่นำเสนอบรรยากาศการทำงานรูปแบบใหม่แก่ผู้ประกอบการและพนักงานด้วยแนวคิด “มิกซ์ ยูส” (Mixed Use) และเป็นความท้าทายใหม่ของเครือ “ภิรัชบุรี” ซึ่งมากด้วยประสบการณ์ทั้งอสังหาริมทรัพย์ ศูนย์แสดงสินค้าไบเทคและอาคารสำนักงาน

คอนเซปท์มิกซ์ยูส เป็นการผสมผสานใช้ประโยชน์พื้นที่ในรูปแบบต่างๆ ทั้งเป็นแหล่งธุรกิจ ชอปปิง บันเทิงและที่พักอาศัย เพื่อสร้างความสมดุลให้กับการทำงานและการใช้ชีวิต เนื่องจากเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่รองรับกลุ่มผู้ประกอบการและพนักงานประมาณ 6 พันคน ที่มีพฤติกรรมการใช้ชีวิตต่างกันและต้องการกิจกรรมหลายรูปแบบโดยเฉพาะหลังเลิกงาน

นอกจากแนวคิดการออกแบบ เพื่อตอบโจทย์รองรับคนจำนวนมาก ปิติภัทร กล่าวว่า การออกแบบอาคารเน้นให้ความสำคัญกับการใช้งานก่อน แล้วจึงค่อยดูความสวยงาม โดยคิดตั้งแต่การเดินทางทั้งมาที่อาคาร และการเดินทางภายในอาคาร โดยจากประสบการณ์จะพบว่า ช่วงเร่งด่วน การใช้งานลิฟท์มักมีปัญหาจึงนำระบบ Intelligent Destination Controlมาใช้ โดยอาศัยคีย์การ์ดระบุชั้นที่ต้องการไป

ระบบดังกล่าวจะคำนวณผู้ใช้ที่ไปยังชั้นใกล้กัน ให้ไปด้วยกัน รวมถึงคำนวณปริมาณคนในลิฟท์ ที่หากเหมาะสมก็จะไม่จอดทุกชั้น ถือเป็นการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ ทั้งในแง่ของความสะดวก ประหยัดพลังงาน และความปลอดภัยอีกด้วย 

เตรียมบุกตลาดเอเชียแปซิฟิก

“จุดเด่นของภิรัชทาวเวอร์ฯ คือ ทำเลที่ตั้ง ดีไซน์และบริการ เราให้ความสำคัญกับการตอบความต้องการของผู้ใช้ด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีทางวิศวกรรม โดยลงทุนจำนวนมากเพื่อนำเทคโนโลยีต่างๆ เหล่านั้นมาใช้ภายในอาคาร” กรรมการบริหาร กลุ่มบริษัทภิรัชบุรี กล่าว

ยกตัวอย่างลิฟท์โดยสารที่ใช้เทคโนโลยี Intelligent Destination Control ที่เร็วและประหยัดพลังงาน ภิรัชทาวเวอร์ฯ ยังก่อสร้างตามหลักวิศวกรรมและนวัตกรรมประหยัดพลังงาน เช่น กระจกฉนวนสุญญากาศเพื่อใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติ ประหยัดพลังงานและลดเสียงรบกวน พร้อมทั้งระบบถ่ายเทอากาศเพื่อปรับระดับความเย็นภายในอย่างทั่วถึง

ส่วนพื้นที่แต่ละชั้นจะเปิดโล่ง ไม่มีเสามาบังแต่เน้นวางเสาให้อยู่บริเวณขอบ เปิดพื้นที่โล่งกว้างให้ผู้เช่าพื้นที่สามารถออกแบบ จัดวางสำนักงานของตนเองได้อย่างอิสระ และใช้ประโยชน์ได้เต็มพื้นที่

ปิติภัทร กล่าวว่า กลุ่มเป้าหมายของภิรัชทาวเวอร์ฯ คือ บริษัทต่างชาติ 85% และบริษัทไทย 15% ทั้งขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ในธุรกิจบริการ อุตสาหกรรม การเงินการลงทุนรวมถึงธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภค ปัจจุบันมีลูกค้าเช่าใช้พื้นที่สำนักงานแล้ว 35% และจะเป็น 60% ภายในสิ้นปีนี้ ทั้งนี้ เขาตั้งเป้าที่จะมีการเช่าเต็มพื้นที่ภายในปีหน้า

“อาคารสำนักงานเกรดเอของไทยมีมากขึ้นและเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ผู้ประกอบการในเอเชียแปซิฟิกก็เริ่มให้ความสนใจ และมีแนวโน้มที่จะเข้ามาใช้บริการ สิ่งที่เราทำได้คือ เพิ่มประสิทธิภาพและมาตรฐานของพื้นที่เพื่อดึงดูดต่างชาติ ในขณะเดียวกันก็ต้องดูว่า ภาครัฐจะมีนโยบายสนับสนุนผู้ประกอบการไทยเช่นไร” ความคิดเห็นปิดท้ายจากผู้บริหารกลุ่มบริษัทภิรัชบุรี

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ – 26 มิถุนายน 2558

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.