Thailand's leading real estate agent

‘นายเลิศกรุ๊ป’ขุดกรุแลนด์แบงก์

By on Mar 22, 2019 in Featured, Property News

'นายเลิศกรุ๊ป'ขุดกรุแลนด์แบงก์

จิ๊กซอว์ปั้นรายได้’ไมซ์-อสังหาฯ
หลังจากปิดตำนานโรงแรมสวิส โฮเต็ล ปาร์ค นายเลิศ ที่ดำเนินกิจการมากว่า 36 ปี เมื่อปี 2559 ชื่อของ “ปาร์ค นายเลิศ” ยังคง ได้รับความสนใจว่าจะมีแผนเดินหน้าธุรกิจต่ออย่างไร โดยเฉพาะการต่อยอดจาก “แลนด์แบงก์” ในมือ ที่น่าจับตาคือการใช้ประโยชน์จากที่ดิน 20 ไร่ซึ่งเหลือจากการตัดขายโรงแรมฯและอาคาร Promenade รวมที่ดิน 15 ไร่ย่านเพลินจิต ทำเลทองติดถนนวิทยุ ให้กับบริษัท บีดีเอ็มเอส เวลเนส คลินิก จำกัด ในเครือ โรงพยาบาลกรุงเทพ ด้วยมูลค่ากว่าหมื่นล้านบาท จนเป็นข่าวดังเมื่อเดือน ก.ย.ปี 2559 ณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท สมบัติเลิศ จำกัด และนายเลิศ กรุ๊ป เล่าว่า สำหรับที่ดินส่วนที่เหลือ 20 ไร่ดังกล่าว ซึ่งเป็นที่ตั้งของ “บ้านปาร์คนายเลิศ” มีเรือนไม้สักหลังใหญ่ใจกลางกรุง อายุกว่า 104 ปี ขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์แบบผสมผสานหรือมิกซ์ยูส มีส่วนประกอบของโรงแรมและเรสซิเดนส์ระดับลักชัวรี บนพื้นที่ 2 ไร่ครึ่ง ใช้เงินลงทุน 3,000 ล้านบาท เตรียมเปิดให้บริการในอีก 2 ปีครึ่งนับจากนี้

โดยจะมีโรงแรมขนาด 50 ห้องพัก และคอนโดมิเนียมจำนวน 80 ยูนิต เปิดขายแบบ Lease Hold ระยะเวลา 30 ปี แต่ละห้องจะมี ขนาดใหญ่ รองรับลูกค้ากลุ่มที่ต้องการซื้อเพื่ออยู่อาศัย เตรียมเปิดตัวว่าจะใช้แบรนด์ใดในปลายปีนี้

ส่วนที่ดินในมืออีกทำเลใกล้สถานีรถไฟฟ้าบางจาก ตรงบริเวณปั๊มน้ำมัน ปตท. ซึ่งเช่าพื้นที่อยู่ในปัจจุบัน ในอดีตเคยเป็น “อู่จอดรถเมล์นายเลิศ” มีพระยาภักดีนรเศรษฐ หรือ นายเลิศ เศรษฐบุตร เป็นผู้ริเริ่มกิจการ รถโดยสารประจำทางสายแรกของกรุงเทพฯ เมื่อ ปี 2428 หรือ 134 ปีที่ผ่านมา รู้จักกันดีในนาม รถเมล์นายเลิศ หรือ รถเมล์ขาว โดยเตรียมขึ้นโครงการใหม่ พัฒนาเป็น “อาคารสำนักงานให้เช่า” (ออฟฟิศ ทาวเวอร์) ความสูง 30 ชั้น บนที่ดิน แปลงสวยรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 10 ไร่ โดย 3 ชั้นล่างสุดจะพัฒนาพื้นที่ใช้สอยสำหรับค้าปลีก คาดเปิดให้บริการได้ในอีก 2 ปีข้างหน้า “เราศึกษาศักยภาพของที่ดินแปลงนี้ซึ่งเคยเป็นอู่จอดรถเมล์นายเลิศแล้ว พบว่า ไม่เหมาะกับการพัฒนาเป็นโรงแรม แต่เหมาะ กับการพัฒนาเป็นออฟฟิศทาวเวอร์มากที่สุด เนื่องจากละแวกนี้ตั้งแต่โซนสถานีรถไฟฟ้า

อ่อนนุชจนถึงสถานีบางนาจะเป็นแหล่ง งานใหม่ที่ขยายเพิ่มเติมในอนาคต” ด้านโครงการโรงแรมใหม่ที่หัวหิน ได้ตัดสินใจชะลอไว้ก่อน เพราะปัจจุบันโรงแรม ที่หัวหินมีเกิดขึ้นใหม่และแข่งขันสูงมาก ในช่วง สุดสัปดาห์ถือว่าดีก็จริง แต่ในวันธรรมดา ยังไม่ดีนัก จึงต้องปรับแผนศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมว่าควรพัฒนาให้เป็นมากกว่าโรงแรม หรือในระดับ “เดสติเนชัน” จุดหมายปลายทาง ของนักท่องเที่ยวเลยหรือไม่

ทายาทรุ่นที่ 4 ของปาร์คนายเลิศ เล่า เพิ่มเติมว่า ระหว่างการพัฒนาโครงการอสังหาฯ นายเลิศกรุ๊ปได้รุกขยายธุรกิจ “ให้เช่าสถานที่สำหรับจัดงานอีเวนท์และจัดเลี้ยง” เนื่องจากภายในปาร์คนายเลิศมีพื้นที่รองรับงาน อีเวนท์ต่างๆ ได้หลากหลายรูปแบบ เช่น เดอะ กลาสเฮาส์ (The Glass House) เรือนกระจกขนาดใหญ่ในบรรยากาศสวน

อันร่มรื่น รองรับผู้เข้าร่วมงานได้มากถึง 300 คน เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อ 8 เดือนที่ผ่านมา มีจำนวนงานมาจัดที่นี่กว่า 100 งานแล้ว ขณะที่ มาคีย์ (Marquee) เต๊นท์ขาวขนาดใหญ่บนสนามหญ้า รองรับได้มากถึง 500 คน เฉพาะผลการดำเนินงานธุรกิจอีเวนท์และจัดเลี้ยงของนายเลิศกรุ๊ปเมื่อปี 2561 มีจำนวนงานทั้งสิ้น 428 งาน ส่วนใหญ่เป็นงาน แต่งงาน 50% รองลงมาเป็นงานอีเวนท์ของบริษัท และองค์กรต่างๆ 38% งานจัดเลี้ยงนอกสถานที่ 8% และงานไพรเวทอีเวนท์อีก 4% สร้างรายได้ เกินคาดกว่า 100 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 37% เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยคิดเป็นสัดส่วนกว่า 70% ของรายได้ทั้งหมด

ทั้งนี้ตั้งเป้าเพิ่มรายได้ปี 2562 จากธุรกิจ กลุ่มอีเวนท์และจัดเลี้ยงอีกไม่ต่ำกว่า 20% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ขณะที่ธุรกิจร้านอาหาร ซึ่งปัจจุบันเปิดให้บริการ 2 ร้าน ได้แก่ ร้านอาหารไทยโบราณ มา เมซอง และร้านอาหาร ตะวันตก เลดี้ แอล การ์เดน บิสโทร รวมถึง พิพิธภัณฑ์บ้านปาร์คนายเลิศ และอื่นๆ สร้างรายได้ในสัดส่วน 30% ล่าสุด ได้เปิดตัวสถานที่สำหรับจัดอีเวนท์ และงานเลี้ยงแห่งใหม่ใน จ.นนทบุรี ที่โครงการ “เดอะ ริเวอร์ วิลล่า” คอนโดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่เปิดมานานกว่า 21 ปี มีพื้นที่กว้างขวางถึง 25 ไร่ ส่วนต่างๆ ภายในโครงการสามารถจัดอีเวนท์ ต่างๆ ได้หลายจุด และรองรับลูกค้าได้มากถึง 2,000 คน เป็นตัวเลือกใหม่ของการจัดงานประชุมสัมมนา (ไมซ์) ในเมืองนนท์ ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ เช่น เกาะเกร็ด ที่บริษัทออร์กาไนเซอร์สามารถผนวกเข้ามา ในโปรแกรมการจัดกิจกรรมได้

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ – 21 มีนาคม 2562

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.