Thailand's leading real estate agent

ปัจจัยลบยังเพียบ อสังหาฯ โตแบบระวัง

By on Jan 30, 2015 in Property News

news-posttoday_29jan

3 สมาคมอสังหาริมทรัพย์ ประกอบด้วย สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร และสมาคมอาคารชุดไทย เปิดเวทีสัมมนาใหญ่ของปี ภายใต้หัวข้อ “อสังหาริมทรัพย์ ดัชนีหลักชี้เศรษฐกิจปี 2558” โดย วิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง ประเมินว่า ภาพรวมเศรษฐกิจไทยปีนี้คาดจะขยายตัวได้ประมาณ 3.8-4% โดยมีแรงกระตุ้นจากการลงทุนภาครัฐ ซึ่งปัจจัยดังกล่าวก็จะกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ให้ขยายตัวตามด้วยไม่น้อยกว่า 5%

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาภาคอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง คิดเป็น 6% ของจีดีพีประเทศ ส่วนในปี 2557 ขยับเพิ่มเป็น 6.8% ซึ่งภาคอสังหาฯ กับก่อสร้างส่งผลบวกไปยังธุรกิจเกี่ยวเนื่องอื่นๆ ด้วย ซึ่งหากคิดรวมทั้งหมดแล้วจะคิดเป็นจีดีพีสูงถึง 25% แต่สิ่งที่ต้องจับตามองในปีนี้ คงเป็นเรื่องเศรษฐกิจโลกที่ยังผันผวน โดยแม้ว่าอเมริกาจะฟื้นตัวดีขึ้น แต่ญี่ปุ่นและยุโรปที่จะมีการทำคิวอี สะท้อนว่าเศรษฐกิจยังไม่ดี

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันที่ยังผันผวนมาก ในแง่ต้นทุนการผลิตถือว่าดี แต่ในเชิงสถานการณ์โลกยังต้องวิเคราะห์ว่าปัจจัยดังกล่าว จะมีผลกระทบเป็นวงกว้างหรือไม่ เพราะรายได้จากกลุ่มผู้ค้าน้ำมัน เช่น รัสเซีย ลดลงมาก และการลอยค่าเงินฟรังก์สวิสเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 3 ปี โดยไม่ผูกค่าเงินของตัวเองเอาไว้กับสกุลเงินยูโรอีกต่อไป จะทำให้ตลาดการเงินผันผวนเพียงใด

ความคิดเห็นดังกล่าวสอดคล้องกับ ทองอุไร ลิ้มปิติรองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ยังมีหลายปัจจัยในตลาดโลกที่ยังเปราะบาง เช่น ความผันผวนทางการเงินโลก การเมืองระดับโลก ส่วนภาพในประเทศ พระเอกของปีนี้คือ การลงทุนภาครัฐ ถ้าเบิกจ่ายได้ตามเป้าหมายจะสร้างความ เชื่อมั่นและการลงทุนเอกชนให้เกิดขึ้นตาม

สำหรับภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ปี 2558 พบว่า เริ่มเห็นการปรับตัวของผู้ประกอบการ ด้วยการชะลอตัวเมื่อเห็นสถานการณ์ไม่ดี เช่น คืนเงินจองพร้อมดอกเบี้ยให้กับลูกค้าในโครงการที่ยอดขายไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ซึ่งถือเป็นแนวทางที่ดี

ขณะที่สินเชื่อที่อยู่อาศัยปีนี้ คาดจะยังขยายตัวหลากปัจจัยที่ท้าทาย โดยสินเชื่อที่อยู่อาศัยในปี 2557 ที่ผ่านมา เติบโตในระดับชะลอตัว โดยสถาบันการเงินยังปล่อย สินเชื่ออยู่ ซึ่งในส่วนของสินเชื่อเพื่อพัฒนาโครงการ (พรีไฟแนนซ์) ยังเน้นกลุ่มผู้ประกอบการรายใหญ่ และระมัดระวังการปล่อยสินเชื่อแก่ผู้ประกอบการรายใหม่ ส่วนสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย (โพสต์ไฟแนนซ์) สัดส่วนการปฏิเสธสินเชื่อเฉลี่ยสูงถึง 30%

อธิป พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร กล่าวว่า ภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ปี 2558 คาดว่าจะขยายตัวได้ 5-7% โดยตัวขับเคลื่อนหลัก คือ โครงการคอนโดมิเนียมตามแนวรถไฟฟ้าในกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยอาคารชุดจะยังเติบโตมากที่สุดในกลุ่มที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะตามแนวรถไฟฟ้าในกรุงเทพฯ ส่วนราคาขายปีนี้เฉลี่ยขยับขึ้น 5-10% จากต้นทุนที่ดินและค่าก่อสร้างที่สูงขึ้น ซึ่งทำเลที่ดีมากๆ เท่านั้นจึงจะยังได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภค

พรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย กล่าวไปในทิศทางเดียวกันว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์ยังขยายตัวได้ แต่ก็ต้องระมัดระวัง และศึกษาซัพพลายในแต่ละทำเลให้ดี รวมถึงต้องติดตามสถานการณ์โลกที่ยังมีความผันผวน

ด้านตลาดต่างจังหวัด ประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต นายกสมาคมอาคารชุดไทย กล่าวว่า คาดยังติดลบประมาณ 10-20% เพราะซัพพลายเก่าที่เปิดตัวไปแล้วยังมีจำนวนมาก ส่วนภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์กรุงเทพฯ และปริมณฑลปีนี้จะขยายตัวเพียง 2-5% หรือมีมูลค่าตลาดราว 3 แสนล้านบาท โดยบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮาส์ทรงตัว ส่วนคอนโดมิเนียมคาดว่าจะเติบโต 4% ซึ่งการพัฒนาต้องมีความระมัดระวัง เพราะช่วงปลายปี 2557 ที่ผ่านมามีการเปิดโครงการใหม่จำนวนมาก และมีการดูดซับดีมานด์ไปค่อนข้างมากแล้ว

แม้ผู้ประกอบการทุกรายจะฟันธงว่า ปีนี้ตลาดอสังหาริมทรัพย์จะเติบโต เพราะฐานปีที่แล้วต่ำจากผล กระทบทางการเมือง แต่หลากปัจจัยลบที่ยังมีอยู่ในตลาด อาจทำให้ภาพรวมตลาดที่อยู่อาศัยปีนี้คงยังไม่สดใสนัก

ที่มา | โพสต์ทูเดย์ 29 มกราคม 2558

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.