Thailand's leading real estate agent

ถนนราชพฤกษ์ตัดใหม่ดันราคา ‘ที่นา’ พุ่งไร่ละ 25 ล้าน

By on Jun 11, 2019 in Featured, Investment-Land

ถนนราชพฤกษ์ตัดใหม่ดันราคา 'ที่นา' พุ่งไร่ละ 25 ล้าน

วันก่อนมีโอกาสใช้ถนนสายใหม่เชื่อมต่อ “ถนนราชพฤกษ์-ถนนกาญจนาภิเษก” ในแนวเหนือ-ใต้ โครงการใหม่แกะกล่องของ “กรมทางหลวงชนบท” ที่ได้ฤกษ์เปิดใช้งานไปเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา

ด้วยเป็นโครงการขนาดใหญ่ และเป็นโครงข่ายเปิดพื้นที่ใหม่ จึงมีการคาดการณ์กันว่า ในอนาคตจะเป็นทำเลทองแห่งใหม่ของกรุงเทพฯโซนเหนือ ถนนสายนี้ “กรมทางหลวงชนบท” ใช้งบประมาณก่อสร้างทั้งสิ้น 6,756 ล้านบาท แบ่งสร้าง 4 ตอน

มี บมจ.ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น เหมาสร้างทั้งโครงการ ใช้เวลาดำเนินการกว่า 2 ปี นับจากตอกเสาเข็มต้นแรกมิถุนายน 2559

วันนั้นการเดินทางออกสตาร์ตจากทางแยกต่างระดับที่เป็นจุดตัดระหว่างถนนราชพฤกษ์กับทางหลวงหมายเลข 345 หรือถนนปทุมธานี-บางบัวทอง วิ่งตรงไปข้ามคลองพระอุดม จากนั้นตัดผ่านถนนสายเกาะเกรียงพระอุดม ผ่านคลองบางเดื่อ ถนนสายพระอุดม-ปทุมธานี แล้ววิ่งตรงไปจนบรรจบกับทางหลวง 346 หรือถนนสายรังสิต-ปทุมธานี บริเวณทางเลี่ยงเมืองปทุมธานี ระยะทาง 12.3 กิโลเมตร

จุดไฮไลต์ของโครงการอยู่ตรง ถนนรวมและกระจายการจราจรในแนวตะวันออก-ตะวันตก ที่เป็นจุดก่อสร้างขนาดใหญ่ ด้วยระยะทาง 4.6 กิโลเมตร บริเวณวัดไพร่ฟ้า ที่แยกจากแนวโครงการ ช่วงคลองตันกับคลองบางโพธิ์ใต้ ต่อเชื่อมกับถนนกาญจนาภิเษก สำหรับบรรยากาศสองข้างทาง การพัฒนายังไม่คึกคัก ยังมีที่ดินเปล่ารอพัฒนาอีกหลายแปลงส่วนใหญ่เป็นที่นา อาจจะเป็นเพราะโครงการนี้เป็นแนวถนนตัดใหม่พาดผ่านที่นาและเพิ่งเปิดใช้ไม่นาน จึงยังไม่เห็นความเคลื่อนไหวของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์เข้าไปลงทุนในเวลานี้ อาจต้องรออีกสัก 1-2 ปี กว่าทำเลนี้จะเปล่งรัศมี

ขณะที่บริษัทพัฒนาที่ดินรายใหญ่ๆ ที่ไปกว้านซื้อที่ดินรอไว้นานแล้ว ก็เริ่มติดป้ายโฆษณาเปิดขายโครงการใหม่ หลังได้อานิสงส์จากถนนสายนี้มาช่วยเสริมการเดินทางเข้าออกโครงการสะดวกขึ้น ที่เห็นมี บมจ.พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค ซึ่ง ก่อนหน้านี้ออกข่าวเตรียมนำที่ดิน 220 ไร่ พัฒนาโครงการใหม่ 5 โครงการ จำนวน 1,355 ยูนิต มูลค่าโครงการ 5,409 ล้านบาท ระดับราคายูนิตละ 3-10 ล้านบาท มีติดป้ายโฆษณาขายโครงการ “เดอะ เมโทร” บ้านเดี่ยวราคาเริ่มต้น 3.79 ล้านบาท กับ “เพอร์เฟคพาร์ค” ทาวน์โฮมราคาเริ่มต้น 2.29 ล้านบาท

ขณะที่ค่ายพฤกษา เรียลเอสเตท ก็ไม่น้อยหน้า ติดป้ายโฆษณาเตรียมพบ โครงการใหม่ในเร็วๆ นี้ เป็น “โครงการบ้าน พฤกษา ราชพฤกษ์ 345” ทาวน์โฮมสไตล์ สแกนดิเนเวีย พร้อมคลับเฮาส์และสระว่ายน้ำ

ด้าน “ศุภาลัย” แม้จะไม่มีโครงการบนถนนสายนี้ แต่ก็นำโครงการบ้านเดี่ยวและทาวน์โฮมพร้อมเข้าอยู่ ในทำเลโซนกรุงเทพฯ-ปทุมธานี มาปักป้ายขาย ว่ากันว่ายังมีบิ๊กอสังหาฯอีกหลายค่าย เตรียมจะลงทุนพัฒนาโครงการ เช่น แสนสิริ เอสซี แอสเสท แต่ที่คึกคัก คือ บรรดาเจ้าของที่ดิน ที่ปัก ป้ายประกาศขายและเช่าที่ดินเป็นระยะๆ

จากการสอบถามตามที่ติดประกาศขายพบว่าตอนนี้ราคาขยับขึ้นจากเดิมไร่ละ 8-10 ล้านบาทไปถึงไร่ละ 25 ล้านบาท หากเป็นที่ดินให้เช่า คิดค่าเปิดหน้าดิน ไร่ละ 1 ล้านบาท เก็บค่าเช่า 1 แสนบาท/เดือน เป็นความเคลื่อนไหวของผู้ประกอบการ อสังหาฯที่เข้าไปปักหมุดรับถนนตัดใหม่ พลิกโฉมจาก “ที่นา” สู่ทำเลทองแห่งใหม่ในอนาคต

ที่มา: ประชาชาติธุรกิจ – 10 มิถุนายน 2562

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2022 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.