Thailand's leading real estate agent

ออฟฟิศบิลดิ้งแนวใหม่สุดคึกอีคอมเมิร์ซเหมาเช่ายกฟลอร์

By on Sep 14, 2017 in Office

ธุรกิจอาคารสำนักงานคึก พื้นที่ใหม่เพิ่มพรวด ปี’62 กรุงเทพฯพุ่ง 8-10 ล้านตารางเมตร ชี้ 3 โครงการของเจ้าสัวเมืองไทยมาถูกทาง “ปาร์คเวนเจอร์-เอฟวายไอ-ภิรัชทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์” กลุ่มไบเทครุกหนักทุ่ม 1.6 หมื่นล้าน ลุยออฟฟิศเทรนด์ใหม่ ติดรถไฟฟ้า ติดห้าง ลูกค้าอีคอมเมิร์ซเหมายกฟลอร์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธุรกิจอาคารสำนักงานให้เช่า หรือตลาดออฟฟิศบิลดิ้ง เริ่มมีความเคลื่อนไหว และเน้นสร้างโครงการแบบทันสมัย มีดีไซน์โดดเด่น และอยู่ในทำเลที่ดี

ออฟฟิศแนวใหม่มาแรง

อาทิ โครงการปาร์คเวนเจอร์ สี่แยกเพลินจิต-วิทยุ โครงการเอฟวายไอ แยกพระราม 4-รัชดาภิเษก ในเครือทีซีซีของนายเจริญ สิริวัฒนภักดี ทั้งสองโครงการ โดยเฉพาะอาคาร FYI ได้สร้างชื่อเสียง เมื่อ บมจ.อนันดา ดีเวลล็อปเมนท์ เช่าเป็นศูนย์บัญชาการใหญ่ และลงทุนตกแต่งเป็นออฟฟิศสไตล์แคมปัส พร้อมเปิดโอกาสให้สตาร์ตอัพ เข้ามาแชร์พื้นที่สร้างธุรกิจได้เต็มที่

ล่าสุด กลุ่มภิรัชบุรี ของนายประสาน บุรี เจ้าของโครงการไบเทค ได้เปิดตัวโครงการ ออฟฟิศบิลดิ้งแนวใหม่ “ภิรัชทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์” สูง 45 ชั้น พื้นที่ 50,000 ตารางเมตร ปรากฏว่าประสบความสำเร็จเกินคาด เพราะมีผู้ประกอบการ อีคอมเมิร์ซเข้ามาเช่าพื้นที่เป็นจำนวนมาก กลายเป็นศูนย์กลางของธุรกิจ เทรนด์ใหม่อย่างน่าจับตา

กลุ่มไบเทครุกหนัก

นายปิติภัทร บุรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ภิรัชบุรี จำกัด เปิดเผยว่า ปี 2560 บริษัทรุกหนักในธุรกิจอาคารสำนักงาน รวมมูลค่าลงทุน 16,000 ล้านบาท ประกอบด้วย ภิรัชทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์, ไบเทค เฟส 2 และภิรัชทาวเวอร์ แอท ไบเทค รวมถึงภิรัชทาวเวอร์ แอท สาทร เน้นทำเลติดรถไฟฟ้าและใกล้ทางด่วน

โดยเฉพาะ ภิรัชทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์ จะเด่นมากในเรื่องทำเล และจะเป็นโครงการออฟฟิศบิลดิ้งซูเปอร์ลักเซอรี่แปลงสุดท้ายของสุขุมวิทตอนต้น ที่อยู่ติดสถานีบีทีเอสและศูนย์การค้า เอ็มควอเทียร์ ของตระกูล “อัมพุช”

“ซึ่งโดนใจกลุ่มคนรุ่นใหม่ทั้งชาวไทยและต่างชาติ เพราะมีสภาพแวดล้อมที่เข้ากันได้กับทุกความต้องการของชีวิตในโลกธุรกิจ และการใช้ชีวิตประจำวัน”

สถิติเดิมที่บริษัทเคยเปิดอาคารสมัชชาวาณิช 2 (UBC II) สูง 24 ชั้น ริมถนนสุขุมวิท พื้นที่กว่า 33,000 ตร.ม. และมีลานจอดรถใต้ดินที่ลึกที่สุดในกรุงเทพฯ โดยจอดรถได้ถึง 900 คันนั้น ต้องใช้เวลาถึง 5 ปีที่จะได้กลุ่มลูกค้าเช่าพื้นที่

“แต่เมื่อเรามาเปิดภิรัชทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์ แค่ 2 ปีก็ได้ลูกค้าเกรดเอเช่าพื้นที่เกือบเต็ม สะท้อนให้เห็นว่า ดีมานด์ของตลาดเกรดพรีเมี่ยม ยังไปได้ดี ล่าสุดเรามีผู้เช่า 98% มีคนเข้า- ออกวันละ 8,000 คน”

ฉะนั้น ออฟฟิศบิลดิ้งในทำเลใหม่ ๆ และโครงการใหม่ ๆ ที่มีลูกเล่นได้สร้างความคึกคักให้กับธุรกิจนี้ เช่นเดียวกับเทรนด์ของผู้ประกอบการรุ่นใหม่ หรือสตาร์ตอัพ ที่ชอบความยืดหยุ่นในเรื่องของพื้นที่การทำงาน

“เรามองเห็นโอกาสในอุตสาหกรรมการจัดประชุมและนิทรรศการ (MICE) ในไทยด้วย จึงพัฒนาที่ 170 ไร่ย่านบางนาอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้กรุงเทพฯ เป็นฮับอาเซียน”

ออฟฟิศกระฉูด 10 ล้านตร.ม.

รายงานข่าวจากซีบีอาร์อี ประเทศไทยระบุว่า ปริมาณการใช้พื้นที่สำนักงานยังคงเพิ่มสูงขึ้น จากสถิติปี 2559 เพิ่มขึ้น 1.8 แสนตารางเมตร ราคาค่าเช่าพื้นที่ก็ปรับตัวสูงขึ้นด้วย โดยเฉลี่ย 6.5%

แนวโน้มจะมีพื้นที่อาคารสำนักงานรวมทั้งหมด 8-10 ล้านตารางเมตร ในปี 2562 สถิติออฟฟิศในกรุงเทพฯ ปี 2559 อยู่ที่ 8.5 ล้านตารางเมตร ลงทุนเพิ่ม 1 ล้านตารางเมตร โดยปี 2562 จะมีพื้นที่สร้างเสร็จอีก 5 แสนตารางเมตร

ราคาค่าเช่าเกรด A 1,000 บาท/ตารางเมตร (พื้นที่รวม 2.5 ล้านตารางเมตร) เกรด B ค่าเช่า 450-900 บาท/ตารางเมตร (พื้นที่รวม 6 ล้านตารางเมตร)

จุดขายออฟฟิศเกรด A ติดรถไฟฟ้า มีศูนย์การค้าเป็นแหล่งช็อปปิ้ง ตัวอย่าง “ภิรัชทาวเวอร์ @ เอ็มควอเทียร์” ปี 2558 ได้ค่าเช่าที่ 750-850 บาท/ตารางเมตร มาปี 2560 ราคาเพิ่มเป็น 1,000-1,200 บาท/ตารางเมตร เหตุผลที่ขึ้นค่าเช่าได้เพราะทำเลไพรมแอเรีย

ที่น่าสนใจ กลุ่มคนทำงานในออฟฟิศแนวใหม่อายุเฉลี่ย 30 ปี เปรียบเทียบกับย่านสีลม-สาทรแล้ว กลุ่มคนทำงานมีอายุเฉลี่ย 40 ปี

ยกตัวอย่าง กลุ่มลูกค้าเจ้าของธุรกิจ e-Commerce อย่าง LAZADA ของอาลี บาบา ได้เช่ายกฟลอร์ของภิรัชทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์ ชั้น 28-29 มีพนักงานอายุเฉลี่ย 26 ปี aCommerce เช่าชั้น 33 มีพนักงานอายุเฉลี่ย 30 ปี

จากการสอบถามกลุ่มลูกค้าอีคอมเมิร์ซพบว่า พฤติกรรมการสมัครงานของคนรุ่นใหม่นั้นมี 3 ข้อ ในการเลือกบริษัท คือ 1.งานที่พอใจ มีโอกาสก้าวหน้า 2.วัฒนธรรมองค์กร ต้องเข้าใจคนรุ่นใหม่ และ 3.ทำเลที่ตั้งบริษัท ต้องติดรถไฟฟ้า มีห้างสรรพสินค้าให้เดิน หรือใช้ชีวิตได้สะดวกสบาย ซึ่งอันดับ 4 เป็นเรื่องของรายได้ หรือเงินเดือน

รูปแบบออฟฟิศที่คนรุ่นใหม่ใฝ่ฝัน เช่น ไม่ต้องตอกบัตรแต่ทำงานหนัก เริ่มงาน 9 โมงเช้า ถึง 2-3 ทุ่ม เน้นฟังก์ชั่น Open Space สร้างแรงบันดาลใจในการทำงาน เน้นห้องประชุมแบบหลากหลาย และมีระบบสมาร์ทออฟฟิศ

ที่มา: ประชาชาติธุรกิจ – 14 กันยายน 2560

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.