Thailand's leading real estate agent

คาดตลาดสนง.โตต่อเนื่องรับทุน ‘ไทย-เทศ’ ตั้งสาขา

By on May 15, 2017 in Office

“ซีบีอาร์อี” คาดตลาดสำนักงาน เกรด A-C แนวโน้มเติบโตดีถึงปี 2563 เหตุบริษัทไทยและบริษัทข้ามชาติ ตั้งสำนักงานในไทย เว้นเศรษฐกิจ ปักหัว มีโอกาสตลาดโอเวอร์ซัพพลายในปี 2564

นางสาวอลิวัสสา พัฒนถาบุตร กรรมการผู้จัดการ บริษัทซีบีอาร์อี ประเทศไทย จำกัด ที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร คาดการณ์ภาพรวมตลาดอาคารสำนักงาน ระดับเกรด A-C ว่า ยังมีทิศทางขยายตัวได้ดีจนถึงปี 2563 โดยส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากตลาดยังมีความต้องการ (ดีมานด์) อาคารสำนักงานอย่างต่อเนื่อง เมื่อเทียบกับการเกิดขึ้น (ซัพพลาย) ของอาคารสำนักงานโครงการใหม่ๆ ก็ยังเติบโตไม่หวือหวา

โดยเห็นว่าความต้องการอาคารสำนักงานมาจากทั้งบริษัทไทยและบริษัทข้ามชาติที่เข้าตั้งสำนักงานในไทย ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรม ด้านเทคโนโลยี เช่น ตัวแทนธุรกิจ โซเชียลมีเดียต่างๆ มีแนวโน้มเข้ามาเปิดดำเนินการและให้บริการในไทยมากขึ้น สอดรับกับการใช้งานและจำนวนยูสเซอร์ต่างๆ ของคนไทยที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง และมีจำนวนยูสเซอร์มากเป็นอันดับต้นๆ ในภูมิภาคอาเซียน

สำหรับภาพรวมความต้องการใช้พื้นที่สำนักงานในไทยที่เกิดใหม่ต่อปี อยู่ที่ 2 แสนตร.ม. ซึ่งมองว่าหากภาพรวมเศรษฐกิจประเทศเติบโตดี ก็มีโอกาสจะทำให้ความต้องการสำนักงานดังกล่าวปรับตัวเพิ่มขึ้นอีก เพราะเศรษฐกิจเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ดึงดูดให้เกิดการดำเนินธุรกิจ ขยายกิจการ ตลอดจนจัดตั้งบริษัทใหม่ๆ ในไทย แต่หากภาพรวมเศรษฐกิจไม่เติบโต ตลาดสำนักงานก็มีโอกาสเกิดภาวะโอเวอร์ซัพพลายได้ในปี2564 ได้เช่นกัน

ขณะที่อัตราค่าเช่าสำนักงานในไทย ระดับอาคารเกรด A ปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 900-1,000 บาทต่อตร.ม.ต่อเดือน และสำนักงานบางแห่งก็ยังมีอัตราค่าเช่าสูงสุดราว 1,300 บาทต่อตร.ม.ต่อเดือน แต่เมื่อเทียบกับในสิงคโปร์แล้วยังถือว่าอัตราค่าเช่าในไทยก็ยังต่ำกว่ามาก ส่วนอัตราค่าเช่าในเมียนมา และเวียดนามก็ยังอยู่ในระดับที่สูงเพราะจำนวนอาคารสำนักงาน (ซัพพลาย) ในตลาดดังกล่าวยังมีจำนวนน้อย

สำหรับการพัฒนาโครงการสำนักงานใหม่ในโซนสีลมของนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายต่างๆ มองว่า จะช่วยให้โซนดังกล่าวคึกคักมากขึ้น ซึ่งจากปัจจัยเรื่องการใช้สอยประโยชน์ที่ดินคุ้มค่าและต้นทุนราคาที่ดินที่สูงทำให้โครงการใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นอยู่ในลักษณะผสมผสาน (มิกซ์ยูส) เป็น ส่วนใหญ่ โดยภาพรวมโครงการสำนักงานใหญ่ที่เปิดใหม่ในปีนี้ยังมีน้อย โดยเท่าที่เห็นคือโครงการของเกษร ทาวเวอร์

ด้านนายสุรเชษฐ กองชีพ รอง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนา บริษัท คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) ที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า สำนักงานเกรด A ที่ตั้งอยู่ในทำเลดียังมีความต้องการจากตลาดอยู่มาก ทำให้ผู้ให้เช่าบางรายปรับปรุงสำนักงาน หรือทุบอาคารเดิมและสร้างอาคารใหม่ที่มารองรับความต้องการในตลาด

“ตลาดยังมีดีมานด์อยู่ บริษัท ต่างชาติส่วนใหญ่ที่เข้ามาตั้งบริษัท ที่ไทยก็มองออฟฟิศระดับเกรด A อยู่แล้ว” สำหรับอัตราให้เช่าสำนักงาน โซนธุรกิจ (CBD) ณ ปัจจุบัน มีทั้งราคา 1,200 บาทต่อตร.ม.ต่อเดือนในโซนเพลินจิต ส่วนโซนอโศก อยู่ที่อัตรา 1,100บาทต่อตร.ม.ต่อเดือน ซึ่งถือเป็นระดับราคาที่ยังมีดีมานด์รอตอบสนองอยู่

ทั้งนี้ มองว่าในอนาคตหากมีโครงการสำนักงานใหม่ๆเกิดขึ้นในไทย อัตราค่าเช่าสำนักงานก็อาจมีโอกาสปรับขึ้นไปได้สูงกว่าอัตราปัจจุบัน หรืออาจขึ้นไปถึง2,000บาทต่อตร.ม.ต่อเดือน สอดรับกับศักยภาพของการขยายตัวของไทยที่จะมีทุนไทยและต่างชาติดำเนินธุรกิจกันมากขึ้น

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ – 13 พฤษภาคม 2560

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.