Thailand's leading real estate agent

บูมรัชดาแหล่งซีบีดีใหม่ ค้าปลีกเปิดศึกชิงลูกค้า

By on Nov 24, 2015 in Property News, Retail

ถือเป็นแหล่งซีบีดีใหม่ที่ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการค้าปลีกและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อย่างมาก สำหรับถนนรัชดาภิเษก หลังจากรถไฟฟ้าใต้ดิน (เอ็มอาร์ที) เปิดให้บริการ ที่ดินย่านรัชดาภิเษกก็ขยับขึ้นหลายเท่าตัว ขณะเดียวกันก็มีที่อยู่อาศัยประเภทคอนโดมิเนียมและธุรกิจค้าปลีกทยอยเกิดขึ้น ซึ่งจากการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นดังกล่าว ส่งผลให้ถนนรัชดาภิเษกกลายเป็นที่จับตาของเหล่านักลงทุน

news-posttoday_24nov

สำหรับธุรกิจที่น่าจับตามองนอกจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ คือ ธุรกิจค้าปลีก เพราะหลังจากบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา (ซีพีเอ็น) ใช้งบกว่า 6,000 ล้านบาท ลงทุนพัฒนาศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 และเปิดให้บริการไปเมื่อเดือน ธ.ค. 2554 ส่งผลให้ธุรกิจค้าปลีกในย่านรัชดาฯ เริ่มมีความคึกคักมากขึ้น เพราะเดิมมีเพียงศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ คาร์ฟูร์ (ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นบิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า) และห้างสรรพสินค้าโรบินสัน (ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นศูนย์การค้าเดอะ สตรีท รัชดา) เปิดให้บริการเท่านั้น

wmgallery-The-Street-Overview_sweb

จากการเปิดขึ้นของศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 ส่งผลให้บริษัท ซี.พี.แลนด์ ต้องออกมาปรับภาพลักษณ์ของศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ใหม่ เพื่อรับมือกับน้องใหม่ที่เข้ามาเปิดให้บริการ ด้วยการใช้งบลงทุน 200 ล้านบาท ปรับภาพลักษณ์จากศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ เป็นคอนเซ็ปต์ ไอที ไลฟ์สไตล์ มอลล์ พร้อมปรับสัดส่วนสินค้าให้เป็นไลฟ์สไตล์มากขึ้นจาก 22% เป็น 35% และเพิ่มสัดส่วนร้านอาหารจาก 8% เป็น 15% ส่วนสินค้าไอทีได้ปรับสัดส่วนลดลงจาก 70% เหลือ 50% เพื่อให้ศูนย์การค้ามีความเป็นไลฟ์สไตล์มากขึ้น

ขณะเดียวกัน บริษัท ซี.พี.แลนด์ ก็มีแผนที่จะปรับใหญ่ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์อีกครั้งในปี 2559 เพื่อรับมือการแข่งขันของธุรกิจค้าปลีกรอบใหม่ในย่านรัชดาฯ ภายหลังจาก ทีซีซี กรุ๊ป ของ เจริญ สิริวัฒนภักดี ได้เช่าที่ดินต่อจากห้างสรรพสินค้าโรบินสันเป็นระยะเวลา 30 ปี เพื่อพัฒนาเป็นศูนย์การค้าเดอะ สตรีท ขณะที่ห้างคาร์ฟูร์ก็ได้เปลี่ยนแบรนด์เป็นบิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า เมื่อบริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ได้เข้าซื้อกิจการห้างคาร์ฟูร์ในประเทศไทยทั้งหมดเมื่อปี 2554 ที่ผ่านมา

wmgallery-TheStreet-Ratchada-Base_sweb

นอกจากนี้ ในด้านปลายถนนรัชดาฯ บริเวณแยกรัชดาฯ-ลาดพร้าว ยังจะมีโครงการสวนลุม ไนท์ บาซาร์ รัชดาภิเษก โดยบริษัท สวนลุมไนท์บาซาร์ รัชดาภิเษก ผู้บริหารสวนลุม ไนท์ บาซาร์เดิม มาเปิดให้บริการเร็วๆ นี้ จึงทำให้ผู้ประกอบการรายเดิมต้องเร่งปรับตัวสร้างจุดขายให้กับห้างค้าปลีกของตัวเอง

ชัยวัฒน์ เอมวงศ์ ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายการตลาดศูนย์การค้าและอาคาร บริษัท ซี.พี.แลนด์ ผู้บริหารศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ กล่าวว่า ธุรกิจค้าปลีกในย่านรัชดาฯ มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ถนนรัชดาภิเษกที่หลายคนมองว่าเป็นถนนกลางคืนเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงเป็นซีบีดีใหม่ของกรุงเทพฯ ภายหลังจากมีรถไฟฟ้าใต้ดินมาสร้างความเจริญ ทำให้มีประชากรเข้ามาอยู่อาศัยมากขึ้น ซึ่งจากการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นดังกล่าว ส่งผลให้บริษัทต้องปรับภาพลักษณ์ฟอร์จูนทาวน์จากศูนย์การค้าไอทีเป็นมิกซ์ยูส

wmgallery-F5

ด้าน วารุณี กิจเจริญพูลสิน ผู้อำนวยการฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ กล่าวว่า ย่านรัชดาภิเษกถือว่าเป็นถนนอีกเส้นที่สำคัญ เพราะถือว่าเป็นย่านที่มีศักยภาพทางด้านธุรกิจและการค้า เนื่องจากมีทั้งระบบขนส่งมวลชนเข้าถึงอย่างหลากหลาย ส่งผลให้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มีการขยายตัว โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมและสำนักงานให้เช่า

นอกจากนี้ ย่านรัชดาภิเษก มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่หลายแห่ง ส่งผลให้ธุรกิจค้าปลีกในย่านนี้มีความคึกคักและเป็นอีกหนึ่งย่านที่มีการแข่งขันสูง ซึ่งในส่วนของบริษัทบิ๊กซีฯ ก็มีห้างบิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า เปิดให้บริการ โดยในช่วงวันธรรมดาจะมีกลุ่มลูกค้าหลักเป็นกลุ่มคนทำงาน และนักท่องเที่ยวชาวเอเชียที่มากับทัวร์ ส่วนวันเสาร์อาทิตย์กลุ่มลูกค้าหลักจะเป็นกลุ่มครอบครัวที่พักอาศัยในย่านรัชดาฯ

แม้ว่าการแข่งขันของธุรกิจค้าปลีกในย่านรัชดาภิเษกจะมีความรุนแรงมากขึ้น แต่จากจุดแข็งที่แต่ละผู้ประกอบการชูเป็นจุดขาย เพื่อสร้างเป็นจุดต่างจากคู่แข่งในตลาด ส่งผลให้ธุรกิจค้าปลีกในย่านรัชดาภิเษกมีความหลากหลายและมีเสน่ห์เฉพาะตัวที่แตกต่างจากย่านอื่น แต่ใครจะเรียกลูกค้าได้มากกว่ากัน คงต้องขึ้นอยู่กับฝีมือการทำกิจกรรมการตลาด และร้านค้าคุณภาพที่แต่ละห้างค้าปลีกดึงมาเป็นแม่เหล็กในการเรียกลูกค้า

ที่มา: โพสต์ทูเดย์ – 24 พฤศจิกายน 2558

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.