Thailand's leading real estate agent

โรงแรมหรูหวังท่องเที่ยว ดันตลาดวิลล่าหรูภูเก็ตฟื้น

By on Sep 16, 2015 in Property News, Residential

ภาพรวมตลาดวิลล่าหรูหรือบ้านพักตากอากาศระดับไฮเอนด์ตามเมืองท่องเที่ยวของไทยในช่วงหลายปีที่ผ่านมาอาจจะไม่สดใสนักจากหลายปัจจัยทั้งปัจจัยภายในประเทศไทยเองและปัจจัยเศรษฐกิจโลก โดยกลุ่มเป้าหมายหลักของโพสต์กราฟฟิกตลาดวิลล่าหรูของไทยคือ กลุ่ม ผู้ซื้อชาวต่างชาติ ซึ่งตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมาตลาดดังกล่าวได้รับผล กระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจโลก ทำให้กลุ่มผู้ซื้อหลักเปลี่ยนจากกลุ่มยุโรปเป็นกลุ่มเศรษฐีชาวเอเชียแทน ซึ่งในช่วงต้นปีที่ผ่านมาปัญหาเรื่อง ค่าเงินรูเบิ้ลของรัสเซีย ทำให้ลูกค้ากลุ่มนี้หายจากตลาดวิลล่าหรูในไทยด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ ความวุ่นวายทางการเมืองในช่วงหลายปีจนมาถึงการรัฐประหารอีกครั้งเมื่อกลางปี 2557 ที่ผ่านมา ก็มีผลกระทบต่อภาค การท่องเที่ยวอย่างเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งตลาดวิลล่าหรูตามเมืองท่องเที่ยวล้วนพึ่งพาตลาดท่องเที่ยว หากตลาดท่องเที่ยวดี ตลาดวิลล่าหรู ก็มีแนวโน้มที่ดี โดย แอนดี้ คูนซ์ ผู้จัดการทั่วไปโครงการโรงแรมและวิลล่าระดับลักซ์ชัวรี่ พอยท์ยามู บาย โคโม่ รีสอร์ท จ.ภูเก็ต กล่าวว่า หลายปัจจัยลบต่างๆ ที่กระทบกับตลาดท่องเที่ยวภูเก็ตเป็นสิ่งที่ท้าทาย ผู้ประกอบการโรงแรมและวิลล่าหรูในเมืองท่องเที่ยวมากว่าจะฝ่าวิกฤตเหล่านี้ไปได้อย่างไร

News-posttoday_14sep

“การปรับตัวของผู้ประกอบการโรงแรมและวิลล่าระดับไฮเอนด์ในภูเก็ตนั่นคือ กลุ่มผู้ประกอบการโรงแรมระดับ 4-5 รวมตัวกันจัดตั้งสมาคมโรงแรมภูเก็ต (Phuket Hoteliers Association) เพื่อ ร่วมกันฟื้นตลาดท่องเที่ยวภูเก็ตและสร้างแบรนด์ภูเก็ตให้แข็งแรงมากขึ้น เพราะยังมีพื้นที่อีกหลายส่วนบนเกาะภูเก็ตที่ทั้งคนไทยและต่างชาติอาจไม่รู้จัก” แอนดี้ กล่าว

ในด้านความเชื่อมั่นของกลุ่มนักลงทุนต่างชาติต่อตลาดภูเก็ต เชื่อว่ายังมีต่อเนื่องสะท้อนได้จากการที่กลุ่มโคโม่ ทุนจากสิงคโปร์ที่เข้ามาเทกโอเวอร์โครงการรีสอร์ทระดับไฮเอนด์บนแหลมยามู ฝั่งตะวันออกของเกาะภูเก็ตที่ยัง ก่อสร้างไม่เสร็จจากผู้ลงทุนรายเดิมที่มีปัญหาทางการเงินจากวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ในปี 2552 และเปลี่ยนชื่อเป็น “พอยท์ยามู บาย โคโม่ รีสอร์ท” พร้อมกับปรับดีไซน์และแนวคิดของโครงการใหม่หมดให้มีทั้งส่วนที่เป็นโรงแรมและวิลล่า และวิลล่าเพื่อขาย

ทั้งนี้ โครงการพอยท์ยามู บาย โคโม่ ประกอบด้วย โรงแรมที่มีห้องพัก 79 ห้อง อัตราค่าเข้าพัก 4 หมื่น-1 แสนบาท/คืน และส่วน ของวิลล่ามีทั้งหมด 27 วิลล่า โดยจะเปิดขาย 20 วิลล่า ราคาขาย 61-175 ล้านบาท/หลัง คิดเป็นมูลค่ารวมทั้งโครงการประมาณ 1,700 ล้านบาท โดยวิลล่าที่ขายทุกหลังจะต้องเข้าร่วมโปรแกรมบริหาร เช่าของโรงแรมนั่นคือ ให้โรงแรมนำมาปล่อยเช่าเป็นห้องพัก แต่ไม่ได้รับประกันอัตราผลตอบแทน หรือการันตียิลด์ โดยเจ้าของวิลล่าสามารถเข้าพักในวิลล่าของโครงการได้ 60 วัน/ปี ปัจจุบันมียอดขาย แล้ว 3 ยูนิต ซึ่งผู้ซื้อทั้ง 3 รายเป็นชาวสิงคโปร์ที่มองเรื่องการลงทุนระยะยาว ส่วนวิลล่าอีก 7 หลัง จะเป็นวิลล่าที่โครงการเก็บไว้บริหารงานเช่าเอง ไม่ได้เปิดขาย

สำหรับภาพรวมตลาดวิลล่าหรูในภูเก็ต อลิวัสสา พัฒนถาบุตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีบี ริชาร์ด เอลลิส (ประเทศไทย) หรือซีบีอาร์อี กล่าวว่า ราคาขายวิลล่าในภูเก็ตเปลี่ยนแปลงไปในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา โดยในปี 2548 เฟสแรกของโครงการอันดาราเปิดตัวที่ 3-4 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถือว่าเป็นราคามาตรฐานใหม่ของตลาดในเวลานั้น แต่วันนี้ระดับราคาขายต่อวิลล่าในโครงการดังกล่าวสูงถึง 6-8 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

นอกจากนี้ ปัจจุบันราคาวิลล่าหรูโครงการใหม่ๆ เริ่มแตะ 10 ล้านเหรียญสหรัฐแล้ว แต่มีบางโครงการยังเริ่มต้นในราคาไม่สูงมาก เช่น โครงการพอยท์ยามู บาย โคโม่ วิลล่า 2 ห้องนอน ราคาเริ่มต้น 1.7 ล้านเหรียญสหรัฐ อีกทั้งยังเริ่มเห็นแนวโน้มกลุ่มชาวยุโรปที่ทำงานในแถบเอเชียที่ก่อนหน้านี้เป็นกลุ่มผู้ซื้อหลักและหดตัวไปหลังจาก วิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ในปี 2551 เริ่มกลับมาซื้ออสังหาริมทรัพย์ในตลาดบ้างแล้ว

ปัจจัยบวกของตลาดภูเก็ตคือ ธุรกิจท่องเที่ยวมีโอกาสเติบโตอีก เมื่อสนามบินแห่งใหม่สร้างเสร็จในปีหน้านี้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์เช่นกัน โดยใน ส่วนของตลาดรีเซลวิลล่าหรูที่ภูเก็ตมีจำนวนไม่มาก แต่การซื้อขายเป็นมูลค่าที่ค่อนข้างสูง โดยในปี 2557 มีการซื้อขายวิลล่าในระดับราคา 2.5-4 ล้านเหรียญสหรัฐ และในราคาสูงสุดถึง 5-8 ล้านเหรียญสหรัฐ

อลิวัสสา กล่าวว่า สัดส่วนของวิลล่าหรูที่สร้างเสร็จแล้วและมี ระดับราคาเกิน 35 ล้านบาท ที่มีแบรนด์โรงแรมมีจำนวนจำกัด เพียง 10% ของตลาดรวม เชื่อว่าเซ็กเมนต์นี้ยังมีความต้องการ ต่อเนื่องในกลุ่มตลาดวิลล่าหรู โดยในภูเก็ตโรงแรมหรูที่มีอัตราเข้าพักเฉลี่ยต่อคืน 1 หมื่นบาทขึ้นไป คิดเป็น 7% ของตลาดโรงแรมระดับบน หรือมีประมาณ 17 แห่ง รวมจำนวนห้องพัก 1,192 ห้อง โดยคาดว่าจะมีซัพพลายในเซ็กเมนต์นี้เพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับระดับกลาง ปัจจุบันมีโรงแรมหรู 4 แห่ง อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2561 และจะทำให้ซัพพลายเพิ่มขึ้นเป็น 1,481 ห้อง

ด้านครึ่งปีแรกของปี 2558 ซัพพลายที่เปิดตัวใหม่ในภูเก็ต ส่วนใหญ่เป็นคอนโดมิเนียมเซ็กเมนต์ระดับกลางถึงล่างระดับราคาประมาณ 2 ล้านบาท ทำเลส่วนใหญ่อยู่ชายฝั่งตะวันตก บริเวณหาดป่าตอง หาดกมลา และหาดกะตะ ส่วนวิลล่าซัพพลายใหม่ที่เปิดตัวอยู่ในระดับกลางลงมาเช่นกันมี1โครงการที่เป็นระดับไฮเอนด์เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม มีโครงการ วิลล่าไฮเอนด์ที่ยังไม่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่มีแผน เปิดตัวในปีนี้มีประมาณ 3 โครงการบริเวณหาดลายันและนาใต้

ที่มา: โพสต์ทูเดย์ – 14 กันยายน 2558

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.