Thailand's leading real estate agent

รถไฟฟ้าสีน้ำเงินปลุกทำเลจรัญฯ-ปิ่นเกล้า

By on Sep 22, 2015 in Property News, Residential

หากกล่าวถึงทำเลจรัญสนิทวงศ์และปิ่นเกล้าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย (บางซื่อ-ท่าพระ) การพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่จะกระจุกตัวอยู่บริเวณฝั่งถนนบรมราชชนนีหรือโซนปิ่นเกล้าเป็นหลัก ซึ่งด้วยข้อจำกัดด้านกฎหมายผังเมืองและต้นทุนที่ดิน ทำให้ส่วนใหญ่เป็นตลาดบ้านเดี่ยวราคาค่อนข้างสูง

ส่วนตลาดคอนโดมิเนียมจะกระจุกตัวเฉพาะบริเวณถนนบรมราชชนนีตอนต้นๆ ใกล้กับแยกปิ่นเกล้า (ประมาณห้างสรรพสินค้าพาต้า-ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ปิ่นเกล้า)

News-posttoday_19sep

ขณะที่ถนนจรัญสนิทวงศ์เป็นชุมชนเก่าแก่และหนาแน่นจนยากจะพัฒนาโครงการบ้าน แนวราบใหม่ๆ ได้ หรือหากจะมีจะต้องเข้าซอยไปค่อนข้างลึกและมีราคาแพงเช่นกัน ซึ่งก่อนหน้าที่จะมีรถไฟฟ้า ถนนเส้นนี้แทบไม่มีคอนโดเกิดขึ้นเลย มีบางโครงการที่เคยเปิดตัวแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะความต้องการของตลาดจะอยู่โซนถนนบรมราชชนนี-ปิ่นเกล้ามากกว่า

ฝ่ายวิจัย บริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ วิเคราะห์ว่า บริเวณถนนบรมราชชนนี-ปิ่นเกล้าเหมือนประตูเข้ากรุงเทพ​ฯ จากฝั่งตะวันตก ฝั่งทางใต้ มาจากนครปฐม ราชบุรี มีสถานศึกษาขนาดใหญ่ เช่น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มีโรงพยาบาลศิริราช มีแหล่งงานใหญ่ เช่น ธนาคารแห่งประเทศไทย (แบงก์ชาติ) สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา มีห้างสรรพสินค้า ซึ่งล้วนเป็นแม่เหล็กใหญ่ที่ทำให้ความต้องการที่อยู่อาศัยสูงมากขึ้น ย่านนี้จึงมีอพาร์ตเมนต์จำนวนมาก และมีจำนวนไม่น้อยที่มีอัตราค่าเช่าค่อนข้างสูง

สำหรับโครงการแรกที่ แอล.พี.เอ็น.ฯ เปิดขายในย่านนี้ในปี 2550 คือ ลุมพินี สวีท ปิ่นเกล้า เริ่มต้นประมาณ 2 ล้านบาท หรือ 4-5 หมื่นบาท/ตารางเมตร (ตร.ม.) ซึ่งปัจจุบันโครงการดังกล่าวเสนอขายรีเซลไม่ต่ำกว่า 6-7 หมื่นบาท/ตร.ม. ส่วนราคาที่ดินเมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้วยังต่ำกว่า 1 แสนบาท/ตารางวา (ตร.ว.) ปัจจุบันไม่ต่ำกว่า 2-3 แสนบาท/ตร.ว. ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะปรับตัวขึ้นอีกจากการที่มีรถไฟฟ้า

ขณะที่จากการที่ แอล.พี.เอ็น.ฯ มีโครงการในย่านนี้ (รวมโซนพระราม 8) ทั้งหมด 7 โครงการ ส่งมอบไปแล้ว 6 โครงการ และกำลังจะส่งมอบอีก 1 โครงการ คือ ลุมพินี เพลส บรมราชชนนี-ปิ่นเกล้าในช่วงปลายปี 2558 นี้ พบว่า ความต้องการย่านนี้สูงมาก ทั้งจากกลุ่มผู้อยู่อาศัยเองและกลุ่มซื้อลงทุนเพื่อปล่อยเช่า โดยตลาดเช่าย่านนี้เป็นกลุ่มนักศึกษาทั้งปริญญาตรีและปริญญาโท กลุ่มคนเรียนหมอ และคนทำงานที่มีกำลังซื้อสูง อัตราค่าเช่าคอนโดย่านนี้อยู่ที่ประมาณ 8,000-1 หมื่นบาท/เดือน

อย่างไรก็ตาม การที่รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินผ่านเส้นถนนจรัญสนิทวงศ์ จึงมีแนวโน้มที่การพัฒนาโครงการคอนโดใหม่ๆ จะขยับมาทางฝั่งถนนจรัญสนิทวงศ์มากขึ้น…

อ่านข่าวทั้งหมด

ที่มา: โพสต์ทูเดย์ – 19 กันยายน 2558

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2022 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.