Thailand's leading real estate agent

การเมืองนิ่ง-บาทอ่อน ต่างชาติรุกซื้ออสังหาไทย

By on May 25, 2015 in Property News, Residential

ที่ดินแพงดันราคาคอนโด ซูเปอร์ลักชัวรี่ ขยับ 20%

News-bkkbiz_23may

“ซีบีอาร์อี” ระบุต่างชาติหวนกลับซื้อคอนโดหรู ไทยเพิ่ม เป็น 22% ในไตรมาสแรกปีนี้ เหตุการเมืองนิ่ง อานิสงส์บาทอ่อน เผยราคาคอนโด ซูเปอร์ลักชัวรี่ ปรับขึ้น 20% ดันแตะ3.5 แสนบาท ต่อตารางเมตร คาด 5 ปี ราคาขยับขึ้น 4.5 แสนบาท

นางสาวอลิวัสสา พัฒนถาบุตร กรรมการ ผู้จัดการ ซีบีอาร์อี ประเทศไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ นักลงทุนต่างชาติเริ่มกลับมาซื้ออสังหาริมทรัพย์ในไทย โดยเฉพาะตลาดคอนโดมิเนียมระดับหรูมากขึ้น สะท้อนจากจำนวนคอนโดต่างชาติที่ซื้อผ่านซีบีอาร์อีเพิ่มขึ้นจาก 18% ในไตรมาส 4 ปี 2557 มาอยู่ที่ 22% ในไตรมาสแรกปีนี้ จากที่ลดลงไปมากอยู่ที่ 12% ช่วงวิกฤติการเมือง ส่วนลูกค้าที่สอบถามเข้ามาผ่านทางเว็บไวต์ เพิ่มสูงขึ้น 4% โดยลูกค้าต่างชาติส่วนใหญ่เป็นชาวเอเชีย เช่น ฮ่องกง สิงคโปร์ ไต้หวัน

ทั้งนี้เนื่องจากเสถียรภาพทางการเมือง และการชะลอตัวของตลาดใหญ่ๆในภูมิภาค และค่าเงินบาทที่อ่อนตัวลง ซึ่งเป็นระดับที่อ่อนค่ามากที่สุดในรอบ 6 ปี ทำให้นักลงทุนชาวต่างชาติใช้โอกาสนี้ซื้ออสังหาริมทรัพย์ในไทยได้ในราคาถูกลง เมื่อเปรียบเทียบกับสกุลเงินต่างประเทศ รวมทั้งราคาคอนโดในไทยยังถูกกว่าประเทศในภูมิภาค

“เมื่อต้นปีที่ผ่านมา เราขายคอนโดหรูในฮ่องกง 3 โครงการ คือ แมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟรอนท์ เรสซิเดนซ์ แอทไอคอน สยาม, แมกโนเลียส์ ราชดำริ บูเลอวาร์ด และโฟร์ซีซันส์ ไพรเวท เรสซิเด้นซ์ สามารถทำยอดขายรวม 52 ยูนิต มากว่า 1.6 พันล้านบาท เป็นสถิติยอดขายที่สูงสุดในการทำตลาดในต่างประเทศ”

อย่างไรก็ตาม ที่ดินใจกลางเมืองที่มีจำกัด และมีราคาสูงขึ้นปีละมากกว่า 10% ทำให้ราคาขายคอนโดซูเปอร์ลักชัวร์รี่ปีนี้ ปรับเพิ่มขึ้นเฉลี่ยอยู่ที่ 3 แสนบาทต่อตร.ม.ขึ้นไป และสูงสุดอยู่ที่ 3.5 แสนบาทต่อตร.ม. โดยมีราคาเริ่มต้น 20 ล้านบาทต่อยูนิต จากปีที่ผ่านมา ราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ 2.5 แสนบาทต่อตร.ม.

ส่วนคอนโดลักชัวร์รี่ ราคาปรับเพิ่มขึ้นเป็น 2-3 แสนบาทต่อตร.ม. ราคาเริ่มต้น 10 ล้านบาทขึ้นไปต่อยูนิต จากราคาเดิมเฉลี่ย 1.8-2.5 แสน บาทต่อตร.ม. และคอนโดมิเนียมระดับไฮเอนด์ ราคาปรับเพิ่มขึ้นเป็น 1.2-2 แสนบาทต่อตร.ม. หรือราคาเริ่มต้น 5 ล้านบาทขึ้นไปต่อยูนิต จากราคาเดิมเฉลี่ย 1.2-1.8 แสนบาทต่อตร.ม.

ด้านคอนโดระดับกลาง-ล่าง ราคาขาย ไม่ปรับขึ้น โดยคอนโดระดับกลาง ราคาขายอยู่ที่ 8 หมื่น-1.2 แสนบาทต่อตร.ม. ส่วนคอนโดระดับล่าง ราคาขายอยุ่ที่ต่ำกว่า 7 หมื่นบาทต่อตร.ม.

“ประเมินว่าอีก 5 ปีข้างหน้า ราคาขาย คอนโดหรู จะปรับเพิ่มขึ้น 50% หรือเฉลี่ยปีละ 10% ทำให้คอนโดซูเปอร์ ลักชัวรี่ ราคาขายเฉลี่ยขึ้นไปแตะ 4.5 แสนบาทต่อตร.ม. อย่างไรก็ดี ราคานี้อยู่ถือว่ายังต่ำเมื่อเทียบกับหลายประเทศในภูมิภาค อย่าง สิงคโปร์ และ ฮ่องกง ราคาขาย 1 ล้านบาทต่อตร.ม.แล้ว”

ทั้งนี้ ปัจจุบันกำลังซื้อในประเทศยังไม่ดีมาก แม้ตลาดระดับบนยังขยายตัวก็ตาม แต่เนื่องจากตลาดคอนโดหรูมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก ผู้ประกอบการจึงนำโครงการลักชัวรี่ออกไปโชดโชว์ยังต่างประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะเอเชีย อาทิ ฮ่องกง จีน ใต้หวัน เป็นต้น โดยในส่วนของบริษัทอยู่ระหว่างสำรวจตลาดอื่นๆ อาทิ จีน มองว่าเป็นตลาดที่มีกำลังซื้อสูงจำนวนมาก รวมทั้ง อินเดีย มาเลเซีย และตะวันออกกลาง นำโครงการจากไทยไปจัดแสดง เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้ซื้อต่างชาติมากขึ้น

น.ส.อลิวัสสา ยังกล่าวถึงภาพรวมตลาดคอนโดใจกลางเมือง (สีลม สาธร ลุมพินี สุขุมวิท พญาไท และริมแม่น้ำเจ้าพระยา) ปี 2558 ว่า ตลาดน่าจะฟื้นตัวดีขึ้น โดยคาดว่าจะมีโครงการเปิดใหม่รวม 1.2 หมื่นยูนิต เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาที่มีโครงการเปิดใหม่เพียง 7,300 ยูนิต เนื่องจากได้รับผลกระทบทางการเมืองและภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว โดยช่วงไตรมาสแรก เปิดแล้ว 2,800 ยูนิต จำนวนกว่า 60% หรือ 1,680 ยูนิต เป็นคอนโดตลาดบน ซึ่งปีนี้ผู้ประกอบการหันมาพัฒนาโครงการในตลาดบนมากขึ้น แทนกลุ่มตลาดระดับล่างที่ชะลอตัวจากภาวะหนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูง

ล่าสุด บริษัทได้จัดงาน”ซีบีอาร์อี อีลีท ลิฟวิ่ง” ซึ่งเป็นงานแสดงคอนโดและบ้านหรู จัดที่สยามพารากอน ตั้งแต่วันที่ 22-31 พ.ค.นี้ โดยภายในงานได้นำ 13 โครงการหรู ทั้งโครงการบ้าน คอนโดมิเนียม ในกรุงเทพฯ และ บ้านพักตากอากาศในทำเลภูเก็ต พัทยา และ หัวหิน มูลค่ารวมกว่า 1.5 หมื่นล้านบาท

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ – 23 พฤษภาคม 2558

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.