Thailand's leading real estate agent

Property Development – กลุ่มสิงห์จ้องซื้ออสังหาฯหวังโตทางลัด

By on Sep 30, 2014 in Property News

กลุ่มบุญรอดลั่นใช้ตลาดทุนปั้นอสังหาฯ ผงาดโตก้าวกระโดด ดึงต่างชาติถือหุ้นบุกเมืองนอก ซื้อกิจการ

ภาพ : จุลดิศ อ่อนละมุน

นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานกรรมการ บริษัท สิงห์ เอสเตท (S) เปิดเผยว่า กลุ่มบุญรอดนำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ถือเป็นธุรกิจแรกของกลุ่ม เนื่องจากเห็นโอกาสและศักยภาพของตลาดทุนใน 2 เรื่อง คือ 1.เป็นแหล่งระดมเงินลงทุนเพื่อใช้ขยายธุรกิจ 2.เพื่อความโปร่งใสสร้างความมั่นใจต่อผู้ลงทุนและลูกค้าของบริษัทจากกฏเกณฑ์ทีวางไว้และหลักธรรมาภิบาล (ซีจี) ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญในการดำเนินธุรกิจ

“การเข้าตลาดหุ้นช่วงนี้เป็นจังหวะและโอกาสสามารถตอบโจทย์ทุกเรื่องที่วางไว้ และเลือกวิธีการซื้อกิจการของบริษัท รสา พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ แล้วนำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของกลุ่มเข้าตลาดหุ้นทางอ้อม หรือใช้วิธีแบล็กดอลิสติ้งเพราะทำได้เร็วกว่าการเข้ามาทางตรง” นายจุตินันท์ กล่าว

นายนริศ เชยกลิ่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร S กล่าวว่า บริษัทมีแผนการเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นของผู้ถือหุ้นรายย่อย (ฟรีโฟลต) ไม่น้อยกว่า 15% โดยกลุ่มบุญรอดถือหุ้นรวมประมาณ 90% และมีแผนจะหาพันธมิตรใหม่มาร่วมถือหุ้นเพื่อดำเนินธุรกิจในระยะยาว

ปัจจุบันมีผู้สนใจจำนวนมากทั้งในและต่างประเทศ ทั้งนักพัฒนาอสังหาฯและกองทุน ซึ่งมั่นใจว่าจะสามารถใด้ข้อสรุปภายใน 1 ปี ตามเกณฑ์ที่ตลาดหลังทรัพย์กำหนดโดยต้องการพันธมิตรทางการเงิน โดยเฉพาะต่างประเทศที่สนใจเข้าทำธุรกิจในประเทศ และบริษัท ยังสามาถใช้พันธมิตรออกไปขยายธุรกิจในต่างประเทศได้ด้วย

สาเหตุที่มีผู้ร่วมสนในร่วมทุนกับ S จำนวนมากเพราะบริษัทมีความน่าเชื่อถือใน 3 เรื่อง 1.ทั้งทีมงานบริหารที่มีประสบการณ์ในธุรกิจประมาณ 20 ปี 2.ความพร้อมของเงินทุน 3.ทำเลของที่ดิน

“ส่วนข่าวลือว่าบริษัทจะเข้าซื้อกิจการของบริษัท แนเชอรัล พาร์ค หรือ NPARK ได้ยินมาเหมือนกัน แต่ไม่ทราบเรื่องนี้” นายนริศ กล่าว

นายเมธี วินิชบุตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน S กล่าวว่า แผนการลงทุนในอนาคตจะใช้ทั้งการซื้อกิจการและสร้างโครงการใหม่เอง เพราะโครงการเดิมของรสาฯ เหลือโครงการที่อยู่อาศัยเพียงประมาณ 100 ยูนิต

น.ส.เชิญพร สุภธะ ผู้อำนวนการ-นักลงทุนสัมพันธ์ S กล่าวว่า ขณะนี้บริษัทกำลังเจรจาซื้อกิจการหลายดีลโรงแรมและอสังหาฯ น่าจะได้ข้อสรุปในปีนี้อย่างน้อย 1 ดีล

นายนคร ลักษณกาญจน์ กรรมการผู้จัดการ NPARK กล่าวว่า ได้ยินกระแสข่าวลือว่ากลุ่มบุญรอดจะเข้าซื้อกิจการของ NPARK เช่นกันในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา แต่ผู้บริหารยังไม่ทราบเรื่อง

ด้านหุ้นเพิ่มทุนของ S เข้าซื้อขายปรากฏว่าราคาหุ้นพุ่งแรงสูงสุด 30% ปิดที่ 8.90 บาท บวก 2.05 บาท ขณะที่ราคาหุ้นเพิ่มทุนขายเพียง 1.87 บาทเท่านั้น

ที่มา | โพสต์ทูเดย์ 27 กันยายน 2557

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.