Thailand's leading real estate agent

‘ไรมอนแลนด์’ ทุ่มหมื่นล้านปั้น 3 ธุรกิจหนีอสังหาฯซบ

By on Jan 17, 2019 in Featured, Office

 'ไรมอนแลนด์' ทุ่มหมื่นล้านปั้น 3 ธุรกิจหนีอสังหาฯซบ

“ไรมอนแลนด์” ปรับโครงสร้างธุรกิจหนีอสังหาฯ ชะลอ บุก 3 ธุรกิจ ออฟฟิศให้เช่า โรงแรม ศูนย์สุขภาพ เพิ่มรายได้ ประจำ 1.3 หมื่นล้านใน 5 ปี เตรียมงบลงทุนไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้าน 5 ปี ซื้อโรงแรม สร้างอาคาร ลงทุน ศูนย์สุขภาพ ปั้นศูนย์เจริญพันธุ์ รองรับคนจีนมีบุตรยาก

นายไลโอเนล ลี ประธาน เจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงแผนธุรกิจในปี 2562 ว่าได้ปรับโครงสร้างธุรกิจหลังจากเริ่มเห็นสัญญาณ ภาคอสังหาริมทรัพย์ชะลอตัว จากลูกค้าต่างชาติลดความต้องการซื้อ โดยหาโมเดลธุรกิจใหม่ที่สร้างรายได้ ประจำ (Recurring Income) ในอนาคต ประกอบด้วย อาคารให้เช่าสำนักงาน-ค้าปลีก, โรงแรม และธุรกิจสุขภาพ ทั้งนี้ ได้วางแผนระยะยาวภายใน 5 ปีข้างหน้า (ปี 2562-2566) โดยตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนรายได้ประจำ จากปัจจุบันกลุ่มธุรกิจหลักคือ กลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์พัฒนาที่พักอาศัยและขาย (Residential) สัดส่วน 95% ซึ่งเป็นโครงการ พัฒนาและขายโดยไม่สร้างรายได้ ในอนาคต ภายใน 5 ปีจะลดเหลือ 70% และไปเพิ่มสัดส่วนรายได้ประจำไปสู่ธุรกิจเช่า (Leasing) ประกอบด้วย อาคารสำนักงาน (Office) ค้าปลีก (Retail)โรงแรม (Hotel) และธุรกิจสุขภาพ (Retail) ปัจจุบันมีสัดส่วน 5% คาดว่าจะมีสัดส่วนรายได้ประจำ เพิ่มเป็น 30% ภายในปี 2566 โดยมีเป้าหมายสร้างรายได้ มูลค่า 13,000 ล้านบาท และภายใน ระยะยาว 10 ปีข้างหน้ารายได้ ประจำจะเพิ่มขึ้นและรายได้จาก อสังหาฯจะลดลงเหลือสัดส่วน 50/50 เท่ากัน “เราเริ่มพบว่ารายได้จากธุรกิจอสังหาเริ่มชะลอตัว และขาดทุนในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา กลุ่มตลาดบ้านหรูราคา 3 แสนบาทต่อตร.ม.ดีมานด์เริ่มจำกัด จึงต้องปรับโครงสร้างธุรกิจเพื่อสร้างการเติบโตให้กับกลุ่มธุรกิจในอีก 5 ปีข้างหน้า”

นายไลโอเนล ยังกล่าวถึงแผน การลงทุนเพื่อพัฒนาธุรกิจเพื่อสร้างรายได้ประจำว่า ได้เตรียมงบลงทุนไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาทภายใน 5 ปีใน 3 กลุ่มธุรกิจ ประกอบด้วย ธุรกิจอาคารสำนักงานให้เช่า ลงทุน 5-6,000 ล้านบาทภายใน 3 ปีข้างหน้า (ปี 2562-2564) ในการพัฒนาตึก OCC ที่เพลินจิต เพื่อเป็นสำนักงาน ให้เช่า รวมพื้นที่หมด 65,000 ตร.ม. แบ่งเป็นพื้นที่ค้าปลีก 4,000 ตร.ม. โดยมีเป้าหมายจะขยายพื้นที่ให้เช่าเพิ่มเป็น 100,000 ตร.ม.ภายใน 5 ปี (ปี 2566) ส่วนธุรกิจโรงแรมมีแผนเข้าไป ซื้อกิจการ (Acquisition)ธุรกิจ โรงแรม 2 แห่ง ในย่านเจริญนคร และสุขุมวิท และยังมีดีลที่เข้าไปซื้อ กิจการโรงแรมสำเร็จรูป เพื่อพัฒนาเป็นเชนโรงแรมขึ้นมาใหม่ภายใต้แบรนด์ของกลุ่มธุรกิจ เพื่อขยายไปในกลุ่มประเทศอื่นในภูมิภาคอาเซียน อาทิ กัมพูชา และสิงคโปร์

ด้านกลุ่มธุรกิจสุขภาพ มีแผนร่วมทุนกับพันธมิตรทางการแพทย์จากสิงคโปร์และออสเตรเลีย มูลค่าการลงทุน 1,300 ล้านบาท เพื่อเข้าไปพัฒนาที่ดินในบริเวณ ทอสคาน่า เขาใหญ่ อ.ปากช่อง เนื้อที่ 40 ไร่ รองรับการดูแลสุขภาพทุกระดับ โดยมี ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ด้าน สุขภาพเข้ามาบริการ อาทิ การพัฒนา “ศูนย์สุขภาพการเจริญพันธุ์” ตอบโจทย์คนที่ต้องการมีบุตรหรือ ผู้มีบุตรยาก ซึ่งรองรับได้ถึง 4,000 คู่ต่อปี เป้าหมายบริการเริ่มต้น 2,500 คู่ต่อปี รวมไปถึงการพัฒนา”ศูนย์เวชศาสตร์การชะลอวัย” กลุ่มเป้าหมายหลักคือ คนจีน สัดส่วน 70% และ ตลาดในกลุ่มประเทศอาเซียนสัดส่วน 30%

เขายังกล่าวถึงแผนการพัฒนาด้านที่พักอาศัยที่ในอนาคตจะมีสัดส่วนรายได้ลดลง แต่ยังคงแผนการ เปิดตัวโครงการใหม่มูลค่า 10,000 ล้านบาทต่อปี โดยปีนี้คาดว่าจะมียอดสะสมที่พักอาศัยคงค้างหรือแบ็คล็อค (Backlog) ประมาณ 20,000 ล้านบาท โดยเป็นยอดคงค้างจากปีก่อนมูลค่า 9,000 ล้านบาท และรวมกับยอดการเปิดตัวโครงการใหม่ในปีนี้อีกมูลค่า 11,000 ล้านบาท

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ – 17 มกราคม 2562

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.