Thailand's leading real estate agent

‘ไรมอนแลนด์’ผนึก’มิตซูบิชิฯ’ผุด’ออฟฟิศเช่า’ดักดีมานด์

By on May 30, 2019 in Featured, Office

'ไรมอนแลนด์'ผนึก'มิตซูบิชิฯ'ผุด'ออฟฟิศเช่า'ดักดีมานด์

หลังจากไรมอน แลนด์ คว้าที่ดินผืนงามย่านเพลินจิต เนื้อที่ 6 ไร่ 28 ตารางวา จากบริษัท ภัทรา จำกัด ด้วยสัญญาเช่า 30 ปีบวก โดยส่งมอบเมื่อต้นปี 2561 จากนั้นจึงมองหา ผู้ร่วมทุนเพื่อพัฒนาโครงการ จนกระทั่ง มาผนึกกำลังกับ”กลุ่มมิตซูบิชิฯ”จากญี่ปุ่น ที่สนใจเข้ามาลงทุนพัฒนาสำนักงานให้เช่า ในไทย กลายเป็นดีลร่วมทุน โครงการ “วัน ซิตี้ เซ็นเตอร์” (One City Centre -OCC) มูลค่าลงทุนรวมกว่า 8,800 ล้านบาท

ไลโอเนล ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ RML เปิดเผยถึงการเปิดตัวโครงการ ร่วมทุนระหว่าง ไรมอนแลนด์ กับกลุ่มธุรกิจ มิตซูบิชิเอสเตท (Mitsubishi Estate) บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำจากญี่ปุ่นว่า ได้ลงนามทำสัญญาพัฒนาโครงการ วัน ซิตี้ เซ็นเตอร์ (OCC) เป็นอาคารสำนักงานให้เช่าเกรดเอ ตั้งอยู่ ทำเลเพลินจิต แบ่งเป็นมูลค่าก่อสร้างประมาณ 5,500 ล้านบาท และค่าเช่าที่ดินมูลค่า 3,300 ล้านบาท โดยโครงการพื้นที่ทั้งหมด 65,000 ตารางเมตร(ตร.ม.) โดยแบ่งเป็น ออฟฟิศให้เช่า 60,000 ตร.ม. และค้าปลีก 4,000 ตร.ม. สำหรับโครงการการร่วมทุนจะมีการ ดำเนินธุรกิจภายใต้บริษัท RML 548 จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนที่ RML ถือหุ้นในสัดส่วน 60% และ Mitsubishi Estate ถือหุ้น ในสัดส่วน 40% คาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้าง 3 ปี ตามแผนสร้างเสร็จในไตรมาสที่ 4 ปี 2565 และจะเริ่มรับรู้รายได้ตั้งแต่ต้นปี 2566 โดยตั้งเป้าหมายรายได้ในช่วงแรก 60 ล้านบาทต่อเดือน ตามคาดการเบื้องต้นจะมีอัตราการเช่าอยู่ที่ระดับ 75% หากมีการเช่าเต็มพื้นที่ 100% จะส่งผลทำให้มีรายได้ 80 ล้านบาทต่อเดือน โดยโครงการนี้ใช้เวลา 7-8 ปีในการคืนทุน ทั้งนี้รายได้จากโครงการดังกล่าวจะมี สัดส่วน 5-10% ของรายได้ในไรมอน แลนด์ภายในปี 2565 เป็นหนึ่งในแผนของ ไรมอน แลนด์ ที่ต้องการสร้างรายได้ประจำ (Recurring Income) เพิ่มสัดส่วนเป็น 30% ภายใน 5 ปี จากปัจจุบันไม่ถึง 10% ซึ่งมี เป้าหมายพัฒนาพื้นที่สำนักงานให้เช่า 100,000 ตร.ม. ภายใน 5 ปี โดยอาคารวัน ซิตี้ เซ็นเตอร์ มีพื้นที่แล้ว 60,000 ตร.ม. จึงเตรียมเพิ่ม การพัฒนาเพิ่ม 40,000 ตร.ม.

ทั้งนี้ โดยตามแผนในปีนี้หลังจากเริ่มเปิดตัวโครงการและเปิดให้ลูกค้าที่ต้องการเช่า สำนักงานจอง โดยมีเป้าหมายเป็นกลุ่มบริษัทที่สอดคล้องกันกับเทรนด์การพัฒนาธุรกิจ คือกลุ่มบริษัทด้านเทคโนโลยี สตาร์ทอัพ เทคโนโลยีการเงิน(Fintech) กลุ่มธุรกิจอุปโภคบริโภค

โดยโครงการดังกล่าว เกิดขึ้นท่ามกลางความต้องการสำนักงานบนทำเลเพลินจิต-ชิดลมค่อนข้างสูง ซึ่งมีอัตราการเช่าในปัจจุบันแล้ว กว่า 90% สูงกว่าค่าเฉลี่ยในกรุงเทพฯ อยู่ที่ 80% เนื่องจากเป็นทำเลที่นับได้ว่าตั้งอยู่ใจกลางเมืองย่านธุรกิจแท้จริง มีโรงแรม ย่านชอปปิง สำนักงานให้เช่า และการขนส่งคมนาคมสะดวก เพราะอยู่ติดกับรถไฟฟ้า BTS

“ในช่วงนี้จะยังไม่มีสำนักงานในย่านเพลินจิตและติดแนวรถไฟฟ้าเกิดขึ้น จนถึงปี 2565 จึงมีอาคาร OCC เข้ามาให้บริการในตลาด จึงถือว่าเป็นซัพพลายที่ยังตอบโจทย์ดีมานด์ หลังจากนี้แม้จะมีซัพพลายเกิดขึ้นจำนวนมากตั้งแต่ปี 2566 เช่น โครงการ วัน แบงค็อก (หัวมุมถนนพระราม 4 ตัดถนนวิทยุ ของเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี) รวมถึงโครงการอื่น ก็ยังเป็นเรื่องยากในการย้ายสำนักงานที่ต้องใช้เวลาและต้นทุน โดยสัญญาเช่าเฉลี่ย 3 ปี ที่สำคัญมีจุดขายที่แตกต่างกัน”

สุพินท์ มีชูชีพ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โจนส์ แลง ลาซาลล์ (ประเทศไทย) จำกัด กลุ่มบริษัทเอเยนซีที่เข้ามาดูแลด้านการขายให้กับโครงการ กล่าวถึงศักยภาพของทำเลในย่านเพลินจิต-ชิดลมว่า ถือว่าเป็นทำเล ที่มีศักยภาพ และความต้องการสูง

โดยในช่วง 4 ปีข้างหน้ามีเพียง 2 โครงการสำนักงานที่กำลังจะเปิดในย่านเพลินจิต ชิดลม คือ โครงการวานิสสา ที่จะเปิดในปี 2563 และจากนั้นถัดไป ปี 2565 จึงมีการเปิดตัว โครงการ OCC จึงทำให้อัตราการเช่าเฉลี่ย ที่มีเหลือในย่านนี้อยู่ที่ 6.3% ซึ่งถือว่าต่ำกว่า ค่าเฉลี่ยในกรุงเทพฯ อยู่ที่ 7.1% ขณะที่ราคา สูงที่สุดอยู่ที่ 1,600 บาทต่อตร.ม. คาดว่าภายใน 3-4 ปีข้างหน้าราคาไม่ต่ำกว่า 2,000 บาท ต่อ ตร.ม.

ด้าน ยูทาโร โยซุซูกะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มิตซูบิชิเอสเตท เอเชีย กล่าวว่า สาเหตุที่เข้ามาลงทุนด้านธุรกิจสำนักงานในเช่ากับ ไรมอน แลนด์ เป็นโครงการแรก เพราะสนใจตลาดสำนักงานให้เช่าในไทยอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีความต้องการและเติบโตจากการที่ไทยเป็นศูนย์กลางการลงทุนในภูมิภาคอาเซียน ไทยจึงเป็นเป้าหมายในการที่บริษัทต่างชาติจากทั่วโลกเข้ามาตั้งสำนักงาน เพื่อขยายธุรกิจในตลาดอาเซียนในกรุงทพฯ ด้าน เอเดรียน ลี ประธานเจ้าหน้าที่ ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า โครงการดังกล่าวถือเป็นโครงการที่ต้องการเป็นตัวแทนทำให้คนไทย เห็นลายเซ็นของไรมอนด์แลนด์ในการพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ที่มุ่งเน้นสร้างประวัติศาสตร์ เรื่องราวความคิด ถ่ายทอดไปยังคนรุ่นต่อไป เช่นเดียวกันกับโครงการนี้ ถือเป็น โครงการที่แตกต่างจากทุกโครงการในย่านเพลินจิต เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนทำงานยุคต่อไป ที่จะมีความพร้อมทั้งด้าน สกายบาร์ อาหาร และจุดชมวิว สวนสีเขียวกว่า 5,000 ตร.ม. รวมไปถึงพื้นที่ใช้งานรวม

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ – 29 พฤษภาคม 2562

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2022 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.