Thailand's leading real estate agent

‘ไรมอนแลนด์’ปัด’เคพีเอ็น’แบ็คดอร์

By on Aug 22, 2018 in Property News

ไรมอนแลนด์ปัดเคพีเอ็นแบ็คดอร์

“ไรมอนแลนด์” ยันกลุ่ม “เคพีเอ็น”ไม่มีแผนเข้าตลาดหุ้นทางอ้อม แต่ส่ง 2 กรรมการเข้าร่วมบริหาร เพิ่มเป้ารายได้ ปีนี้แตะ 5 พันล้านบาท หลังรับแบ็คล็อก โครงการของเคพีเอ็นแลนด์ช่วยหนุน

นายเอเดรียน ลี ประธานเจ้าหน้าที่ บริหาร บริษัทไรมอน แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ RML เปิดเผยว่า กรณีบริษัทเข้า ลงทุนในทรัพย์สินของบริษัทเคพีเอ็น แลนด์ จำกัด (KPNL) ผ่านการเพิ่มทุนเพื่อแลกสินทรัพย์ให้กับ KPNL ขึ้นเป็น ผู้ถือหุ้นลำดับที่ 3 ด้วยสัดส่วน 14.31% นั้น กลุ่มเคพีเอ็นไม่ได้เข้ามาเทคโอเวอร์ แต่เป็นการร่วมลงทุนเพื่อเพิ่มศักยภาพของการดำเนินธุรกิจมากขึ้น

ส่วนกรณีที่หลายคนตั้งข้อกังวลว่ากลุ่มเคพีเอ็น จะใช้ดีลนี้ในการเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯทางอ้อม (Backdoor listing) นั้นเบื้องต้นกลุ่มเคพีเอ็น ยังไม่ได้แสดงจำนงที่จะเข้ามาปรับเปลี่ยนโครงสร้างผู้ถือหุ้น อย่างไรก็ตามเมื่อแผนได้รับอนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้น KPNL จะส่ง 2 ตัวแทนเข้ามาเป็นกรรมการในไรมอนแลนด์ ซึ่งตัวแทนของ KPNL ดังกล่าวจะไม่ใช่ผู้มีอำนาจควบคุม โดยผู้บริหารชุดปัจจุบันจะยังคงบริหารงานและควบคุมการดำเนินงานดังเดิม

“บริษัทใช้ระยะเวลาในการเจรจา กับ KPNL มากกว่า 1 ปี ส่วนแนวโน้ม ในระยะยาว ยังมีโอกาสที่จะเข้าซื้อสินทรัพย์เพิ่มเติม โดยจะจำกัดเฉพาะประเภทที่อยู่อาศัย”

นายเอเดรียน กล่าวว่า ผลการดำเนินงาน ปีนี้ บริษัทคาดว่ารายได้มีโอกาสถึงระดับ 5 พันล้านบาท เพิ่มขึ้นจากเป้าหมายเดิม ที่ตั้งไว้ 3 พันล้านบาท เนื่องจากการร่วม เข้าเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับเคพีเอ็นแลนด์ จะทำให้บริษัทมียอดรอรับรู้รายได้ (Backlog) เพิ่มขึ้น โดยปัจจุบันบริษัทมี backlog อยู่ราว 3 พันล้านบาท ซึ่ง คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 6 พันล้านบาท ในช่วงปลายปีนี้ จากโครงการ Diplomat 39 และ Diplomat สาทร ที่คาดว่าจะรับรู้ Backlog 1.8 พันล้านบาทในปีนี้

ปีนี้บริษัทมีแผนเปิด 2 โครงการใหม่ ได้แก่ โครงการที่สาทร 12 และสุขุมวิท 26 มูลค่ารวม 9 พันล้านบาท ซึ่งเป็นคอนโดมิเนียมโดยคาดว่าจะเปิดได้ช่วงไตรมาส 4 นี้

นอกจากนี้ มีที่ดิน 2 แปลงที่ เตรียมเปิดโครงการใหม่เพิ่มในพื้นที่ ใจกลางเมือง และมีแผนสร้างอาคารสำนักงานทำเลเพลินจิต มูลค่า 6-7 พันล้านบาท ซึ่งจะเริ่มสร้างปีนี้ คาดว่า จะก่อสร้างแล้วเสร็จปี 2565 ซึ่งจะมา สนับสนุนรายได้ประจำให้เติบโตขึ้นมาโดดเด่น รวมถึงศึกษาธุรกิจร้านอาหารและโรงแรมเข้ามาเพิ่มเติมด้วย นอกจากนี้บริษัทตั้งเป้าภายในปี 2565 คาดว่าจะมีรายได้แตะระดับ 1 หมื่นล้านบาท จากการทยอยโอนโครงการมากขึ้น โดยจะมีสัดส่วน รายได้จากธุรกิจที่สร้างรายได้ประจำ 30% หรือประมาณ 3 พันล้านบาท และอสังหาฯเพื่อขายสัดส่วน 70%

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ – 22 สิงหาคม 2561

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.