Thailand's leading real estate agent

พลิกโฉม ‘พระราม 4’

By on Nov 13, 2018 in Featured, Office, Property News

พลิกโฉม'พระราม4'

จุฬาฯ ผนึกทุนยักษ์ เซ็นทรัล-ดุสิต วันแบงค็อก เนรมิตถนนพระราม 4 แลนด์มาร์กแห่งการเดิน ดูดคนเข้าพื้นที่ ใช้รถไฟฟ้า ไล่ตั้งแต่หัวลำโพงยาวถึงศูนย์ฯสิริกิติ์

นอกจากพระราม 4 จะถูกพลิกโฉมด้วยโครงการยักษ์หลายโปรเจ็กต์แล้ว อนาคตกำลังถูกเนรมิตให้เป็นเมืองแห่งการเดิน แลนด์มาร์กใหม่ของประเทศ

นายศุภิชัย ตั้งใจตรง รองกรรมการผู้อำนวยการ ศูนย์บริการวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า จุฬาฯจับมือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและภาคเอกชน พัฒนาถนนพระราม 4 เป็นย่านนวัตกรรมและแลนด์มาร์กใหม่แห่งการเดิน

ซึ่งอนาคตนักท่องเที่ยวต่างชาติ และผู้คนเข้ามาใช้ชีวิตเพิ่มสูงขึ้นโดยรูปแบบเน้นปรับปรุงภูมิทัศน์ ทำเส้นทางเดิน ระหว่างอาคาร เชื่อมกับสถานีรถไฟฟ้าตั้งแต่แยกหัวลำโพงไปจนถึงศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ รวมระยะทาง 13 กิโลเมตร ทั้งนี้เอกชนที่เข้าร่วมส่วนใหญ่เป็นรายที่พัฒนาโครงการในพื้นที่ ประกอบด้วย สามย่านมิตรทาวน์ วันแบงค็อก โรงแรมดุสิตธานีกลุ่มเซ็นทรัล ดีแทค เอสซี แอสเสท ฯลฯ จะต้องพัฒนาบริเวณ หน้าโครงการให้อยู่ในสภาพที่ดี เน้นพื้นที่สีเขียว ทำทางเดินเชื่อมต่อถึงกันโดยห้ามก่อกำแพงกั้น ขณะเดียวกันจะต้องอนุรักษ์ ความเป็นเอกลักษณ์แบบไทยๆ ของพื้นที่ที่มีมาอย่างยาวนานอีกด้วยสำหรับพื้นที่ที่พัฒนาประกอบด้วย แยกหัวลำโพง, แยกสามย่าน, แยกศาลาแดง แยกถนนวิทยุ และแยกคลองเตยให้เป็นพื้นที่เชื่อมติดต่อกัน เพื่อให้ทัดเทียมกับย่านราชประสงค์

แหล่งข่าวจากบริษัท ทีซีซี แอสเซ็ทส์ (ประเทศไทย) จำกัด และเฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ลิมิเต็ด กล่าวว่า โครงการวันแบงค็อก เน้นเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้เกิดความร่มรื่นจากบริเวณหน้าถนนพระราม 4 เข้าสู่พื้นที่โครงการ ยาว 47 เมตร โดยต่อเชื่อมกับสวนลุมพินีที่จะมีการฟื้นฟูโดยกรุงเทพมหานคร

ด้านนางสาวอัญชนา วัลลิภากร ผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บาเนีย (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทเทคโนโลยีที่พัฒนาเกี่ยวกับ Big Data วิเคราะห์ว่า ข้อมูลการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์บนถนนพระราม 4 ระยะทาง 13 กิโลเมตร ซึ่งเชื่อมโยง 2 ย่านนวัตกรรม ได้แก่ ย่านนวัตกรรมสยามซึ่งอยู่บริเวณจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และย่านนวัตกรรมกล้วยน้ำไทในบริเวณมหาวิทยาลัยกรุงเทพ พบว่าช่วงต้นถนน พระราม 4 บริเวณหัวลำโพงเป็นที่ดินขนาดใหญ่ของ การรถไฟแห่งประเทศไทยที่มีแผนจะนำมาพัฒนาหลังสถานีกลางบางซื่อเปิดให้บริการ ส่วนปลายถนนเป็น ที่ดินขนาดใหญ่ของการท่าเรือแห่งประเทศไทยก็มีแผนจะพัฒนาในอนาคตเช่นกัน ขณะที่พื้นที่บริเวณตรงกลาง เป็นที่ดินของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

“จากข้อมูลแสดงให้เห็นว่าถนนพระราม 4 ยังมีแลนด์แบงก์ขนาดใหญ่ที่สามารถนำมาพัฒนาใน 5-8 ปีข้างหน้า ซึ่งจะทำให้ถนนพระราม 4 เปลี่ยนแปลงไปมากจากการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ในรูปแบบมิกซ์ยูสที่จะเกิดขึ้นหลายโครงการในอนาคต”

สำหรับโครงการขนาดใหญ่ที่จะเกิดขึ้นบนถนนพระราม 4 ได้แก่ โครงการสามย่านมิตรทาวน์ โครงการคอมเพล็กซ์บริเวณโรงแรมดุสิตธานี โครงการวัน แบงค็อก โครงการ เดอะ ปาร์ค และโครงการปรับปรุงศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ รวมถึงโครงการเอฟวายไอ เซ็นเตอร์ รวมมูลค่าโครงการประมาณ 2 แสนล้านบาท มีพื้นที่เช่าที่จะเกิดขึ้นอีกประมาณ 2.8 ล้านตารางเมตร ซึ่งจะทำให้ย่านพระราม 4 เป็นศูนย์กลางใหม่ของ กรุงเทพฯ นอกจากนี้ภายใน 5 ปีจะมีพื้นที่สำนักงานเกิดใหม่อีกประมาณ 5 แสนตารางเมตร กลายเป็นแหล่งงานขนาดใหญ่ในอนาคต

ทั้งนี้ จากการวิเคราะห์พื้นที่ในระยะ 800 เมตรตลอดแนวถนนพระราม 4 ทั้ง 2 ฝั่งจะพบว่าถนน พระราม 4 ถูกเชื่อมต่อไปยังพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญต่างๆ ปัจจุบันมีอาคารสำนักงานอยู่ 21 แห่ง มีพื้นที่รวม 5.3 แสนตาราง

ที่มา: ฐานเศรษฐกิจ – 11 พฤศจิกายน 2561

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.