Thailand's leading real estate agent

5 เหตุผล ที่ควรลงทุนกับคอนโดมือสองในเขตซีบีดี – CBRE

By on Nov 23, 2016 in Featured, Residential

คอนโดมือสอง ในกรุงเทพ เขตซีบีดี - CBRE

ตั้งแต่ปลายปี 2557 ราคาของคอนโดมิเนียมใหม่ ได้ขยับตัวแรงขึ้นจากปี 2556 ถึง 30-40 % (โพสต์ทูเดย์ 2 มิ.ย. 58) ทำให้กลุ่มนักลงทุนอาจต้องปรับกลยุทธ์การลงทุนคอนโดมิเนียม (Condominium) เพื่อรักษาความได้เปรียบในการทำกำไรสูงสุดเอาไว้ และในครั้งนี้ ซีบีอาร์อี ประเทศไทย (CBRE Thailand) ก็มีอีกหนึ่งทางเลือกการลงทุนคอนโดที่เหมาะกับสภาพตลาดในปัจจุบันนี้มาแบ่งปัน นั่นก็คือ การลงทุนกับคอนโดมือสองในเขตซีบีดี (CBD / Central Business District) ซึ่งได้แก่ สาทร-สีลม ถนนวิทยุ เพลินจิต ราชดำริ สุขุมวิท ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้

1. ราคาคอนโดมิเนียมมือสองในซีบีดี ไม่ได้แรงอย่างที่คิด

แผนกสำรวจและวิจัยตลาด ซีบีอาร์อี (CBRE Research) ได้ศึกษาเกี่ยวกับการขยับของราคาคอนโดมิเนียมในกรุงเทพมหานคร ในทำเลที่เป็นที่นิยมอย่างสุขุมวิท 24 พบว่า คอนโดเก่าที่สร้างเสร็จตั้งแต่ปี 2524 อย่าง “แกรนด์ วิลล์ เฮาส์ 1” (Grand Ville House 1) และ “เดอะ เพรสซิเดนท์ ปาร์ค” (The President Park) ซึ่งสร้างเสร็จในปี 2547 ปัจจุบันนี้มีราคาเสนอขายเฉลี่ยเพียง 60,000 บาท/ตร.ม. เท่านั้น ในขณะที่คอนโดโครงการใหม่ล่าสุดที่เปิดตัวในปี 2556 อย่าง “พาร์ค 24” (Park 24) มีราคาขายเฉลี่ย 210,000 บาท/ตร.ม. เลยทีเดียว

2. คอนโดมือสองมีโอกาสทำกำไรที่ดีกว่า

หากเราเน้นการลงทุนแบบเก็งกำไร กำไรที่ได้มาจากการเพิ่มขึ้นของมูลค่าทรัพย์สิน (Capital Gain) ของคอนโดมิเนียมใหม่และคอนโดมิเนียมมือสองนั้น มีโอกาสทำกำไรที่ดีไม่ต่างกัน แต่ถ้าจุดประสงค์การลงทุนของเราคือการลงทุนคอนโดให้เช่า ด้วยต้นทุนที่ถูกกว่า ทำให้คอนโดมือสองมีความได้เปรียบในการทำกำไร จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากกว่า

3. พื้นที่สร้างคอนโดในเขตซีบีดีมีจำกัด แต่ความต้องการมีเพิ่มขึ้น

หนึ่งในปัจจัยที่มีผลกับทิศทางราคาคอนโดมิเนียม นั่นก็คือ พื้นที่ที่สามารถนำมาพัฒนาคอนโดโครงการใหม่ ๆ ยังมีเหลือเพียงพอต่อความต้องการหรือไม่ เจมส์ พิทชอน กรรมการบริหาร หัวหน้าแผนกสำรวจและวิจัยตลาด ซีบีอาร์อี ประเทศไทย (CBRE Thailand) กล่าวว่า พื้นที่ที่เหมาะสมที่จะนำมาพัฒนาเป็นคอนโดโครงการใหม่ในทำเลที่เป็นที่นิยมตลอดกาล อย่างซีบีดี กำลังมีจำนวนลดลงเรื่อย ๆ ส่งผลให้ซัพพลายใหม่ ๆ ลดน้อยลงเช่นเดียวกัน ทำให้ราคาของคอนโดมิเนียมมือสอง มีโอกาสปรับตัวมากขึ้นกว่านี้ได้อีกในอนาคต

4. มูลค่าของที่ดินย่านใจกลางกรุงเทพเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด

ในปี 2558 ที่ผ่านมานั้น เป็นปีแรกที่อัตราส่วนค่าที่ดิน ในการก่อสร้างคอนโดมิเนียมบางโครงการเพิ่มขึ้นจาก 25%กลายเป็น 60% ของต้นทุนทั้งหมด (โพสต์ทูเดย์ 2 มิย 58) แสดงให้เห็นว่าทุนค่าที่ดินสูงกว่าการก่อสร้างและตกแต่งทั้งโครงการเสียอีก ซึ่งแผนกสำรวจและวิจัยตลาดของซีบีอาร์อีได้คาดการณ์ว่า อัตราส่วนต้นทุนที่ดินดังกล่าว มีแน้วโน้มที่จะปรับตัวสูงขึ้นกว่านี้ในอนาคต

5. วัฏจักรของตลาดคอนโดมิเนียมมือสอง ในเขตซีบีดี

นอกจากนั้น การเลือกซื้อคอนโดมือสอง ยังต้องคำนึงถึงวัฏจักรของคอนโด ซึ่งตามรายงานของ ซีบีอาร์อี แบ่งออกเป็น 2 รอบดังนี้ รอบที่ 1 ก่อนวิกฤตเศรษฐกิจ (คอนโดที่สร้างเสร็จหลังปี 2532 – 2540) เนื่องด้วยซัพพลายคอนโดที่มากเกินไป กว่า 29,000 ยูนิต จึงทำให้หลาย ๆ โครงการ ก่อสร้างไม่ตรงตามมาตรฐาน การขยับของราคาจึงไม่ดีเท่าที่ควร ส่วนวัฏจักรรอบที่ 2 เกิดขึ้นหลังจากปี 2545 เป็นต้นไป คอนโดส่วนใหญ่ในช่วงนี้มักจะมีการปรับตัวของราคาอย่างต่อเนื่อง เช่น “เดอะพาร์ค ชิดลม” (The Park Chidlom) มีราคาขายเฉลี่ยเมื่อเปิดโครงการในปี 2547 ราว 100,000 บาท/ตร.ม. และในปี 2558 ราคาก็ได้ขยับมาอยู่ที่มากกว่า 200,000 บาท/ตร.ม. แต่อย่างไรก็ตาม การปรับตัวของราคาก็ยังต่ำกว่าคอนโดโครงการใหม่ เช่น “นิมิต หลังสวน” (Nimit Langsuan) เปิดตัวในปี 2558 ก็มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 300,000 บาท/ตร.ม. เข้าไปแล้ว

 

ซื้อคอนโด มือสอง ย่านซีบีดี กรุงเทพ - CBRE

ซื้อคอนโดมือสอง เขตซีบีดี (CBD) กรุงเทพ

ซืือคอนโดมือสอง ซีบีดี สุขุมวิท - CBRE

ซื้อคอนโดมือสอง สุขุมวิท

ซื้อคอนโดมือสอง ซีบีดี สีลม-สาทร กรุงเทพ - CBRE

ซื้อคอนโดมือสอง สีลม-สาทร

เหตผลทั้ง 5 ข้อนี้ ไม่ได้เป็นการฟันธงว่าคอนโดมิเนียมมือสองในเขตซีบีดีทุกโครงการจะน่าลงทุนเหมือนกันหมด เพราะมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ควรนำไปพิจารณาเพิ่มเติมอีก เช่น คอนโดโครงการนั้น ๆ มีการปรับปรุงอย่างสม่ำเสมอหรือไม่ พื้นที่ส่วนกลางมีความทันสมัยหรือเปล่า เป็นต้น ทั้งนี้หากท่านกำลังคิดที่จะลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ หรือคอนโดมิเนียมมือสอง และต้องการคำแนะนำจากมืออาชีพ ซีบีอาร์อี ประเทศไทย (CBRE Thailand) ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำแบบครบวงจร พร้อมที่จะให้บริการท่าน กรุณาติดต่อเรา หรือโทร (+66) 2 119 1500

อ้างอิง: ลงทุนเก่าในซีบีดีโอกาสดี …แต่ต้องเลือก . (June 3, 2015). Thailand Property News

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.