Thailand's leading real estate agent

5 เหตุผล ที่ควรลงทุนกับคอนโดมือสองในเขตซีบีดี – CBRE

By on Nov 23, 2016 in Featured, Residential

คอนโดมือสอง ในกรุงเทพ เขตซีบีดี - CBRE

ตั้งแต่ปลายปี 2557 ราคาของคอนโดมิเนียมใหม่ ได้ขยับตัวแรงขึ้นจากปี 2556 ถึง 30-40 % (โพสต์ทูเดย์ 2 มิ.ย. 58) ทำให้กลุ่มนักลงทุนอาจต้องปรับกลยุทธ์การลงทุนคอนโดมิเนียม (Condominium) เพื่อรักษาความได้เปรียบในการทำกำไรสูงสุดเอาไว้ และในครั้งนี้ ซีบีอาร์อี ประเทศไทย (CBRE Thailand) ก็มีอีกหนึ่งทางเลือกการลงทุนคอนโดที่เหมาะกับสภาพตลาดในปัจจุบันนี้มาแบ่งปัน นั่นก็คือ การลงทุนกับคอนโดมือสองในเขตซีบีดี (CBD / Central Business District) ซึ่งได้แก่ สาทร-สีลม ถนนวิทยุ เพลินจิต ราชดำริ สุขุมวิท ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้

1. ราคาคอนโดมิเนียมมือสองในซีบีดี ไม่ได้แรงอย่างที่คิด

แผนกสำรวจและวิจัยตลาด ซีบีอาร์อี (CBRE Research) ได้ศึกษาเกี่ยวกับการขยับของราคาคอนโดมิเนียมในกรุงเทพมหานคร ในทำเลที่เป็นที่นิยมอย่างสุขุมวิท 24 พบว่า คอนโดเก่าที่สร้างเสร็จตั้งแต่ปี 2524 อย่าง “แกรนด์ วิลล์ เฮาส์ 1” (Grand Ville House 1) และ “เดอะ เพรสซิเดนท์ ปาร์ค” (The President Park) ซึ่งสร้างเสร็จในปี 2547 ปัจจุบันนี้มีราคาเสนอขายเฉลี่ยเพียง 60,000 บาท/ตร.ม. เท่านั้น ในขณะที่คอนโดโครงการใหม่ล่าสุดที่เปิดตัวในปี 2556 อย่าง “พาร์ค 24” (Park 24) มีราคาขายเฉลี่ย 210,000 บาท/ตร.ม. เลยทีเดียว

2. คอนโดมือสองมีโอกาสทำกำไรที่ดีกว่า

หากเราเน้นการลงทุนแบบเก็งกำไร กำไรที่ได้มาจากการเพิ่มขึ้นของมูลค่าทรัพย์สิน (Capital Gain) ของคอนโดมิเนียมใหม่และคอนโดมิเนียมมือสองนั้น มีโอกาสทำกำไรที่ดีไม่ต่างกัน แต่ถ้าจุดประสงค์การลงทุนของเราคือการลงทุนคอนโดให้เช่า ด้วยต้นทุนที่ถูกกว่า ทำให้คอนโดมือสองมีความได้เปรียบในการทำกำไร จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากกว่า

3. พื้นที่สร้างคอนโดในเขตซีบีดีมีจำกัด แต่ความต้องการมีเพิ่มขึ้น

หนึ่งในปัจจัยที่มีผลกับทิศทางราคาคอนโดมิเนียม นั่นก็คือ พื้นที่ที่สามารถนำมาพัฒนาคอนโดโครงการใหม่ ๆ ยังมีเหลือเพียงพอต่อความต้องการหรือไม่ เจมส์ พิทชอน กรรมการบริหาร หัวหน้าแผนกสำรวจและวิจัยตลาด ซีบีอาร์อี ประเทศไทย (CBRE Thailand) กล่าวว่า พื้นที่ที่เหมาะสมที่จะนำมาพัฒนาเป็นคอนโดโครงการใหม่ในทำเลที่เป็นที่นิยมตลอดกาล อย่างซีบีดี กำลังมีจำนวนลดลงเรื่อย ๆ ส่งผลให้ซัพพลายใหม่ ๆ ลดน้อยลงเช่นเดียวกัน ทำให้ราคาของคอนโดมิเนียมมือสอง มีโอกาสปรับตัวมากขึ้นกว่านี้ได้อีกในอนาคต

4. มูลค่าของที่ดินย่านใจกลางกรุงเทพเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด

ในปี 2558 ที่ผ่านมานั้น เป็นปีแรกที่อัตราส่วนค่าที่ดิน ในการก่อสร้างคอนโดมิเนียมบางโครงการเพิ่มขึ้นจาก 25%กลายเป็น 60% ของต้นทุนทั้งหมด (โพสต์ทูเดย์ 2 มิย 58) แสดงให้เห็นว่าทุนค่าที่ดินสูงกว่าการก่อสร้างและตกแต่งทั้งโครงการเสียอีก ซึ่งแผนกสำรวจและวิจัยตลาดของซีบีอาร์อีได้คาดการณ์ว่า อัตราส่วนต้นทุนที่ดินดังกล่าว มีแน้วโน้มที่จะปรับตัวสูงขึ้นกว่านี้ในอนาคต

5. วัฏจักรของตลาดคอนโดมิเนียมมือสอง ในเขตซีบีดี

นอกจากนั้น การเลือกซื้อคอนโดมือสอง ยังต้องคำนึงถึงวัฏจักรของคอนโด ซึ่งตามรายงานของ ซีบีอาร์อี แบ่งออกเป็น 2 รอบดังนี้ รอบที่ 1 ก่อนวิกฤตเศรษฐกิจ (คอนโดที่สร้างเสร็จหลังปี 2532 – 2540) เนื่องด้วยซัพพลายคอนโดที่มากเกินไป กว่า 29,000 ยูนิต จึงทำให้หลาย ๆ โครงการ ก่อสร้างไม่ตรงตามมาตรฐาน การขยับของราคาจึงไม่ดีเท่าที่ควร ส่วนวัฏจักรรอบที่ 2 เกิดขึ้นหลังจากปี 2545 เป็นต้นไป คอนโดส่วนใหญ่ในช่วงนี้มักจะมีการปรับตัวของราคาอย่างต่อเนื่อง เช่น “เดอะพาร์ค ชิดลม” (The Park Chidlom) มีราคาขายเฉลี่ยเมื่อเปิดโครงการในปี 2547 ราว 100,000 บาท/ตร.ม. และในปี 2558 ราคาก็ได้ขยับมาอยู่ที่มากกว่า 200,000 บาท/ตร.ม. แต่อย่างไรก็ตาม การปรับตัวของราคาก็ยังต่ำกว่าคอนโดโครงการใหม่ เช่น “นิมิต หลังสวน” (Nimit Langsuan) เปิดตัวในปี 2558 ก็มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 300,000 บาท/ตร.ม. เข้าไปแล้ว

 

ซื้อคอนโด มือสอง ย่านซีบีดี กรุงเทพ - CBRE

ซื้อคอนโดมือสอง เขตซีบีดี (CBD) กรุงเทพ

ซืือคอนโดมือสอง ซีบีดี สุขุมวิท - CBRE

ซื้อคอนโดมือสอง สุขุมวิท

ซื้อคอนโดมือสอง ซีบีดี สีลม-สาทร กรุงเทพ - CBRE

ซื้อคอนโดมือสอง สีลม-สาทร

เหตผลทั้ง 5 ข้อนี้ ไม่ได้เป็นการฟันธงว่าคอนโดมิเนียมมือสองในเขตซีบีดีทุกโครงการจะน่าลงทุนเหมือนกันหมด เพราะมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ควรนำไปพิจารณาเพิ่มเติมอีก เช่น คอนโดโครงการนั้น ๆ มีการปรับปรุงอย่างสม่ำเสมอหรือไม่ พื้นที่ส่วนกลางมีความทันสมัยหรือเปล่า เป็นต้น ทั้งนี้หากท่านกำลังคิดที่จะลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ หรือคอนโดมิเนียมมือสอง และต้องการคำแนะนำจากมืออาชีพ ซีบีอาร์อี ประเทศไทย (CBRE Thailand) ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำแบบครบวงจร พร้อมที่จะให้บริการท่าน กรุณาติดต่อเรา หรือโทร (+66) 2 119 1500

อ้างอิง: ลงทุนเก่าในซีบีดีโอกาสดี …แต่ต้องเลือก . (June 3, 2015). Thailand Property News

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.