Thailand's leading real estate agent

อสังหาฯปี61คึก บ้าน-คอนโดมิเนียมโตไม่หยุด

By on Mar 05, 2018 in Residential

ในปี 2561 นี้ภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เรียกได้ว่าเริ่มกลับมาสู่ภาวะปกติ มีความคึกคักมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้จากรายงานดัชนีที่อยู่อาศัย ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ พร็อพเพอร์ตี้ อินเด็กซ์ ฉบับล่าสุดเผย แนวโน้มดัชนีราคาที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ ยังคงเป็นบวก สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจและกำลังซื้อที่ปรับตัวดีขึ้น ชี้แม้อุปทานในตลาดจะถูกดูดซับช้า แต่ยังคงไร้สัญญาณโอเวอร์ซัพพลายแม้แนวโน้มของราคาจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ต้นปี 2560

ทั้งนี้ เป็นที่คาดว่าดัชนีอุปทานที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ มีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นในปี 2561 จากการที่ผู้ประกอบการทั้งรายเล็ก-รายใหญ่ส่งสัญญาณว่าจะเปิดโครงการใหม่ ๆ เป็นจำนวนมาก ในขณะที่ตลาดที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ นั้น คาดว่าจะยังคงฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง แต่อาจจะไม่หวือหวานักเพราะกำลังซื้อยังค่อนข้างจำกัดจากปัญหาหนี้ครัวเรือนที่แม้จะเริ่มคลี่คลายลง แต่ก็ยังอยู่ในระดับที่ถือว่าสูง

อย่างไรก็ตาม กมล ภัทร แสวงกิจ ผู้จัดการใหญ่ประจำประเทศไทย ของดีดีพร็อพเพอร์ตี้ ได้ระบุว่า การดูดซับอุปทานในตลาดจะเป็นไปแบบช้า ๆ ในขณะที่ผู้ประกอบการเองก็มีแผนที่จะเปิดโครงการใหม่ ๆ ออกมาอย่างคึกคักในปี 2561 แต่ก็จะไม่เกิดภาวะโอเวอร์ซัพพลาย หรือสินค้าล้นตลาดเกิดขึ้น เนื่องจากผู้ประกอบการยังคงติดตามตลาดอย่างใกล้ชิด และผู้ขายจะได้รับอานิสงส์ที่ดีจากราคาที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ

โดยดัชนีราคามีการเติบโตมากกว่า 100% ในช่วงเวลาไม่ถึง 3 ปี อย่างไรก็ดี ส่วนทางด้านผู้ซื้อก็ยังคงได้รับประโยชน์จากอัตราดอกเบี้ยที่ยังคงต่ำ และจากโปรโมชั่นและข้อเสนอพิเศษต่าง ๆ จากผู้ประกอบการที่ต้องการเร่งระบายสินค้าในสต็อกและเปิดโครงการใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง

ทางด้าน ซีบีอาร์อี ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก เผยปี 2561 แนวโน้มคอนโดฯ หรูยังดีต่อเนื่อง เริ่มต้นด้วยยอดขายคอนโดมิเนียมเปิดตัวใหม่ในย่านใจกลางเมืองกรุงเทพฯ ที่พุ่งสูงทะลุเป้า ผู้พัฒนาโครงการต่างกำลังมองหาที่ดินในทำเลชั้นดี และวางแผนพัฒนาโครงการใหม่ ขณะที่ผู้ซื้อก็มีความมั่นใจเพิ่มมากขึ้นจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ปรับตัวดีขึ้น

ทั้งนี้ ผู้ซื้อชาวไทยและชาวต่างชาติต่างเลือกซื้อคอนโดมิเนียมหรูในทำเลชั้นนำของกรุงเทพฯ ในฐานะที่เป็นอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุน เพราะจากสถิติที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่า ราคาปรับเพิ่มสูงขึ้นมาโดยตลอด ซึ่งราคาที่ดินและราคาคอนโดมิเนียมที่เปิดตัวใหม่ก็ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกัน เพราะที่ดินในทำเลชั้นดีที่มีศักยภาพที่จะสามารถนำมาพัฒนาโครงการนั้นหาได้ยากมากขึ้นทุกที ผู้ซื้อจึงตัดสินใจซื้อตอนนี้ดีกว่ารอซื้อในอนาคตที่มีแนวโน้มว่าราคาจะขยับขึ้นไปอีก

ในส่วนของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ อย่าง บมจ.เอพี (ไทยแลนด์) (AP) โดยนายอนุพงษ์ อัศวโภคิน ได้กล่าวแสดงความคิดเห็นถึงภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ในไตรมาสแรก ปี 2561 โดยมองว่าเป็นการเริ่มต้นปีที่ดี คาดว่าทั้งปีนี้จะมีอัตราการเติบโตได้มากกว่า 10% เป็นการขยายตัวต่อเนื่องจากไตรมาส 3 และไตรมาส 4 ปี 2560 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะในตลาดคอนโดมิเนียมที่ผู้ประกอบการมีการเปิดตัวกันเพิ่มมากขึ้น และคาดการณ์ว่าตั้งแต่ไตรมาสแรกถึงไตรมาส 3 ปีนี้ ตลาดคอนโดมิเนียมจะเป็นตลาดที่ดีและได้รับความสนใจจากผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น

ขณะที่ นายอุทัย อุทัยแสงสุข ประธานผู้บริหารสายงานปฏิบัติการ บมจ.แสนสิริ (SIRI) กล่าวว่า ในปี 2561 ภาพรวมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จะยังคงมีแนวโน้มเติบโตได้ดี โดยมีปัจจัยจากภาวะเศรษฐกิจมีแนวโน้มฟื้นตัวมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มเติบโตได้ดี คาดว่าจะขยายตัวได้ที่ประมาณ 3.5% ส่งผลให้เศรฐกิจในเอเชียดีขึ้น และเป็นผลให้ประเทศไทยได้รับอานิสงส์จากเศรษฐกิจโลกฟื้นตัว ในส่วนของบริษัทคาดว่าทั้งปีจะมีการขยายตัวได้ที่ประมาณ 4% ส่วนการส่งออกโตประมาณ 5% และภาคการท่องเที่ยวยังขยายตัวได้อย่างต่อเนื่องด้วยเช่น กัน

อย่างไรก็ตาม ในปี 2561 นี้ ในทุกภาคส่วนธุรกิจ โดยเฉพาะในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มีความหวังว่าการลงทุนระบบโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ จะเป็นตัวเร่งการกระตุ้นให้ผู้ประกอบการลงทุนมากยิ่งขึ้น เพื่อจะเป็นการผลักดันให้เศรษฐกิจของประเทศในปีนี้เติบโตได้อย่างที่คาดหวังไว้

ที่มา: ไทยโพสต์ – 3 มีนาคม 2561

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.