Thailand's leading real estate agent

Resort Land Sales – เมืองท่องเที่ยวดันราคาที่ดินกระฉูด

By on Sep 11, 2013 in Property News

เปิดราคาซื้อขายที่ดินหัวหินและพื้นที่รอยต่อ “ชะอำ-ปราณบุรี” หลังคลื่นลงทุนไหลทะลักเข้าพื้นที่ไม่ขาดสาย ดันราคาซื้อขายแพงเว่อร์จนฉุดไม่อยู่ ทำเลติดหาดขายไร่ละ 100 ล้าน ใจกลางเมือง “ตลาดโต้รุ่ง 2” พุ่งวาละเฉียดล้าน “ไฮสปีดเทรน”ปลุกราคาที่ดินบ่อฝ้ายอัพขึ้นเท่าตัวจากไร่ละ 3 ล้านเป็น 10 ล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสำรวจความเคลื่อนไหวราคาซื้อขายที่ดินในเมืองหัวหินและพื้นที่ใกล้เคียง พบว่าราคาใกล้เคียงกับเมืองหลวง หลังจากปัจจุบันมีทุนส่วนกลางหลั่งไหลเข้าไปลงทุนพัฒนาโครงการใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง เช่น คอนโดมิเนียม โมเดิร์นเทรดค้าวัสดุและช็อปปิ้งพลาซ่า

บ่อฝ้ายราคาอัพเท่าตัว

รวมถึงโครงการเมกะโปรเจ็กต์ในเงินกู้ 2 ล้านล้านบาท ที่รัฐบาลจะสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูงจากกรุงเทพฯ-หัวหิน และรถไฟทางคู่ ซึ่งจะมีสถานีจอดที่หัวหิน และจะมีการสร้างเมืองใหม่โดยรอบสถานีรถไฟความเร็วสูง ยิ่งทำให้ราคาที่ดินในปัจจุบันมีการปรับตัวสูงขึ้นมากโดยเฉพาะย่านบ่อฝ้ายที่กรมโยธาธิการและผังเมือง อยากจะให้เป็นจุดจอดสถานีรถไฟความเร็วสูง ควบคู่กับพัฒนาให้เป็นเมืองใหม่รองรับ ปัจจุบันราคาที่ดินขยับจากปีที่แล้วจากไร่ละ 3 ล้านบาทเป็นไร่ละ 10 ล้านบาทติดหาดไร่ละ 100 ล้าน

ทั้งนี้ จากการสำรวจพบว่าราคาซื้อขายที่ดินติดชายหาดในช่วงหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ช่วงซอยต้น ๆ ราคาตั้งแต่ไร่ละ 80-100 ล้านบาท หรือตารางวาละ 2-2.5 แสนบาท ส่วนที่ดินติดหาดฝั่งชะอำที่เป็นรอยต่อหัวหิน ราคาไร่ละ 60-70 ล้านบาท หรือตารางวาละ 1.5-1.75แสนบาท

ที่ดินแปลงติดถนนเพชรเกษม ราคาไร่ละ 15-30 ล้านบาท หรือตารางวาละ 3.75-7.5 หมื่นบาท ส่วนที่ดินอยู่ถัดเข้าไปในซอยหัวหิน เช่น ซอยหัวหินซอย 70 เข้าซอย 700 เมตร ที่ดิน 17 ไร่ประกาศขายไร่ละ 4 ล้านบาท, ซอยหัวหิน 102 ตรงข้ามกับโรงแรมสายลมเข้าซอยไปลึกไม่ถึง 1 กิโลเมตร ราคาไร่ละ 10 ล้านบาท หรือตารางวาละ 2.5 หมื่นบาท ย่านอื่น ๆ เช่น ใกล้เพลินวาน ไร่ละไม่ต่ำกว่า 40 ล้านบาท, ตลาดโต้รุ่ง 2 ใจกลางเมืองหัวหินขายตารางวาละ 8.5 แสนบาท

ขณะที่โซนบนเขาหินเหล็กไฟ ภาวะราคาที่ดินมีตั้งแต่ไร่ละ 5-12 ล้านบาท ช่วงบนเขาไร่ละ 5-8 ล้านบาท ช่วงเชิงเขาไร่ละ 8-12 ล้านบาท เช่น ที่ดินที่ประกาศขายอยู่บนเขา บนถนนช่องประดู่ เนื้อที่ 6 ไร่ครึ่ง ประกาศขายราคาไร่ละ 6 ล้านบาท

ชะอำ-ปราณฯไร่ละล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในส่วนของพื้นที่ใกล้เคียงแถวชะอำ จ.เพชรบุรี ติดถนนเพชรเกษม (ฝั่งไม่ติดหาด) ราคาที่ดินไร่ละ 15-25 ล้านบาท ติดถนนเพชรเกษมฝั่งตรงข้ามหาด 5 ไร่ครึ่ง ขายไร่ละ 18 ล้านบาท

ด้านโซนปราณบุรี ราคาที่ดินฝั่งตรงข้ามหาด (มีถนนเลียบหาดคั่น) ราคาไร่ละ 5-8 ล้านบาท ปรับขึ้นจากปี 2555 เฉลี่ยไร่ละ 1 ล้านบาท เช่น ประกาศขายที่ดิน 3 ไร่ครึ่ง ไร่ละ 5 ล้านบาท หรือยกแปลง 17.5 ล้านบาท, ที่ดินด้านหลังเขากะโหลกกว่า 10 ไร่ แบ่งแปลงจัดสรรตารางวาละ 2 หมื่นบาท หรือไร่ละ 8 ล้านบาท

ยอดโอนที่ดินเพิ่ม 20-30%

สอดคล้องกับแหล่งข่าวจากสำนักงานที่ดินจังหวัดประจวบคีรีขันธ์สาขาหัวหิน เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ปัจจุบันราคาซื้อขายที่ดินในเมืองหัวหินเกินความจริงไปมากแล้ว และมีการซื้อขายมาอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการส่วนกลางที่มาลงทุนพัฒนาคอนโดมิเนียม ทำให้ตอนนี้ที่ดินในเมืองหัวหินเริ่มหายาก โดยเฉพาะที่ดินติดหาดเริ่มหมดแล้ว เหลือเพียงไม่กี่แปลงอยู่ในโซนเขาเต่ามีประมาณ 5-6 แปลง ราคาขายก็ขยับขึ้นเร็วมาก ล่าสุดเฉลี่ยไร่ละ 40 ล้านบาท

“ปีนี้มีคนมาจดทะเบียนโอนที่ดินเพิ่มขึ้น 20-30% เฉลี่ยวันละ 60-100 ราย โครงการลงทุน 2 ล้านล้านของรัฐบาลก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คึกคักขึ้น”

ถนนตัดใหม่บูม “วังก์พง”

แหล่งข่าวจากสำนักงานที่ดินจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สาขาอำเภอปราณบุรี กล่าวว่า ปัจจุบันราคาที่ดินย่านปราณบุรีแพงขึ้นหลังการพัฒนาใหม่ ๆ เริ่มล้นมาจากเขตเมืองหัวหิน โดยเฉพาะบริเวณปากน้ำปราณที่คึกคักมากเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นทำเลติดชายหาดทะเล ล่าสุดมีบริษัทปริญสิริมาซื้อที่ดินติดถนนเลียบหาดกว่า 30 ไร่ เพื่อพัฒนาเป็นคอนโดฯ

สำหรับราคาซื้อขายที่ดินปัจจุบัน ติดชายหาดเฉลี่ยตารางวาละ 1 แสนบาท หรือไร่ละ 40-50 ล้านบาท ทำเลสามร้อยยอดติดหาดราคาซื้อขายไร่ละ 20 ล้านบาท

“การซื้อขายที่ดินอัพราคาขึ้นมามากก็จะมีแถวตำบลวังก์พง ราคาขึ้นเฉียดไร่ละ 1 ล้านบาท จากเดิมไม่กี่แสนบาท เพราะจะมีการตัดถนนบายพาสเส้นใหม่พาดผ่านพื้นที่ย่านนี้ ทำให้เป็นทำเลที่มีศักยภาพมากขึ้น”

ประชาชาติธุรกิจ 10 กันยายน 2556

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.