Thailand's leading real estate agent

Resort Land Sales – เมืองท่องเที่ยวดันราคาที่ดินกระฉูด

By on Sep 11, 2013 in Property News

เปิดราคาซื้อขายที่ดินหัวหินและพื้นที่รอยต่อ “ชะอำ-ปราณบุรี” หลังคลื่นลงทุนไหลทะลักเข้าพื้นที่ไม่ขาดสาย ดันราคาซื้อขายแพงเว่อร์จนฉุดไม่อยู่ ทำเลติดหาดขายไร่ละ 100 ล้าน ใจกลางเมือง “ตลาดโต้รุ่ง 2” พุ่งวาละเฉียดล้าน “ไฮสปีดเทรน”ปลุกราคาที่ดินบ่อฝ้ายอัพขึ้นเท่าตัวจากไร่ละ 3 ล้านเป็น 10 ล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสำรวจความเคลื่อนไหวราคาซื้อขายที่ดินในเมืองหัวหินและพื้นที่ใกล้เคียง พบว่าราคาใกล้เคียงกับเมืองหลวง หลังจากปัจจุบันมีทุนส่วนกลางหลั่งไหลเข้าไปลงทุนพัฒนาโครงการใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง เช่น คอนโดมิเนียม โมเดิร์นเทรดค้าวัสดุและช็อปปิ้งพลาซ่า

บ่อฝ้ายราคาอัพเท่าตัว

รวมถึงโครงการเมกะโปรเจ็กต์ในเงินกู้ 2 ล้านล้านบาท ที่รัฐบาลจะสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูงจากกรุงเทพฯ-หัวหิน และรถไฟทางคู่ ซึ่งจะมีสถานีจอดที่หัวหิน และจะมีการสร้างเมืองใหม่โดยรอบสถานีรถไฟความเร็วสูง ยิ่งทำให้ราคาที่ดินในปัจจุบันมีการปรับตัวสูงขึ้นมากโดยเฉพาะย่านบ่อฝ้ายที่กรมโยธาธิการและผังเมือง อยากจะให้เป็นจุดจอดสถานีรถไฟความเร็วสูง ควบคู่กับพัฒนาให้เป็นเมืองใหม่รองรับ ปัจจุบันราคาที่ดินขยับจากปีที่แล้วจากไร่ละ 3 ล้านบาทเป็นไร่ละ 10 ล้านบาทติดหาดไร่ละ 100 ล้าน

ทั้งนี้ จากการสำรวจพบว่าราคาซื้อขายที่ดินติดชายหาดในช่วงหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ช่วงซอยต้น ๆ ราคาตั้งแต่ไร่ละ 80-100 ล้านบาท หรือตารางวาละ 2-2.5 แสนบาท ส่วนที่ดินติดหาดฝั่งชะอำที่เป็นรอยต่อหัวหิน ราคาไร่ละ 60-70 ล้านบาท หรือตารางวาละ 1.5-1.75แสนบาท

ที่ดินแปลงติดถนนเพชรเกษม ราคาไร่ละ 15-30 ล้านบาท หรือตารางวาละ 3.75-7.5 หมื่นบาท ส่วนที่ดินอยู่ถัดเข้าไปในซอยหัวหิน เช่น ซอยหัวหินซอย 70 เข้าซอย 700 เมตร ที่ดิน 17 ไร่ประกาศขายไร่ละ 4 ล้านบาท, ซอยหัวหิน 102 ตรงข้ามกับโรงแรมสายลมเข้าซอยไปลึกไม่ถึง 1 กิโลเมตร ราคาไร่ละ 10 ล้านบาท หรือตารางวาละ 2.5 หมื่นบาท ย่านอื่น ๆ เช่น ใกล้เพลินวาน ไร่ละไม่ต่ำกว่า 40 ล้านบาท, ตลาดโต้รุ่ง 2 ใจกลางเมืองหัวหินขายตารางวาละ 8.5 แสนบาท

ขณะที่โซนบนเขาหินเหล็กไฟ ภาวะราคาที่ดินมีตั้งแต่ไร่ละ 5-12 ล้านบาท ช่วงบนเขาไร่ละ 5-8 ล้านบาท ช่วงเชิงเขาไร่ละ 8-12 ล้านบาท เช่น ที่ดินที่ประกาศขายอยู่บนเขา บนถนนช่องประดู่ เนื้อที่ 6 ไร่ครึ่ง ประกาศขายราคาไร่ละ 6 ล้านบาท

ชะอำ-ปราณฯไร่ละล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในส่วนของพื้นที่ใกล้เคียงแถวชะอำ จ.เพชรบุรี ติดถนนเพชรเกษม (ฝั่งไม่ติดหาด) ราคาที่ดินไร่ละ 15-25 ล้านบาท ติดถนนเพชรเกษมฝั่งตรงข้ามหาด 5 ไร่ครึ่ง ขายไร่ละ 18 ล้านบาท

ด้านโซนปราณบุรี ราคาที่ดินฝั่งตรงข้ามหาด (มีถนนเลียบหาดคั่น) ราคาไร่ละ 5-8 ล้านบาท ปรับขึ้นจากปี 2555 เฉลี่ยไร่ละ 1 ล้านบาท เช่น ประกาศขายที่ดิน 3 ไร่ครึ่ง ไร่ละ 5 ล้านบาท หรือยกแปลง 17.5 ล้านบาท, ที่ดินด้านหลังเขากะโหลกกว่า 10 ไร่ แบ่งแปลงจัดสรรตารางวาละ 2 หมื่นบาท หรือไร่ละ 8 ล้านบาท

ยอดโอนที่ดินเพิ่ม 20-30%

สอดคล้องกับแหล่งข่าวจากสำนักงานที่ดินจังหวัดประจวบคีรีขันธ์สาขาหัวหิน เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ปัจจุบันราคาซื้อขายที่ดินในเมืองหัวหินเกินความจริงไปมากแล้ว และมีการซื้อขายมาอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการส่วนกลางที่มาลงทุนพัฒนาคอนโดมิเนียม ทำให้ตอนนี้ที่ดินในเมืองหัวหินเริ่มหายาก โดยเฉพาะที่ดินติดหาดเริ่มหมดแล้ว เหลือเพียงไม่กี่แปลงอยู่ในโซนเขาเต่ามีประมาณ 5-6 แปลง ราคาขายก็ขยับขึ้นเร็วมาก ล่าสุดเฉลี่ยไร่ละ 40 ล้านบาท

“ปีนี้มีคนมาจดทะเบียนโอนที่ดินเพิ่มขึ้น 20-30% เฉลี่ยวันละ 60-100 ราย โครงการลงทุน 2 ล้านล้านของรัฐบาลก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คึกคักขึ้น”

ถนนตัดใหม่บูม “วังก์พง”

แหล่งข่าวจากสำนักงานที่ดินจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สาขาอำเภอปราณบุรี กล่าวว่า ปัจจุบันราคาที่ดินย่านปราณบุรีแพงขึ้นหลังการพัฒนาใหม่ ๆ เริ่มล้นมาจากเขตเมืองหัวหิน โดยเฉพาะบริเวณปากน้ำปราณที่คึกคักมากเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นทำเลติดชายหาดทะเล ล่าสุดมีบริษัทปริญสิริมาซื้อที่ดินติดถนนเลียบหาดกว่า 30 ไร่ เพื่อพัฒนาเป็นคอนโดฯ

สำหรับราคาซื้อขายที่ดินปัจจุบัน ติดชายหาดเฉลี่ยตารางวาละ 1 แสนบาท หรือไร่ละ 40-50 ล้านบาท ทำเลสามร้อยยอดติดหาดราคาซื้อขายไร่ละ 20 ล้านบาท

“การซื้อขายที่ดินอัพราคาขึ้นมามากก็จะมีแถวตำบลวังก์พง ราคาขึ้นเฉียดไร่ละ 1 ล้านบาท จากเดิมไม่กี่แสนบาท เพราะจะมีการตัดถนนบายพาสเส้นใหม่พาดผ่านพื้นที่ย่านนี้ ทำให้เป็นทำเลที่มีศักยภาพมากขึ้น”

ประชาชาติธุรกิจ 10 กันยายน 2556

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2020 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.