Thailand's leading real estate agent

ธุรกิจชี้ครึ่งปีหลังฟื้นห่วง ‘หนี้’ กดกำลังซื้อ

By on Jun 09, 2017 in Property News

สำรวจความเห็น “นักธุรกิจ” ต่อสถานการณ์ธุรกิจครึ่งปีหลัง ใน 5 เซคเตอร์หลัก ได้แก่ รถยนต์ อสังหาฯ อุปโภคบริโภค-ค้าปลีกและท่องเที่ยว-โรงแรม ส่วนใหญ่มองแนวโน้มดีกว่าครึ่งปีแรก จากแรงหนุนการลงทุนภาครัฐ สินค้าเกษตรราคาดีและภาคส่งออกปรับตัวดีขึ้น กังวลปัญหาหนี้ครัวเรือนและกำลังซื้อที่ยังคงชะลอตัว กดดันธุรกิจ

นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่ บริหารกลุ่มดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล เชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจในครึ่งปีหลังในส่วนของภาคการท่องเที่ยวจะยังเติบโต ปัจจัยมาจากภาครัฐให้ความสนใจด้านการสร้างมาตรฐานมากขึ้น โดยเฉพาะการเพิ่มความสะดวกในเชิงโครงสร้างพื้นฐาน เช่น การเปิดเฟสใหม่ในสนามบินดอนเมือง ซึ่งจะช่วยกระจายความหนาแน่นจากสนามบินสุวรรณภูมิซึ่งเป็นสนามบินหลัก รวมถึงการขยายสนามบินในภูมิภาคที่เริ่มเห็นการเติบโตด้านการจราจร ช่วยให้การเดินทางเชื่อมต่อของนักท่องเที่ยวเป็นไปได้ดีขึ้น

นอกจากนั้นการจัดระเบียบโรงแรม ผิดกฎหมาย เปิดโอกาสให้เข้ามาจดทะเบียนถูกต้อง เพื่อให้ธุรกิจโรงแรมแข่งขันภายใต้กฎเกณฑ์เดียวกัน

อย่างไรก็ตามปัจจัยพื้นฐานด้านความมั่นคงยังเป็นเรื่องท้าทาย อาทิ การเกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้นที่โรงพยาบาล ถ้าหากเหตุการณ์เหล่านี้ภาครัฐสามารถให้ความชัดเจนได้ว่าเป็นเพราะสาเหตุใดก็จะลดผลกระทบด้านความเชื่อมั่น ดังนั้นเมื่อเกิดประเด็นดด้านความปลอดภัย สิ่งสำคัญคือต้องสื่อสารให้เร็วที่สุด

“ฮอนด้า” คาดตลาดรถโตต่อ

นายณัฐ ปฏิภาณธาดา ผู้จัดการทั่วไปส่วนการตลาดและวางแผนกลยุทธ์ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด คาดการณ์ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลังว่าจะอยู่ในภาวะทรงตัว เนื่องจากปัจจุบันไม่มีสัญญาณที่ชัดเจนใดๆ ที่จะระบุได้ว่าจะเป็นบวกหรือเป็นลบ แม้ว่า จะมีบางเหตุการณ์เกิดขึ้น เช่น ภาวะเศรษฐกิจโลกที่ไม่ดีนักซึ่งอาจจะส่งผลกับไทยได้บ้าง แต่ก็ยังไม่ชัดเจนเช่นกัน รวมถึงสถานการณ์ทางการเมืองและเหตุการณ์ความไม่สงบบางอย่าง แต่ก็เชื่อว่ารัฐบาลจะสามารถบริหารจัดการได้

โดยเห็นว่าสิ่งที่จะต้องจับตาดูคือ สถานการณ์หนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูง ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อและการพิจารณาสินเชื่อของผู้ที่ต้องการซื้อสินค้าที่มีราคาสูง

อย่างไรก็ตามในด้านของธุรกิจยานยนต์เชื่อว่าสถานการณ์เศรษฐกิจจะไม่ส่งผลกระทบกับตลาดที่มีทิศทางที่ดี และ มียอดขายที่เติบโตอย่างโดดเด่นมาตั้งแต่ช่วงต้นปี เนื่องจากมีสินค้าใหม่เข้ามากระตุ้นตลาดต่อเนื่อง รวมถึงการที่ปี 2559 ตลาดหดตัวโดยเฉพาะในช่วงต้นปี เนื่องจาก มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างภาษีสรรพสามิตใหม่ ที่เริ่มต้นใช้ในวันที่ 1 ม.ค.2559 ทำให้ผู้บริโภคเร่งการซื้อรถในช่วงปลายปี 2558

“ตลาดรถยนต์กำลังมีโมเมนตัมที่ดี ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะช่วง 3 เดือนแรก ขณะที่เดือน 4 เดือน 5 หรือช่วงก่อนฤดูฝนก็ยังคงเติบโต และเชื่อว่าโมเมนตัมนี้จะต่อเนื่องไปยังช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งอาจจะ ทำให้ตลาดรถยนต์มียอดขายที่สูงกว่าการประเมินก่อนหน้านี้คือ 8 แสนคัน”

“สหพัฒน์ฯ” กังวลกำลังซื้อไม่ฟื้น

นายเวทิต โชควัฒนา กรรมการ ผู้อำนวยการ บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แนวโน้มเศรฐกิจครึ่งปีหลังน่าจะปรับตัวดีขึ้น เพราะตัวเลขเศรษฐกิจที่ออกมาก่อนหน้านี้ขยายตัวดีเกินคาด แม้กำลังซื้อของผู้บริโภคยังมีสัญญาณชะลอตัว ซึ่งถือเป็นความท้าทายของธุรกิจ

“เอกชนยังคาดการณ์ไม่ได้ว่า ลูกค้ารออะไร จึงไม่ยอมจับจ่ายใช้สอยมากนัก ดังนั้นแบรนด์สินค้าและบริการต้องหากลยุทธ์ จัดกิจกรรมการตลาดตลอดจน นำเสนอสินค้าเพื่อดึงดูดประชาชนให้มาใช้จ่ายแบรนด์ของตน ขณะที่ความเปลี่ยนแปลงต่างๆในอนาคตคาดการณ์ยากมาก” นายเวทิต กล่าวและว่า ส่วนภาพรวมรายได้ ปีนี้บริษัทยังไม่มีการปรับเป้าหมายแต่อย่างใด เพราะเพิ่งผ่านมาเพียง 5 เดือน

“ค้าปลีก” ลุ้นลงทุนรัฐหนุนโต

นางสาวจริยา จิราธิวัฒน์ ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย กล่าวว่า ครึ่งปีหลังนี้มีปัจจัยลบทางเศรษฐกิจที่เป็นตัวแปรสำคัญกระทบกำลังซื้อ ซึ่งขณะนี้กำลังเข้าสู่รอบไตรมาสที่ 3 ของปีงบประมาณ การใช้จ่ายอาจแผ่วลง โครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของภาครัฐยังไม่เกิดการปฏิบัติให้เห็นผลเป็นรูปธรรมการลงทุนภาคเอกชนยังไม่ฟื้นตัว และพึ่งพาการลงทุนภาครัฐ ขณะที่บริษัทในตลาดหลักทรัพย์เติบโตลดลงทั้งยอดขาย และกำไร

ประการสำคัญหนี้ครัวเรือนที่ยังส่งสัญญาณที่จะทรงตัวในระดับ 80.2% มีผลต่ออำนาจการซื้อของครัวเรือนอยู่ในระดับต่ำ ทำให้การบริโภคสินค้าหมวดคงทนและหมวดสินค้ากึ่งคงทนอาจต้องชะลอออกไป

ห่วงศก.โลกกระทบธุรกิจ

นายอภิศักดิ์ เทพผดุงพร กรรมการ ผู้จัดการและผู้อำนวยการฝ่ายขายต่างประเทศ บริษัท เทพผดุงพรมะพร้าว จำกัด กล่าวว่า แนวโน้มเศรษฐกิจครึ่งปีหลังน่าจะปรับตัวดีขึ้นจากการที่รัฐยังคงเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจราคาพืชผลทางการเกษตรดีขึ้น โดยเฉพาะข้าวหลังจากหมดสต๊อกก็จะส่งผลดีต่อชาวนา รวมถึงพืชเกษตรอื่นๆ ราคาดี

ส่วนความท้าทาย คือการขาดแคลนวัตถุดิบมะพร้าว ขณะที่บริษัทต้องผลิตสินค้าให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า ทำให้ต้องปรับตัวโดยการหาพื้นที่เพาะปลูกมะพร้าว วางรากฐานให้มีวัตถุดิบเพียงพอ

นายณัฐพล วิสุทธิไกรสีห์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเซียติค อุตสาหกรรม จำกัด มองสถานการณ์เศรษฐกิจกำลังซื้อครึ่งปีหลังน่าจะปรับตัวดีขึ้น ขณะที่ภาพรวมตลาดผลิตภัณฑ์มะพร้าวยังคงเติบโตไม่หวือหวา ส่วนหนึ่งเกิดจากผู้บริโภคเริ่มมีสินค้าเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอื่นๆ เป็นทางเลือกมากขึ้น

สำหรับความท้าทายการทำธุรกิจปีนี้เป็นเรื่องของการเพิ่มกำลังการผลิตสินค้ากะทิในครึ่งปีหลังจะทำให้บริษัทต้องเพิ่มโอกาสการขาย จากปีที่ผ่านมาคาดการณ์ความต้องการพลาดทำให้เสียโอกาสยอดขายไปพอสมควร

“แสนสิริ” ประเมินแนวโน้มดี

นายอุทัย อุทัยแสงสุข รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส สายงานพัฒนาธุรกิจและพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียม บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลังจะมีแนวโน้มปรับตัว ดีขึ้นจาก 3 ปัจจัยสำคัญ ประกอบด้วย ภาคเกษตรกรรม การส่งออก และภาคการท่องเที่ยวที่เริ่มมีสัญญาณปรับตัวดีขึ้น ทั้งนี้มองว่าหากปัจจัยดังกล่าวผนวกกับสถานการณ์ต่างๆ ปรับตัวดีขึ้นก็จะส่งให้ภาพรวมเศรษฐกิจดี และภาคอสังหาฯ ก็จะปรับตัวดีขึ้นเช่นกัน และอาจเติบโตในระดับ 4 -5%

“อสังหาฯ เริ่มมีทิศทางที่ดี เพราะมีโครงการรถไฟฟ้าสายสีต่างๆ เข้ามาช่วยให้โครงการอสังหาฯ ขยายตัว”

ขณะที่ปัจจัยความท้าทายที่สำคัญของการดำเนินธุรกิจในช่วงครึ่งปีหลังประกอบด้วยการนำเทคโนโลยีมาใช้ หรือเข้ามาเสริมการดำเนินงาน วิธีการทำตลาด เก็บข้อมูลเข้าถึงลูกค้า รองลงมาคือการบริหารการเงินให้ดี และความท้าทายกับการเลือกทำเลที่เหมาะสม ซึ่งมองว่าความต้องการในกลุ่มไฮเอนด์ยังดีอยู่

“สัมมากร”มองบวกอสังหาฯ

นายกิตติพล ปราโมช ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการ บริษัท สัมมากร จำกัด (มหาชน) คาดการณ์แนวโน้มเศรษฐกิจครึ่งปีหลังว่าจะทยอยปรับตัวดีขึ้น โดย 3 ปัจจัยหลักเกิดจาก การลงทุนภาครัฐที่จะมีเพิ่มขึ้นในหลายโครงการ โดยเฉพาะโครงข่ายคมนาคมรถไฟฟ้าสายสีต่างๆ รวมถึงมอเตอร์เวย์ที่จะเชื่อมต่อเส้นทางในหลายจังหวัด ซึ่งก็มีผลต่อตลาดอสังหาฯ อย่างมาก เปิดโอกาสให้นักพัฒนาอสังหาฯ รายต่างๆ เข้าไปลงทุนพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย

รองลงมาคือ ปัจจัยการส่งออก นอกจากนี้ยังมีปัจจัยผลผลิตเกษตร ที่มองว่าปีนี้ไม่น่าจะ มีปัญหาน้ำท่วมให้น่ากังวลและรุนแรงเหมือนในปี 2554 ส่วนปัญหาภัยแล้งก็ไม่รุนแรง ส่งผลให้มองว่าภาคเกษตรปีนี้จะเริ่มปรับตัวดีขึ้น

สำหรับความท้าทายธุรกิจในช่วง ครึ่งปีหลัง 3 อันดับแรก ประกอบด้วย การหาลูกค้าที่มีศักยภาพเข้ามาซื้อสินค้าในโครงการ การวางแผนใช้สื่ออย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะสื่อออนไลน์และการหาที่ดิน โดยที่ดินที่ดีในปัจจุบันราคาก็ ปรับตัวขึ้นสูงแล้ว หรือที่ดินที่ราคาพอสู้ได้ก็อาจมีความเสี่ยงในการทำธุรกิจอยู่บ้าง

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ – 9 มิถุนายน 2560

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.