Thailand's leading real estate agent

คอนโดหรูอลังการ วิมานในฝันของสะสมไฮโซ

By on Apr 07, 2015 in Property News, Residential

bangkok condo - nimit langsuanไม่ว่าเศรษฐกิจไทยจะตกต่ำแค่ไหน สินค้าไฮเอนด์ก็ไม่เคยจะต้องหวั่นไหว เพราะลูกค้าไฮโซทั้งหลายอยู่นอกเหนือกฎเกณฑ์ของตัวเลขทางเศรษฐกิจ ไม่ว่าสินค้านั้นจะมีราคานับสิบนับร้อยล้าน หากเขาเหล่านั้นถูกใจซะอย่างก็พร้อมที่จะควักกระเป๋าซื้อทันที

หนึ่งในสินค้าไฮเอนด์ที่ยังเป็นที่นิยมของบรรดาเศรษฐีกระเป๋าหนักอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน หนีไม่พ้นอสังหาริมทรัพย์ เพราะเป็นสินค้าราคาแพงที่สามารถบ่งบอกสถานะความร่ำรวยมั่งคั่งของผู้ถือครองได้เป็นอย่างดี แต่ยุคสมัยที่เปลี่ยนไปทำให้รูปแบบการถือครองอสังหาริมทรัพย์เปลี่ยนตาม จากการซื้อที่ดินเก็บสะสมในยุคก่อนมาเป็นการซื้อคอนโดมิเนียมหรูราคาตารางเมตรละหลายแสน หรือคฤหาสน์หรูราคาหลักร้อยล้านในยุคปัจจุบัน

ข้อมูลจาก บริษัท ซีบี ริชาร์ด เอลลิส (ประเทศไทย) หรือ ซีบีอาร์อี บริษัทที่ปรึกษาและวิจัยด้านอสังหาริมทรัพย์ ระบุว่า กลุ่มลูกค้าคนไทยที่มีความมั่งคั่งสูง (High Net Worth) กลับมาให้ความสนใจซื้อคอนโดมิเนียมหรูอีกครั้ง หลังจากมีโครงการใหม่ๆ เกิดขึ้นหลายทำเลในใจกลางกรุงเทพฯ ขณะที่คอนโดมิเนียมไฮเอนด์ที่เปิดขายอยู่ราคาได้พุ่งทะลุหลัก 3 แสนบาท/ตารางเมตร ไปเรียบร้อยแล้ว

TheDiplomat39-club_600x400อลิวัสสา พัฒนถาบุตร กรรมการผู้จัดการ ซีบีอาร์อี กล่าวว่า ช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ราคาเฉลี่ยของคอนโดใหม่ย่านใจกลางเมืองปรับขึ้นกว่าเท่าตัว จาก 7.8 หมื่น-1.05 แสนบาท/ตารางเมตร (ตร.ม.) เป็น 1.6-2.2 แสนบาท/ตร.ม. โดยสุขุมวิทราคาเฉลี่ยปรับขึ้นจากประมาณ 8.4 หมื่นบาท/ตร.ม. ในปี 2547 มาเป็น 1.8 แสนบาท/ตร.ม.ในปัจจุบัน
คอนโดหรูระดับไฮเอนด์ส่วนใหญ่จะมีหน้าที่เป็นบ้านหลังที่สองของเศรษฐียุคใหม่ที่มีคฤหาสน์อยู่นอกเมือง แต่ก็มีคอนโดในเมืองไว้เป็นที่พำนักในวันทำงาน ว่ากันว่าคอนโดหรูกลางเมืองบางแห่งถูกซื้อไว้สำหรับเป็นที่ไว้เปลี่ยนเสื้อผ้า หรือเป็นที่พักกายก่อนออกงานสังคมในช่วงค่ำคืนของไฮโซ ยิ่งกว่านั้นคอนโดบางแห่งถูกซื้อไว้เพื่อให้ได้สิทธิที่ีจอดรถของคอนโดในเมือง เพราะเป็นที่ทราบดีว่า พื้นที่ในเมืองนั้นหาที่จอดรถได้ยากเย็นโดยเฉพาะในชั่วโมงที่เร่งรีบ

บ่อยครั้งที่คอนโดไฮเอนด์ถูกซื้อไว้ เพื่อให้คนอื่นได้รับรู้ว่า “ฉันก็มีคอนโดนี้กับเขาเหมือนกัน” โดยเฉพาะคอนโดในพื้นที่ไพรม์แอเรียที่หาที่ดินว่างเปล่าได้ยากยิ่ง เพราะการเป็นสินค้าที่มีอยู่หนึ่งเดียว หรือหาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว ย่อมเป็นที่หมายปองของคนในสังคมชั้นสูง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่คอนโดที่ว่าจะขายดี เพียงชั่วข้ามคืนก็หมดเกลี้ยง

“จากการสำรวจของซีบีอาร์อี ปัจจัยที่ทำให้กลุ่มเศรษฐีไทยมีความต้องการคอนโดหรูมากขึ้น นอกจากจะเป็นการมองการลงทุนระยะยาว เพราะที่ดินในเมืองหายากแล้ว ส่วนหนึ่งยังเป็นเพราะกลุ่มคนที่มีกำลังซื้อสูงต้องการซื้อไว้เป็นที่จอดรถในเมือง ให้เพื่อนมาพัก หรือถ้าเป็นทำเลที่ใกล้แหล่งช็อปปิ้งชั้นนำ ก็เพราะต้องการอยู่ใกล้แหล่งช็อปปิ้งที่ตัวเองนิยม แต่ตั้งแต่ปลายปีที่มีคอนโดหรูเกิดขึ้น โดยเฉพาะคอนโดหรูที่ใช้แบรนด์โรงแรมบริหาร สินค้ากลุ่มนี้กลายเป็นเหมือนหนึ่งในของสะสมของไฮโซไทยที่ซื้อเก็บไว้เป็นคอลเลกชั่นส่วนตัว โดยเฉพาะโครงการที่อยู่บนทำเลที่หาที่ดินยากมากๆ หรือหาที่ดินไม่ได้แล้ว” อลิวัสสา กล่าว

แต่ที่เป็นเทรนด์ในขณะนี้คือ การซื้อคอนโดหรูไว้เพื่อลงทุน โดยเฉพาะในช่วงที่การลงทุนประเภทอื่นผลตอบแทนอาจจะพึ่งพาได้ยาก แต่สำหรับการลงทุนในคอนโดหรู โดยเฉพาะในทำเลกลางเมืองที่หาที่ดินได้ยากแล้ว ราคามีโอกาสขยับขึ้นปีละ 10-20% นอกจากนี้ยังสามารถปล่อยเช่าได้ไม่ยาก ยิ่งใกล้เปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซี ไทยจะกลายเป็นศูนย์กลางการค้าการลงทุนในอาเซียน พื้นที่เศรษฐกิจกลางเมือง หรือ Central Business District : CBD  จะกลายเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจที่สำคัญ

อ่านข่าวทั้งหมด

ที่มา: โพสต์ทูเดย์ – 4 เมษายน 2558  “คอนโดหรูอลังการ วิมานในฝันของสะสมไฮโซ”

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.